Marta Bordes là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế người Tây Ban Nha, cô làm việc độc lập và có trụ sở tại London. Sau khi tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc tại MA ETSAM (Madrid), cô bắt đầu quan tâm đến vật liệu Gốm và theo học tại Trường gốm Francisco Alcantara (Madrid). Mới đây Marta đã ra mắt bộ sưu tập “Đèn co dãn” bằng Gốm, thiết kế này có thể dễ dàng thay đổi hướng chiếu sáng của đèn.

Đèn bằng gốm - Một thiết kế táo bạo
Đèn bằng gốm – Một thiết kế táo bạo

Chúng ta thấy Gốm hàng ngày và chủ yếu là làm chén bát, đồ trang trí,… nhưng làm đèn thì tuyệt nhiên hiếm thấy. Gốm là một vật liệu không bền, giòn và dễ vỡ, mặt khác nó lại mang tính “ì”. Liệu có phải là một “nước cờ” sai khi dùng gốm làm đèn? Marta Bordes đã tiếp cận “Gốm” với tư cách là kiến trúc sư chứ không phải một người đã học về Gốm. Tự coi mình là một “người ngoài” cô mới có thể nhìn Gốm ở góc độ khách quan, đặt mọi câu hỏi về nó, tìm hiểu về những “giới hạn”, những đặc tính, hiểu những cái nhìn của các “người ngoài” khác. Có như vậy, cô mới có thể thuyết phục được mọi người sử dụng chiếc “đèn co dãn” này.

Đèn có ba bộ phận với những chức năng rõ ràng
Đèn có ba bộ phận với những chức năng rõ ràng

Có cấu tạo hình học đơn giản, “đèn co dãn” gồm 3 bộ phận: đế đèn, chụp đèn và hệ “co dãn”. Hệ thống “co dãn” là bộ phận kết nối đế đèn với chụp đèn, cho phép chụp đèn xoay để điều chỉnh hướng sáng theo nhu cầu sử dụng. Chúng cũng giúp cho chiếc đèn trông sặc sỡ vui mắt hơn.

elastic-lights_210715_06
Dự án này là một thách thức lớn, với tác giả cũng như với “Gốm”

Dự án này là một thách thức lớn, với tác giả cũng như với “Gốm”. Và dự án đã thành công rực rỡ, khám phá ra những tính năng mới của Gốm, mang lại cái nhìn khác những suy nghĩ truyền thống về Gốm.

elastic-lights_210715_09 elastic-lights_210715_10 elastic-lights_210715_11-800x1200

Xem video về chiếc đèn này tại đây

Thiết kế: Marta Bordes

Biên tập và dịch: Tuyết Phương – Kienviet.net

( Bài được tài trợ bởi Studio102 )