Đà Nẵng: Dứt khoát tháo dỡ dinh thự trăm tỷ ở rừng Nam Hải Vân

185

Dư luận Đà Nẵng lại đang rộ lên những ý kiến mới về “số phận” tòa dinh thự định giá trăm tỷ đồng đã xây dựng trái phép ở rừng đặc dụng Nam Hải Vân, khi những người dân nơi đây kiến nghị “nên giữ lại” chứ không muốn công trình bị phá dỡ theo Nghị quyết của HĐND thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, hơn 100 hộ dân ở khối phố Kim Liên (Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã vừa ký chung một lá đơn gởi các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét lại quyết định buộc tháo dỡ khu dinh thự do ông Ngô Văn Quang (Quảng Nam) xây dựng trong vùng rừng đặc dụng.

Quyết định này đã được HĐND thành phố Đà Nẵng khóa 8 thông qua, buộc chủ công trình phải chấp hành tháo dỡ toàn bộ dinh thự trước tháng 9/2015. Chính quyền địa phương đồng ý để chủ công trình chuyển các vật dụng, nhà rường gỗ… đi nơi khác sau khi dinh thự bị tháo dỡ.

Một điểm đáng giữ?

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Lưỡng, Bí thư Chi bộ 12 khối phố Kim Liên và nhiều người dân địa phương cho rằng phá dỡ một công trình trị giá trăm tỷ đồng là rất lãng phí. Đa số người dân tại đây đều có đời sống thu nhập thấp, nên không đành lòng nhìn một khối tài sản lớn như vậy, đã mất công sức xây cất lên lại phải phá bỏ đi.

Theo ý kiến người dân, dinh thự này thật ra có thể giữ lại để biến thành khu du lịch sinh thái tâm linh, vì đa phần các công trình, kiến trúc và vật thể ở trong đều thể hiện những hình ảnh, màu sắc văn hóa,…

Nếu dùng khai thác hoạt động du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân sở tại, có thể dinh thự này sẽ trở thành một điểm đến đáng lưu tâm trên địa bàn quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ở tương lai.

 Lá đơn kiến nghị xin giữ lại dinh thự trăm tỷ của người dân địa phương.
Lá đơn kiến nghị xin giữ lại dinh thự trăm tỷ của người dân địa phương.

Do đó, những người dân nhận xét chủ trương phá dỡ toàn bộ dinh thự là hạ sách, không nên thực hiện, mà tốt hơn là hãy giao lại cho địa phương quản lý công trình, tổ chức thành điểm du lịch sinh thái tâm linh.

Ba điều không nên!

Trước những ý kiến đó, trao đổi với BizLIVE, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn khẳng định, chủ trương phá dỡ tòa dinh thự là đã được cân nhắc rất kỹ trong tập thể HĐND thành phố.

Ngay trước kỳ họp khóa 8 vừa qua, chính nhiều người có chức trách cũng từng đưa ý kiến nên giữ lại tòa dinh thự vì giá trị đầu tư quá lớn, có thể sử dụng vào mục đích khác đem lại lợi ích hơn cho xã hội. Thậm chí ông Ngô Văn Quang, chủ dinh thự cũng chấp nhận chịu phạt 13 tỷ đồng chỉ để xin giữ lại tòa dinh thự này.

Song nhìn từ góc cạnh quản lý và chuyên môn, có thể thấy 3 điều không nên giữ tòa dinh thự này.

Thứ nhất, tòa dinh thự được xây dựng trái phép trên vùng cấm. Cho dù cơ quan chức năng đã từng lần lữa bỏ qua, nhưng chung quy đây vẫn là một công trình trái phép, ảnh hưởng không tốt đến tính trang nghiêm pháp luật. Không thể lấy lý do tài sản đắt giá để giữ lại một công trình sai phạm như vậy, sẽ tạo đà cho những hành vi sai phạm khác về sau. Nếu các dự án sai phạm chỉ cần làm thật lớn, thật quy mô, thì pháp luật sẽ nương nhẹ để yên tồn tại? Suy nghĩ này quả không chấp nhận được.

Thứ hai, những giá trị văn hóa tâm linh ở tòa dinh thự này hoàn toàn không có ý nghĩa gì, bởi đều được dựng lên võ đoán theo ý thích chủ nhân dinh thự, không liên quan gì đến tín ngưỡng nhân dân trong vùng. Tòa dinh thự cũng không liên quan gì đến một di chỉ, di tích nào tại địa điểm này để đòi hỏi phải bảo vệ giữ gìn.

“Không lẽ người ta cứ dựng lên một tượng Phật là hóa thành cái chùa?”, một lãnh đạo sở Xây dựng Đà Nẵng nhìn nhận.

Hơn nữa, theo quan sát của giới chuyên môn, những hình ảnh, tượng vật được chế tác ở tòa dinh thự không hàm nghĩa văn hóa đặc sắc, tùy tiện xếp đặt từ tượng Phật cho đến tượng vua chúa Châu Âu, rồi các hình tượng thú vật, linh thú phương Đông… Tất cả đều được tác tạo bằng xi măng, vôi vữa, bằng tay nghề thợ thủ công, thực sự không thể gọi là những tác phẩm điêu khắc thẩm mỹ có giá trị được.

Riêng những bức tượng, nhà rường gỗ… có giá trị được sưu tầm của ông Ngô Văn Quang, hoàn toàn không hề bị hư hại gì trong quá trình phá dỡ công trình xây dựng cả và ông Quang được quyền di chuyển đến nơi khác an toàn.

Thứ ba, việc tháo dỡ tòa dinh thự sẽ tốt hơn là giữ lại công trình, để chấm dứt những phiền phức, tốn kém xã hội về sau.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nếu giữ lại công trình, phải tổ chức cả một bộ máy quản lý, điều hành, rồi các hoạt động đầu tư nhân lực vật lực khác, chưa chắc đã thu hút được giá trị kinh tế mà có khi còn gây lãng phí, tốn kém ngân sách địa phương.

Kỳ vọng biến tòa dinh thự trở thành điểm du lịch sinh thái tâm linh, thực tế không dễ thành công. Trong khi đó, thành phố Đà Nẵng sẽ phải chấp nhận một công trình sai trái quy định pháp luật, tồn tại ngay cạnh một công trình khác đã bị buộc tháo dỡ, chỉ khiến dư luận thêm những đánh giá tiêu cực về chính quyền.

Do đó, theo ông Huỳnh Đức Thơ, một cách dứt khoát, chính quyền thành phố Đà Nẵng cần cương quyết xử lý nghiêm công trình trăm tỷ sai phạm, nhất định không thể để tình trạng vị nể, tiếc nuối làm dây dưa tính nghiêm túc trong các chủ trương, đường lối pháp luật đã ban hành!

(Theo Bizlive)