“Hiện cả nước có hơn 200 nhà chung cư với khoảng 10.000 hộ dân sinh sống đã bị xuống cấp nghiêm trọng, cần phải phá dỡ khẩn cấp. Phần lớn trong số đó tập trung tại TP.HCM, Hà Nội và chủ yếu được xây dựng từ trước năm 1991”, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo.

Tại TP.HCM và Hà Nội, một số dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đã được triển khai nhưng kết quả đạt được còn hạn chế. TP.HCM đã tháo dỡ, xây dựng lại 46 khối nhà chung cư, trong khi Hà Nội mới chỉ hoàn thành cải tạo chín chung cư. Còn tại các địa phương khác như Hải Phòng, Phú Thọ, Nam Định, Nghệ An… hầu như chưa có chung cư cũ nào được cải tạo.

Theo Bộ Xây dựng, việc xây dựng lại chung cư cũ còn chậm trễ do một số nguyên nhân. Cụ thể, hầu hết nhà chung cư cũ đều nằm trong khu vực trung tâm, là nơi cần hạn chế phát triển dân số nhằm tránh gây quá tải về hạ tầng.

Do vậy phương án cải tạo, xây dựng lại các khu nhà ở này thường bị hạn chế về chiều cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất… nên không bảo đảm hiệu quả đầu tư. Có một số chung cư đã triển khai xây dựng nhưng do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý nên dự án bị kéo dài.

Ngoài ra, theo quy định thì việc lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ phải được thực hiện trước, sau đó mới chọn chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế do khó khăn về vốn, việc điều tra, khảo sát rất phức tạp… nên các địa phương thường chọn chủ đầu tư trước và giao các chủ đầu tư điều tra, khảo sát và lập quy hoạch khu vực cần cải tạo. “Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc cư dân không đồng thuận do thiếu tin tưởng về tính công khai, minh bạch trong việc lựa chọn nhà đầu tư”, Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Khổ như sống trong chung cư cũ

Căn hộ 404A – D10, khu chung cư cũ Thành Công, Ba Đình, Hà Nội (nơi gia đình chị Hoàng Thị Thanh sinh sống) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Trần nhà bị dột nước từ nhà vệ sinh của tầng trên nhỏ xuống suốt ngày đêm. Tường và trần nhà khắp nơi bong tróc, ẩm mốc do thấm dột. Bước vào nhà là thấy mùi ẩm mốc, hôi hám. Đặc biệt, cả tòa nhà chung cư đã bị nghiêng hẳn về một bên do nền móng bị sụt lún.

“Khách đến chơi người nào cũng ái ngại khi thấy gia đình tôi phải sống trong căn nhà như thế này. Những chung cư cũ như một thế giới riêng xấu xí trong lòng thành phố hiện đại”, chị Thanh giãi bày.

(Theo Pháp luật TP HCM)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more