Ngày 14/07/2015, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Pasona Tech tổ chức Hội thảo về Giải pháp Công nghệ Nhật Bản dành cho doanh nghiệp thiết kế kiến trúc và xây dựng Việt Nam  tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo VCCI, lãnh đạo Viện quy hoạch và kiến trúc đô thị,  các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng đến từ Nhật Bản: đại diện công ty PosonaTech, Công ty Fujitsu Systems West Limited, Công ty Graphisoft, Công ty xây dựng ASAHI… và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội và các vùng lân cận.

Hội thảo nhằm cung cấp các giải pháp thiết kế kiến trúc và xây dựng mới từ Nhật Bản đó là phần mềm thiết kế chuyên dụng Cadewa và phần mềm xây dựng Archicad nhằm giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện tin học doanh nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập hiện nay, khi sức ép cạnh tranh trong nước và quốc tế ngày càng gia tăng, việc đổi mới kỹ thuật, áp dụng công nghệ để tăng năng suất lao động là vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp xây dựng và thiết kế kiến trúc của Việt Nam theo đó, cũng cần tiếp cận và áp dụng những giải pháp công nghệ mới để nâng tầm năng lực của doanh nghiệp

Trong bài trình bày của mình tại hội thảo TS. Nguyễn Việt Huy – Viện phó Viện quy hoạch và Kiến trúc đô thị đã giới thiệu Hiện trạng và triển vọng phát triển của ngành thiết kế kiến trúc xây dựng Việt Nam, cơ hội, thách thức và tiềm năng hợp tác. Ông cho rằng những tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai là rất lớn. Các doanh nghiệp cần xác định những cơ hội để khai thác, cũng như những thách thức tiềm ẩn, từ đó lựa chọn giải pháp thích hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong phần giới thiệu giải pháp mới cho ngành thiết kế xây dựng Việt Nam – phần mềm CADEWA, Ông Noriaki Okabe – Tổng quản lý Giải pháp phần mềm CAD đã đưa ra những thông tin có độ chuyên sâu, thiết thực và khách quan để các đại biểu dễ dàng tiếp thu, từ đó đối chiếu, so sánh và thẩm định lại các tính năng cũng như hiệu quả của phần mềm này với những phần mềm thông dụng khác. Liệu giải pháp công nghệ khá mới mẻ ở Việt Nam này có thể là một lựa chọn mang tính chiến lược dài hạn trong việc giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mang lại những giá trị gia tăng hay không là một vấn đề mà doanh nghiệp sẽ cân nhắc trong thời gian tới đây.

IMG_0088 (Copy)

Cũng trong hội thảo, đại diện phía Công ty ASAHI Nhật Bản đã trình bày sơ nét về hiện trạng của ngành xây dựng Nhật Bản và nhu cầu mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật sang các nước Châu Á khác. Ông nhận định ngành xây dựng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng vẫn còn hạn chế về công nghệ kĩ thuật nên năng lực cạnh tranh chưa cao. Việc giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam những công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước đồng thời mang lại những giá trị gia tăng cho doanh nghiệp hai bên.

Kết thúc Hội thảo, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và thảo luận với các chuyên gia, các đơn vị cung cấp giải pháp đến từ Nhật Bản về những khó khăn và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng Việt Nam trong thời gian tới.

Để biết thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập thông tin của Hội thảo tại website:www.vcci.com.vn,https://itb.vn hoặc liên hệ:

Lê Thanh Hà

Viện Tin học Doanh nghiệp – VCCI

Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Tel:  04.66524145 – 09 1983 1979

Email: [email protected]