Phòng đình chỉ thai nghén tại khoa Sản 1 Bệnh viện Phụ sản Trung ương chỉ có 5 giường nhưng tình trạng 20 bệnh nhân một phòng là chuyện rất bình thường, lúc cao điểm, phòng này có đến 27 bệnh nhân. Các khoa khác, để giảm bớt tình trạng nhiều bệnh nhân trên một giường, bệnh viện phải kê thêm giường bệnh ra hành lang. Đối lập với tình trạng quá tải ở tất cả các phòng bệnh, công trình nhà điều trị B-C (thuộc Dự án Xây dựng, cải tạo và mở rộng Bệnh viện Phụ sản Trung ương) dường như “không một bóng người” thi công.

Quá tải ở bệnh viện là chuyện bình thường

“Phòng đình chỉ thai nghén chỉ có 5 giường nhưng lúc nào cũng có khoảng 20 bệnh nhân. Thường thì những ai vào trước thì được nằm trên giường, người mới thì trải chiếu nằm dưới đất. Hoàn cảnh của các bệnh nhân ở phòng này đều không được may mắn do bị những bệnh như thai chết lưu, thai bất thường nên mọi người dễ thông cảm cho nhau. Ai bị đau thì thường được ưu tiên nằm trên giường. Mỗi bệnh nhân điều trị ở phòng này thường từ 7 đến 10 ngày. Cũng có người may mắn chỉ khoảng 5 ngày là được ra viện, nhưng có những người phải nằm điều trị đến 20 ngày, thậm chí là 30 ngày. Điều kiện phòng bệnh chật chội rất bất tiện. Người nhà chỉ được vào thăm và chăm sóc bệnh nhân theo giờ quy định của bệnh viện nên những ai phải nằm lâu thì cả bệnh nhân lẫn gia đình rất vất vả ” – Bệnh nhân Đỗ Thị Tuyết Mai, 30 tuổi, quê ở Phú Thọ vừa trải qua 20 ngày nằm điều trị tại phòng đình chỉ thai nghén của khoa Sản 1 Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ.

Phòng đình chỉ thai nghén Khoa Sản 1 có đến 20 bệnh nhân chỉ với 5 giường bệnh
Phòng đình chỉ thai nghén Khoa Sản 1 có đến 20 bệnh nhân chỉ với 5 giường bệnh

Chị Lại Thu Hà, 28 tuổi, ở Chương Mỹ (Hà Nội) tâm sự: “Em vào viện được 3 ngày rồi. Chuyện quá tải ở bệnh viện là chuyện rất bình thường. Các bác sĩ rất nhiệt tình, điều trị cho bệnh nhân chu đáo. Điều kiện của bệnh viện chỉ có thế nên dù có chật chội chúng em vẫn cố gắng thông cảm. Phòng em nằm thường là đông nhất ở đây, không đủ chỗ nằm nên người nhà không thể ở đây lâu. Nhiều khi tâm lý bị ảnh hưởng vì thai của chúng em bị dị tật nên phải bỏ đi, lúc nằm viện buồn mà người nhà không được ở cùng, chúng em vừa đau vừa buồn. Em ở Chương Mỹ, người nhà mỗi lần xuống chăm sóc đi lại cũng vất vả nhưng đành chịu vậy thôi ạ. Chúng em cũng mong muốn bệnh viện có điều kiện mở rộng phòng bệnh để những ai vào đây khám chữa bệnh không phải trải chiếu nằm đất, nhiều khi còn phải nằm ngoài hành lang như em vẫn thấy nữa.”

Tại Khoa Sản 2 (Khoa Sản thường), nơi cuối cùng trước khi bệnh nhân ra viện, do phòng ốc chật hẹp nên khoa cũng phải tận dụng hết công suất. Tất cả các vị trí hành lang được dùng để kê giường. Số giường bệnh hiện tại ở khoa sản 2 là 68 giường nhưng gần như không bao giờ bệnh nhân được nằm một mình một giường. Luôn có tình trạng các bệnh nhân phải nằm đôi, đợt cao điểm như tháng 8, tháng 9, tháng 10, có khi 3 bệnh nhân phải nằm chung một giường. Khi phóng viên tới khoa thì có 87 bệnh nhân trên 68 giường (chưa kể mỗi bà mẹ có thêm một trẻ sơ sinh nằm cùng). Trong khi chờ đợi công trình Nhà điều trị B-C hoàn thiện đưa vào sử dụng thì khoa cũng phải vận dụng nhiều giải pháp như hạn chế số lượng người nhà vào thăm bệnh nhân thông qua đội ngũ an ninh giám sát, cũng là để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cả bệnh nhân và bệnh viện. Ngoài ra, Khoa Sản 2 cũng phối hợp với Trung tâm chăm sóc tại nhà, phục vụ các bệnh nhân có nhu cầu ra viện sớm để điều trị tại nhà. Trung tâm này phục vụ những bệnh nhân trong bán kính 20 km. Việc này cũng để giảm tải lượng bệnh nhân cho khoa. – Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương công tác tại Khoa Sản 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Các phòng đều quá tải nên sản phụ phải nằm dọc hành lang
Các phòng đều quá tải nên sản phụ phải nằm dọc hành lang

Tại các khoa khám, cả khoa Khám bệnh nhà A và khoa khám tự nguyện đều luôn trong tình trạng quá tải. Dường như, chuyện quá tải, bệnh nhân đông là chuyện “quá bình thường” đã diễn ra nhiều năm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương nên tất cả các bác sĩ, cán bộ đều cố gắng phân công lịch làm việc, tăng thời gian khám bệnh để có thể phục vụ tất cả các bệnh nhân tới khám tại Bệnh viện. Thấu hiểu tâm lý của người bệnh, đặc biệt là hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều bệnh nhân ở các tỉnh xa về, các bác sĩ tại các khoa khám quán triệt tinh thần “phục vụ đến người bệnh cuối cùng trong ngày”.

17h ngày 20/6/2015, bệnh nhân tại Khoa khám bệnh nhà A vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình được gọi tên vào khám. Hết bệnh nhân ngồi đợi, thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Hoa mới thở phào nhẹ nhõm, mời phóng viên đến bàn làm việc. Dù ngồi bàn khám cả ngày, phục vụ hàng trăm bệnh nhân nhưng vẫn giữ được giọng nói nhẹ nhàng, bác sĩ Hoa chia sẻ: Khoa khám có 19 bàn khám, mỗi ngày bình thường khoa phục vụ hàng nghìn người đến khám (khám phụ khoa, khám thai và cấp cứu). Có những lúc cao điểm, Khoa khám thường phục vụ đến hơn 1.000 người đến khám bệnh mỗi ngày. Trong điều kiện bệnh nhân luôn đông, không có cơ sở để tổ chức thêm bàn khám, cả Khoa với 78 bác sĩ, nhân viên đều luôn cố gắng đi sớm về muộn, tăng giờ làm việc để phục vụ được nhiều bệnh nhân hơn. Thông thường giờ làm việc bắt đầu từ 7h30 nhưng Khoa khám thường tổ chức đón tiếp bệnh nhân từ 6h đến 6h15, từ 6h30 Khoa đã bố trí 4 kíp làm việc, khám liên tục từ sáng đến 12h trưa, chiều từ 13h đến 17h. Sau 17h Khoa bố trí 02 bác sĩ và các nữ hộ sinh ở lại trả lời muộn, đến khi hết bệnh nhân thì thôi. Buổi trưa cũng bố trí một kíp trực riêng. Với những bác sĩ được phân công ở lại trả lời muộn sau 17h, có những ngày 19h30 bác sĩ mới kết thúc ngày làm việc. Khoa khám thường thậm chí còn giảm giờ họp giao ban để có nhiều thời gian hơn phục vụ người bệnh. Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi ngày một bác sĩ khám cho 40 bệnh nhân, nhưng ở khoa khám thường, mỗi bác sĩ luôn phải đảm nhiệm khoảng 50-70 bệnh nhân/ngày. Tình trạng quá tải liên tục diễn ra nhưng các Bác sĩ, nhân viên ở đây đều xác định đây là giai đoạn “quá độ” của bệnh viện, tất cả mọi người đều cố gắng hết sức, phát huy tối đa. Các bác sĩ, cán bộ ở đây cũng mong muốn công trình Nhà điều trị B-C sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng để có cơ sở vật chất tốt hơn phục vụ bệnh nhân. Được như vậy, tâm lý bác sĩ và bệnh nhân cũng sẽ tốt hơn. Bác sĩ sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để có thể làm việc tốt hơn.

Người nhà sản phụ ngồi la liệt ngoài hành lang
Người nhà sản phụ ngồi la liệt ngoài hành lang

17h30 tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh nhân vẫn xếp hàng dài ngoài hành lang chờ đợi. Mặc dù mở cửa nhận bệnh nhân từ 6h15, buổi trưa làm đến 12h30, buổi chiều khám từ 13h15, kết thúc thường là 19h, 20h, làm thêm cả ngày thứ 7 và Chủ nhật, nhưng số lượng bệnh nhân đến bệnh viện quá đông, tình trạng quá tải dường như chưa bao giờ là xa lạ ở phòng khám này. Một số bàn khám có lúc lên đến 60-70 bệnh nhân, nhất là trong những ngày mùa hè nóng bức, chật chội. Mỗi ngày Phòng khám phục vụ khoảng 500 – 600 bệnh nhân đến khám, chưa kể các bệnh nhân đến làm dịch vụ (siêu âm, xét nghiệm). Có nhiều hôm, các bác sĩ kết thúc ngày khám thì cũng đã 11h, 12h đêm. Với điều kiện bệnh nhân đông, phòng khám chật chội như thế này, tất cả các bác sĩ, cán bộ công nhân viên đều mong muốn công trình nhà điều trị BC sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng, mở rộng các phòng khám để Bệnh viện có thể phục vụ bệnh nhân tốt hơn, giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Hiện nay, Khu khám bệnh theo yêu cầu có 9 phòng khám. Bệnh nhân tập trung quá đông, diện tích chật chội, chờ đợi lâu trong điều kiện nắng nóng cũng tạo áp lực rất lớn đối với các bác sĩ và cán bộ công nhân viên ở đây.

Công trường vẫn im lìm, “chờ” hoàn thiện

Bên ngoài công trình được rào "kĩ càng"
Bên ngoài công trình được rào “kĩ càng”

Đối lập với cảnh tượng đông đúc ở các khoa phòng của bệnh viện là sự vắng vẻ, im lìm trong công trình Nhà điều trị B-C (thuộc dự án Xây dựng, cải tạo và mở rộng Bệnh viện Phụ sản Trung ương). Vật liệu, máy móc, thiết bị vẫn nằm “chờ”. Công nhân vắng bóng. Không biết đến tháng 9/2015 (không đầy 3 tháng nữa), 6 tầng dưới của công trình sẽ hoàn thiện bằng cách nào để khai thác đưa vào sử dụng như thông tin mà ông Đỗ Trọng Hiền, đại diện Ban quản lý dự án, chuyên viên Vụ trang thiết bị, công trình y tế (Bộ Y tế) trả lời phóng viên ngày 8/6 mới đây.

Vết nứt xuất hiện cho dù công trình chưa đi và hoạt động
Vết nứt xuất hiện cho dù công trình chưa đi và hoạt động

Theo quan sát của phóng viên, hiện tượng nứt tường đã xuất hiện ở khá nhiều vị trí của công trình Nhà điều trị. Các thay đổi thiết kế khu vực thang máy cũng chưa được thẩm định về mức độ an toàn của các cơ quan chuyên môn. Hiện tượng thấm dột ở tầng 11 cũng không biết sẽ khắc phục triệt để như thế nào?

Người nhà bệnh nhân làm chỗ trú chân
Người nhà bệnh nhân làm chỗ trú chân

Liệu công trình này khi được hoàn thiện có đảm bảo an toàn bền vững, đúng tiến độ đã được Bộ Y Tế đưa ra, để Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên của Bệnh viện cũng như bao người bệnh sẽ đến đây khám, chữa bệnh có thể yên tâm? Đến tháng 9/2015, liệu Chủ đầu tư dự án – Ban quản lý dự án y tế trọng điểm có hoàn thành được mục tiêu đưa 6 tầng dưới của dự án vào khai thác sử dụng, góp phần giảm tải cho một số khoa của bệnh viện.

Theo baoxaydung (Ảnh: tổng hợp internet)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more

45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết
45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết

Thực tế, nhiều kiến thức về xây dựng không hề được dạy trong lớp học mà phải trải qua thời Read more