Sau hàng loạt vụ sụp đổ các tòa nhà ở Trung Quốc đã khiến cho hơn 20 người chết trong những tuần gần đây, chính quyền nước này buộc phải gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng thi công ở Trung Quốc.

Mới đây, Trần Chính Cao – Bộ trưởng Bộ nhà ở, đã báo động về chất lượng thi công ở Trung Quốc và yêu cầu các cấp dưới tăng cường rà soát các tòa nhà cũ trong cả nước cũng như quyết định thay thế các tòa nhà nếu như cảm thấy chúng không an toàn.

Chỉ sau một cơn mưa, tòa nhà này tự sụp đổ khiến 16 người tử vong
Chỉ sau một cơn mưa, tòa nhà này tự sụp đổ khiến 16 người tử vong

“Đặc biệt, khi mùa mưa đang tới, chúng ta không thể cho phép một sự chậm trễ trong công tác này”, ông Trần nói trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 17.6, theo một tuyên bố được đăng trên trang Web chính thức của Bộ nhà ở.

Ông nói thêm rằng các thành phố phải đầu tư nhiều tiền hơn, tăng đầu tư nguồn vốn tư nhân nhằm thay thế các ngôi nhà cũ, và phải đảm bảo rằng có người coi sóc chịu trách nhiệm cho sự an toàn của các tòa nhà.

Động thái này được đưa ra sau khi một loạt ngôi nhà ở Trung Quốc sụp đổ gây sửng sốt trong dư luận TQ bắt đầu kể từ ngày 20.5 đến nay, nơi những vụ việc xảy ra lại là những vùng nghèo khổ nhất TQ nơi có thể kích động làn sóng chống đối chính quyền vì điều kiện sống không đảm bảo.

Mạng xã hội tại TQ gần đây tràn ngập các hình ảnh rùng rợn của những tòa nhà bị sập vì chất lượng công trình yếu kém, khiến người dân dậy sóng và hoang mang. Tại thủ phủ của tỉnh Quý Châu là Thành phố Quý Dương vào cuối tháng trước, mưa lớn đã làm một tòa nhà 9 tầng sụp đổ nhanh chóng và khiến 16 người thiệt mạng. Theo những tuyên bố của chính quyền TQ thì nước này sẽ phân bổ nhiều tiền hơn hoặc tìm nguồn lực để cải tạo các ngôi nhà cũ. Nhưng nhiều người sử dụng Internet của Trung Quốc lại bày tỏ thái độ hoài nghi trước tuyên bố của chính quyền.

“Đây là cái cớ để họ xây những toàn nhà mới”, một người dùng trên mạng xã hội Weibo viết, phản ánh sự không tin tưởng của người dân trước việc quan chức địa phương ở TQ thường dùng các dự án xây dựng cơ bản để tư lợi.

Bất chấp nhiều tiến bộ trong các tiêu chuẩn xây dựng ở TQ, tai nạn lao động vẫn thường xuyên xảy ra. Kết cấu không vững chắc dẫn đến sụp đổ là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong ngành xây dựng tại TQ.

Nhiều người dân TQ thường phàn nàn về chế tài lỏng lẻo, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ, nơi các tòa nhà được xây bởi những công nhân không có tay nghề. Biệt danh “Nhà đậu hủ” được nói đến khi một trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 khiến một trường học trong khu vực sụp đổ nhưng các tòa nhà xung quanh lại nguyên vẹn. Năm 2009, một tòa nhà chung cư ở Thượng Hải đổ sập trong khi đang được xây dựng khiến cho một công nhân bị tử vong.

Thiên Hà (Theo TWJ)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more