Tối qua, 19/6 tại Viện Goethe Đại sứ quán CHLB Đức, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Viện Goethe Hà Nội đã tổ chức buổi gặp gỡ Việt – Đức Alumni – Talk thứ hai năm 2015 với chủ đề: “Kiến trúc Đức, lĩnh vực xuất khẩu được ưa chuộng ở nước ngoài: các giải pháp đổi mới cho các thành phố của tương lai?”

IMG_4914 (Copy)
Rất nhiều người quan tâm đến kiến trúc Đức đã đến dự

Tham gia buổi gặp gỡ có các diễn giả Việt Nam và CHLB Đức: PGS.TS Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, Bộ Xây dựng; Ông Trần Công Đức – Kiến trúc sư, Công ty kiến trúc von Gerkan, Marg và cộng sự (GMP); Ông Elmar Dutt – Giám đốc tiếp thị và Truyền thông cấp cao của Công ty TNHH Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ CHí Minh. Dẫn chương trình là PGS. TS Phạm Quang Minh – PHó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cùng đông đảo những người quan tâm đến kiến trúc Đức.

IMG_4921 (Copy)

Nền kiến trúc Đức nổi bật qua sự sống động trên cơ sở trình độ cao về thiết kế và kỹ thuật. Bên cạnh những tên tuổi lớn của nền kiến trúc Đức và thế giới, nơi đây còn in dấu ấn bởi các văn phòng kiến trúc sư Đức trẻ tuổi mà những bản thiết kế cách tân của họ ngày càng gây sự chú ý ở nước ngoài.

Hiện nay ở Đức đang tiến hành triển khai nhiều dự án xây dựng thành phố thông minh, sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây là điều mà các nước trên thế giới cần phải học tập. Một dự án mang tên “Thành phố sáng tạo – Bottrop” tập hợp 70 công ty hoạt động ở vùng Berlin tham gia. Dự án này sẽ giảm một nửa lượng khí CO2 ở ngoài môi trường.

IMG_4930 (Copy)
Diễn giả – PGS. TS Phạm Thúy Loan, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia

Năm 2014 được gọi là năm tiền đề, Đức đang tiến hành nghiên cứu về công nghệ, đào tạo, thí điểm và những dự án này sẽ được triển khai trong những năm tới hứa hẹn mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.

Ở Việt Nam, chúng ta có thể biết đến công trình: Trung tâm Hội Nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, gần đây nhất là công trình Nhà Quốc hội – Đạt giải nhất Giải thưởng Kiến trúc QUốc gia do Hội Kiến trúc sư Việt Nam bình chọn. Đó đều là những công trình mang dấu ấn của kiến trúc Đức. Ở những công trình này tập chung vào hình khối, công năng và những giải pháp tiết kiệm năng lượng – một điểm đặc trưng của kiến trúc Đức.

IMG_4938 (Copy)
Ông Trần Công Đức giới thiệu về những dự án có sự góp mặt của kiến trúc Đức tại Việt Nam

Tham gia buổi gặp gỡ, Ông Elmar Dutt – Giám đốc tiếp thị và Truyền thông cấp cao của Công ty TNHH Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ CHí Minh đã giới thiệu về công trình “Ngôi nhà Đức” ở Quận 1, TP Hồ Chí Minh. “Ngôi nhà Đức“ trong tương lai sẽ không chỉ là trụ sở của Tổng Lãnh Sự Quán Đức, mà là nơi để các doanh nghiệp Đức, các Hiệp hội Kinh tế Đức, các tổ chức văn hóa và khoa học Đức có điều kiện gia tăng các họat động của mình tại thị trường Việt Nam.

IMG_4944 (Copy)
Ông Elmar Dutt – Giám đốc tiếp thị và Truyền thông cấp cao của Công ty TNHH Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể nói, đây là nền tảng Hiệp định giữa hai nước để phát triển mối quan hệ sâu rộng và đa dạng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa theo tinh thần Hợp tác cùng phát triển.

IMG_4947 (Copy)
Giao lưu giữa diễn giả và những người tham gia

Quỳnh Nga – kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more