Cải tạo Biệt thự Thảo Điền #2 / MM++ Architects

1449

Văn phòng Kiến trúc MM++ Architects mới gửi tới Kiến Việt dự án cải tạo biệt thự Thảo Điền  #2, căn nhà nổi bật với sự kết hợp của bê tông và kính, kết hợp với tường gạch đỏ và hơn cả là khu vườn xanh tạo ra một không gian sống mộc mạc mà vẫn không kém phần hiện đại.

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_3 (Copy)
Với tiêu chí “đưa cây vào nhà”, phòng khách, phòng ăn và bếp của tầng trệt được thiết kế cửa kính để tạo nên một không gian hoàn toàn mở và thông suốt với khu vườn từ trong ra ngoài.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: MM++ architects / MIMYA .co   

Thiết kế:  Phạm Thị Mỹ An

Nhóm thi công: Lâm Quốc Cường, Lê Hữu Triết 

Địa điểm: Thảo Điền, Tp.Hồ Chí Minh

Diện tích xây dựng: 300 m2

Thiết kế, thi công và hoàn thành: 2014

Ảnh(c)Hiroyuki OKI

Nhiệm vụ thiết kế: Thiết kế Kiến trúc – Nội thất – Cảnh quan

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_19 (Copy)
Cửa sổ kính lớn với những trục xoay hướng ra bể bơi xanh ngắt phía bên ngoài

Ngôi nhà được cải tạo lại từ một căn biệt thự cũ ở Thảo Điền – vùng ngoại ô phía Đông quận 2 thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có không khí mát mẻ với những rặng cây lớn cùng hơi mát từ con sông Sài Gòn uốn lượn bao quanh. Ban đầu, căn biệt thự vốn được thiết kế theo phong cách Art Deco – một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính triết trung được bắt đầu tại Paris vào thập niên 1920 với những hình khối cubic và hình zíc – zắc mạnh mẽ. Chủ sở hữu hiện nay muốn lột bỏ và thay thế bằng một ngôi nhà với thiết kế mở hiện đại hơn.

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_20 (Copy)
“Những yếu tố thiết kế mới bao gồm chỉnh sửa cửa sổ khung thép và làm lại gạch tường”, những kiến trúc sư cho biết.

Bằng cách giữ lại các kết cấu bê tông ban đầu thay vì đập toàn bộ và bắt đầu lại, MM ++ Architects đã có thể tiết kiệm khoảng 30% chi phí xây dựng. Nhóm thiết kế sau đó đã chèn thêm vào đó các phần gạch ngói đỏ và cửa kính khung đen để thổi hồn vào cho căn biệt thự cũ.

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_18 (Copy)
Mục đích của nhóm thiết kế là cải tạo công trình trở thành một tác phẩm kiến trúc mang tính đương đại

Dự án này là sự cải tiến ‘nặng đô’ khi biến một căn biệt thự cũ xấu xí theo phong cách art deco thành một ngôi nhà mới, hiện đại trên nền khung nhà cũ. Tuy vậy, nhìn vào ngôi nhà, chủ sở hữu vẫn phải cảm nhận được một không gian sống mới hoàn toàn mới mẻ và khác biệt”, Michael Charruault và Phạm Thị Mỹ An – hai nhà đồng sáng lập của công ty kiến trúc MM++ cho biết.

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_15 (Copy)
Ba mặt của ngôi nhà mở ra khu vườn xanh bên ngoài.
Những bức vách hở tạo độ thoáng giữa các không gian mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các phòng
Những bức vách hở tạo độ thoáng giữa các không gian mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho các phòng

 

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_10 (Copy)
Không gian nhà bếp rộng rãi

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_11 (Copy)

Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_1 (Copy) Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_23 (Copy) Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_24 (Copy) Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_25 (Copy) Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_21 (Copy)Thao-Dien-House-by-MM_dezeen_784_13 (Copy)

Mặt đứng (3D)
Mặt đứng (3D)
Mặt đứng (3D)
Mặt đứng (3D)
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Quỳnh Nga – Kienviet.net

(Biên tập từ Dezeen/Eva/MM++)