Charles Correa, kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất của Ấn Độ đã qua đời lúc 23:45 vào thứ 3 (16/6) tại Mumbai do bị bệnh. Ông qua đời ở tuổi 84.

>Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 1

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Được xem là một trong những nhà tiên phong trong Kiến trúc của Ấn Độ, phong cách thiết kế với việc “mở rộng bầu trời-không gian”, ông luôn áp dụng các kỹ thuật địa phương và thẩm mỹ trong các công trình của mình. Ông là người tích cực phản đối sự phát triển thiếu bền vững, gây nên sự thay đổi đường chân trời tại Mumbai.

Correa đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế có uy tín. Ông chịu trách nhiệm thiết kế nhiều tòa nhà lớn, bắt đầu với việc thiết kế khu tưởng niệm Gandhi tại Sabarmati, khi ông chỉ mới 28 tuổi. Các thiết kế đáng chú ý khác bao gồm Bharat Bhavan và Vidhan Bhavan ở Bhopal, Phái đoàn thường trực của Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc, New York, Kala Academy Goa và tháp dân cư Kanchanjunga ở Mumbai.

Gần đây, ông đã hoàn thành ba tòa nhà nổi tiếng ở nước ngoài – Trung tâm Ismaili ở Toronto, Trung tâm Khoa học Brain tại MIT, Boston và Trung tâm Champalimaud ở Lisbon. Ngoài ra ông đang có nhiều nghiên cứu và ứng dụng khái niệm “Kiến trúc trị liệu”.

arts centre in Jaipur, Rajasthan. Photograph: Charles Correa Associates
arts centre in Jaipur, Rajasthan. Photograph: Charles Correa Associates
Kanchanjunga Apartments
Kanchanjunga Apartments

KTS Thái Linh (Dịch và tổng hơp)

Bình luận từ Facebook