Nhà dân TP.HCM bị tháo dỡ vì lấn chiếm vỉa hè ảnh hưởng đến các cây cổ thụ, trong khi người Hà Nội khổ sở vì thiếu cây xanh che nắng.

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo lên UBND TP.HCM yêu cầu chủ sở hữu căn nhà tại địa chỉ 396 Lê Hồng Phong (thuộc phường 1, quận 10) tháo dỡ phần nhà đã lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng đến các cây dầu cổ thụ trồng trên vỉa hè.

Theo báo cáo, Sở GTVT ghi rõ: “Cây dầu có vị trí trên vỉa hè, không thuộc phạm vi đất thuộc quyền sử dụng của chủ nhà số 396. Đồng thời phần diện tích xây dựng quanh cây dầu không nằm trong bản vẽ được cấp phép xây dựng.

Về lâu dài, để đảm bảo không gian sống của cây xanh, đồng thời tránh ảnh hưởng đến kết cấu của nhà, đảm bảo an toàn cho người dân, kiến nghị TP chỉ đạo UBND quận 10 có biện pháp buộc các chủ sở hữu nhà tháo dỡ phần vi phạm xây dựng ảnh hưởng đến các cây dầu cổ thụ”.

Căn nhà số 396 và 394 tại đường Lê Hồng Phong đã cơi nới, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, làm ảnh hưởng đến cây dầu cổ thụ sắp phải tháo dỡ phần vi phạm xây dựng.
Căn nhà số 396 và 394 tại đường Lê Hồng Phong đã cơi nới, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, làm ảnh hưởng đến cây dầu cổ thụ sắp phải tháo dỡ phần vi phạm xây dựng.

Qua công tác kiểm tra, đo đạc của kết hợp Sở GTVT và UBND quận 10 ngày 2/6, cho thấy cây dầu nằm trên vỉa hè, có chiều cao 32 m, đường kính 80 cm và đang phát triển bình thường. Cây dầu này đã được trồng trên 50 năm và có trước khi căn nhà được xây dựng.

Vị trí của cây lệch về phía ranh giới nhà 394, không ảnh hưởng nhiều đến việc ra vào nhà số 396.

Thậm chí, Sở GTVT phát hiện cây dầu bị một phần bao lơn của nhà 396 bao dọc thân cây và phần này có dấu hiệu vi phạm xây dựng.

Thực tế, chủ nhà này xây lấn ra phía vỉa hè 2,5 m, mặt tiền tại tầng trệt cách gốc cây 0,2 m. Các bao lơn xây dựng bao dọc sát thân cây dầu.

Hơn nữa, qua đối chiếu hồ sơ nhà, chủ sở hữu căn nhà là người khác chứ không phải ông Cao Hoàng Chí. Do đó ông Chí không có quyền lợi hợp pháp đối với việc đề nghị đốn hạ cây dầu.

Trước đó, hôm mùng 1/4, ông Cao Hoàng Chí (hiện đang sống tại căn nhà 396 Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP.HCM) đã viết đơn gửi tới Sở GTVT TP. HCM xin đốn hạ cây dầu có mã số 159 tại phía trước cửa nhà mình vì ảnh hưởng đến lối ra vào nhà mình.

Trong khi người dân Sài Gòn phải chịu phạt vì làm ảnh hưởng đến cây xanh thì người Hà Nội đang khóc ròng với nắng nóng vì “cạn kiện” nguồn bóng mát cây xanh.

Trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh vừa mới được thay thế hàng loạt cây xanh có bóng mát rộng, tán lá lớn bằng hàng cây vàng tâm trơ cành, người tham gia giao thông, người đứng đợi xe bus, người nhà mặt đường… đều “khổ sở” vì không có bóng râm.

Không những chỉ có chuyện nắng nóng, bộ mặt nhếch nhác hai bên đường cũng phơi bày khi các khu chung cư cũ cơi nới “chuồng cọp”, xuống cấp, bãi đỗ xe biến tướng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhà hàng treo biển quảng cáo vô tổ chức, lem nhem, người dân với ý thức xả rác và “xả nhiều thứ khác”… tại con đường đẹp nhất thủ đô.

Chung cư cơi nới thành "chuồng cọp", biển quảng cáo treo vô tổ chức lấn chiếm vỉa hè lòng đường, lộ ra bộ mặt con đường đẹp nhất Hà Nội.
Chung cư cơi nới thành “chuồng cọp”, biển quảng cáo treo vô tổ chức lấn chiếm vỉa hè lòng đường, lộ ra bộ mặt con đường đẹp nhất Hà Nội.

Tuyến đường Nguyễn Trãi cũng mới thay thế hai hàng cây xà cừ cổ thụ để phục vụ cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, bên cạnh công trình đang trơ đầy bê tông, cốt thép thi công, mặt đường phơi mình dưới nắng khiến người tham gia giao thông đi qua đây chỉ còn cách duy nhất là cố gắng phóng đi thật nhanh.

Những người đứng chờ xe bus thì đành “chịu trận” tại những điểm chờ xe bus chỉ đơn độc một chiếc biển đóng cọc. Phải đứng chờ xe bus dưới mặt đường đang “bốc hỏa”, những người này lâm vào tình trạng mệt mỏi, uể oải và chỉ còn biết mặc kín, che ô, hoặc nấp vào nhà dân gần đó để tránh nắng.

Hình ảnh uể oải, khổ sở khi phải hứng chịu mặt đường nóng bỏng khi đứng chờ xe bus cạnh hàng cây không lá.
Hình ảnh uể oải, khổ sở khi phải hứng chịu mặt đường nóng bỏng khi đứng chờ xe bus cạnh hàng cây không lá.

Đối mặt với việc thay thế hàng cây chưa thể cho bóng mát trong vòng 3 năm tới, người Hà Nội đang thực sự “vật lộn” đến “khóc ròng” dưới nắng hè.

(Theo datviet)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.