Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Phó Thủ tướng giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La theo quy định hiện hành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500 m2 , năm 1940 mở rộng diện tích lên 1.700 m2 . Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành địa ngục để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản Việt Nam.

Trong 15 năm từ 1930 đến 1945, hàng nghìn người yêu nước Việt Nam đã bị giam cầm tại nơi đây. Nhưng vượt lên trên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những người Cộng sản Việt Nam ở đây đã biến Nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, biến những bức tường đá lạnh lẽo của Nhà tù đế quốc thành những viên gạch hồng ấm tình đồng chí của những bạn tù, biến bóng đêm đen tối của nhà tù đế quốc thành những tia sáng cách mạng tỏa ra khắp vùng núi rừng Tây Bắc.

Chính vì vậy, Nhà tù Sơn La đã trở thành chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho dân tộc, đội ngũ những người Cộng sản kiên cường lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập cho dân tộc.

Di tích nhà tù Sơn La được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, được xếp hạng quốc gia từ năm 1962 và đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam và ngày nay di tích cách mạng Nhà tù Sơn La trở thành một điểm thu hút nhiều khách tham quan trong nước và nước ngoài.

(Theo Vietnamplus)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
stringio 13
OostCampus: Không đơn thuần là một trung tâm hành chính

  Kiến trúc sư: Carlos Arroyo Vị trí: Oostkamp, Belgium Nhóm thiết kế: David Berkvens, Carmina Casajuana, Irene Castrillo, Miguel Paredes, Read more

Anh 6 Copy
Triển lãm: Hành trình bất tận

Đưa những đương đại, những trò chơi trực giác với form hình, đường nét và mảng màu sắc vào sơn Read more

11810 1 i13 18 39 000000 Copy1
Những sân bay đặc biệt của năm 2015

Kiến trúc hiện đại, mặt tiền kính lung linh và nỗ lực thu hẹp tối đa cảm giác ngăn cách Read more

0d71 Copy Copy
Lạ lùng với chiếc ghế hình con cua

Bạn đã từng vô cùng ngạc nhiên và thích thú với những chiếc ghế độc đáo có hình dạng kì Read more

images351622 4 Copy
Hà Nội như một ‘Paris của Việt Nam’

Hà Nội đặc biệt ở chỗ nó là một thành phố kiểu Á - Âu điển hình và đây là Read more

DSCN0390
Hội Kiến trúc sư Sơn La đại hội lần thứ II – Nhiệm kỳ 2011 – 2015

 Ngày 24-12-2011 vừa qua, tại TP Sơn La, Hội KTS tỉnh Sơn La đã tiến hành Đại hội lần thứ Read more