Dự án thay thế đá lát vỉa hè Hồ Gươm được khởi động lại sau 5 năm vướng rào cản dư luận đang đốt nóng lòng người Hà Nội như thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua.

Thông tin mới cập nhật, dự án thay lát vỉa hè Hồ Gươm đang rục rịch được khởi động lại sau 5 năm vướng rào cản dư luận. Tin tức này đã đốt nóng lòng người Hà Nội như thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua.

Màu xanh đã “rợp trời” Thủ đô những ngày qua và tới những ngày nóng như đổ lửa này, màu xanh vẫn tiếp tục “lan tỏa”, đốt lòng người dân đất ngàn năm văn hiến.

Chắc các bạn thấy lạ lắm vì cái màu xanh tôi nhắc đến ở đây chẳng dịu nhẹ, mát mẻ như bản chất vốn có? Xin thưa luôn rằng, với dự án chặt cây xanh và bây giờ là lát đá xanh quanh bờ Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) thì người dân sẽ chẳng bao giờ thấy mơ ước, hy vọng như biểu tượng ngàn năm nữa.

Thưa các bác lãnh đạo thành phố vì hòa bình, để cầu đến tên các bác là cả một niềm trăn trở lớn với dân thường như chúng tôi. Bởi lẽ, các bác cao sang lắm, mỗi giờ đồng hồ qua đi là cả trăm công ngàn việc nơi vai gầy, thời gian đâu mà để ý đến mấy lời than thở “giời ơi” của chúng tôi. Mà nếu lỡ có để ý đến, các bác lại hay nói vống, nói quá, nói một cách hoang tưởng kiểu gì ấy đâm ra dân chúng tôi chạnh lòng lắm. Ngay như cái việc khởi động lại dự án thay đá lát quanh Hồ Gươm, tôi nghĩ ngẫm đến nát cả óc mà không hiểu các bác lấy đâu ra con số 87,8% dân đồng ý. Thực tình, khi báo chí thông tin nhắc lại lời của các bác, tôi mới tá hỏa hỏi con hỏi cháu, thậm chí không ngại đi khắp phố hỏi mọi người mà ai cũng lắc đầu: “Đâu có biết gì đâu”.

Ban đầu, nghe tin tức về con số ấy, tôi cứ ngỡ mình mắc chứng Alzheimer trước tuổi, định tới bệnh viện khám. Nhưng chả có nhẽ, con cháu, họ hàng, bà con quanh phố nhà tôi đồng loạt mắc chứng mất trí nhớ cùng lúc. Vô lý lắm, không lẽ sức khoẻ nhiều người lại suy giảm cùng thời điểm với nhau? Hay đã có cuộc khảo sát nào đó bị tàng hình? Chuyện động trời ấy, chắc chỉ có trong tưởng tượng thôi vì nếu có, dư luận đã ầm ĩ lên rồi.

Vậy ở đâu ra con số 87,8% được nhỉ? Tôi chẳng lý giải được nữa rồi. Có bác nào sẵn sàng bớt chút thời gian rảnh rỗi trong ngày để giải đáp thắc mắc của tôi không? Chắc chẳng có ai đâu nhỉ vì giờ này, các bác ấy còn bận lắm.

Thực lòng mà nói, chỉnh trang đô thị, tiến tới văn minh hoàn toàn là chủ trương đúng đắn. Phải là người lãnh đạo có tầm mới nhìn xa, trông rộng được như thế. Nhưng trên thực tế, còn nhiều công trình công cộng khác cần phải thay thế hơn, còn nhiều hạ tầng phải đổi mới hơn như là việc nghiên cứu làm đường, lối đi riêng cho người khiếm thị ở những công trình trọng điểm, chẳng hạn là Nhà Hát Lớn, bảo tàng lịch sử… Cớ gì cứ phải là Hồ Gươm, cứ phải là thay đá vỉa hè trong khi mọi thứ vẫn đang vận hành rất trơn tru, sạch sẽ, gọn gàng, không có chứng ngại vật gì gây cản trợ lưu thông của người dân. Ấy mới là điều đáng nói.

Tôi lờ mờ hiểu, nó cũng gần như là việc vì sao, người ta nhất quyết thay thế hàng loạt cây xanh để rồi lại trồng vào đó những cây xanh khác. Thay vì tận hưởng thành quả từ lợi ích mười năm trồng cây của thế hệ cha ông cố gắng vun trồng thì người ta lại thay mới để con cháu phải đợi hàng chục năm nữa, may mắn mới có được kết quả tốt đẹp. Tôi nói may mắn là bởi, cây cũng như con người, cần phải được chăm sóc chu đáo, ngoại cảnh tốt mới sinh trưởng và phát triển được. Trồng một cái cây đâu phải chuyện đơn giản. Chỉ 5 phút với công nghệ hiện đại, một cây cổ thụ có thể bị đốn hạ gọn gàng, nhưng phải mất 50 năm để chúng ta có được bóng mát từ một cây trồng mới.

Trong khi những lùm xùm cây xanh còn chưa được giải đáp thỏa đáng, những nghi ngại về nhóm lợi ích phía sau những chiến dịch chặt cây rầm rộ còn nóng bỏng rát trong lòng người tựa như đi dưới những con đường không còn bóng cây xanh. Thì nay, thành phố lại quyết tâm thay đá lát hè Hồ Gươm bằng một đợt đá mới. Đương nhiên, mới ai cũng thích nhưng cái cũ mà bền, mà chất chứa nhiều kỷ niệm thì người ta sẽ lưu luyến, nuối tiếc nhiều hơn.

Dự án thay mới này đã từng phải dừng lại vì dư luận không đồng tình. Vậy nếu như con số 87,8% kia không tồn tại thì không biết, dự án này có được khởi động lại hay không? Vì sao, cứ phải là thay đá lát vỉa hè Hồ Gươm sau 5 năm dừng lại mà không phải là một dự án nào khác? Người dân Hà Nội nóng lòng chờ một bản báo cáo chi tiết, từ kế hoạch, phương án thay thế, thậm chí là đến cả bảng báo giá của đá lát cũng nên được công khai để ít nhất là 87,8% dân số ủng hộ có quyền được tham khảo, biết đến. Vì nhờ có số đông ấy mà dự án của các bác mới được khởi công.

Không biết sau cây xanh, đá xanh, Hà Nội còn màu xanh đặc trưng nào nữa không?

Nói cho đúng thì người dân đang bị bội thực màu xanh mất rồi và thèm lắm một màu khác – màu của sự minh bạch, rõ ràng.

(Theo nguoiduatin)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more