Các ngôi nhà ống có chiều ngang chật hẹp, lại được đặt tại các khu phố nhỏ đông đúc tại các thành phố lớn gây ra rất nhiều khó khăn cho người thiết kế. Mật độ dân cư đông đúc lại càng làm cho vấn đề thông gió tự nhiên cho ngôi nhà càng trở nên khó khăn.

IMG_0069 (Copy)

Thông tin dự án

Tên dự án: The Blind House

Địa điểm: 68 Yên Ninh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Thiết kế và tư vấn giám sát: V-Architecture

Hoàn thành: 2002

Tổng diện tích sàn xây dựng: 120 m2

IMG_0066 (Copy)

Ngôi nhà ống nằm trên phố Yên Ninh cũng là một ví dụ như vậy, chỉ với diện tích 30m2, bề ngang 3m, chiều dài 10m, nằm trong khu phố nhỏ mật độ đông đúc, tuy nhiên người thiết kế đã có những xử lý hết sức độc đáo hiệu quả giúp cho các vấn đề thông gió tự nhiên được giải quyết một cách triệt để.

IMG_0059 (Copy)

Chiếu nắng chống nóng và sưởi ấm

Ngôi nhà vốn dĩ nằm ở hướng Đông Nam có nhiều thuận lợi trong việc chắn nắng mùa hè và thông gió mùa đông.

Với hướng nhà như vậy kiến trúc sư bố trí cửa mặt trước các tầng có diện tích cửa sổ lớn tối đa kết hợp với hệ lam gỗ bên ngoài cửa , sao cho vừa tạo ra sự riêng tư kín đáo cần thiết cho ngôi nhà vừa tận dụng được nắng vào mùa đông vừa hạn chế bức xạ mặt trời vào mùa hạ.

IMG_0060 (Copy)

Kích thước của lam gỗ và khoảng cách giữa các lam gỗ  bên ngoài cửa kính  được tính toàn cẩn thận giúp cho bức xạ mặt trời không vào được nhà vào các tháng mùa nóng mà lại tận dụng được bức xạ mặt trời vào các tháng mùa lạnh.

Lớp vỏ công trình được thiết kế thích ứng với khí hậu của miền Bắc Việt Nam, các cửa được thiết kế có 2 lớp lam, một lớp ở trong, một lớp ở ngoài cửa kính. Vào mùa đông, lớp lam tre ở trong kéo lên, cửa kính được đóng lại giúp bẫy nhiệt vào nhà. Vào mùa hạ, cửa kính được mở ra lớp lam tre ở trong được kéo xuống giúp tạo thành một lớp không khí đệm cách nhiệt chắn nắng cho căn phòng.

Ánh sáng tự nhiên

Với diện tích nhà rất hạn chế chỉ 30m2 nhưng người thiết kế vẫn bố trí một giếng trời ở cuối nhà, kích thước 0.5x3m. Việc bố trí giếng trời như vậy tuy lại càng làm thu hẹp diện tích sử dụng vốn đã chật hẹp nhưng lại giúp giải quyết triệt để các vấn đề thông gió chiếu sáng tốt hơn cho ngội nhà.

CIPUTRA-bvtc-MCNHA-E-Model-1024x689 (Copy)

Toàn bộ tường dọc theo giếng trời được ốp tôn sóng màu bạc, kết hợp với các cửa kính bố trí dọc theo giếng trời tạo ra phản xạ ánh sáng giúp ngôi nhà sáng hơn.

Khu phụ cầu và cầu thang được đẩy đặt ở phía sau còn không gian sinh hoạt chính được đặt ở phía trước giúp đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính. Các lam gỗ cũng đảm bảo chống chói cho ngôi nhà

the-blind-house-4-e1402382680495 (Copy)

Thông gió tự nhiên

Thông gió cho ngôi nhà được xử lý khá đặc biệt. Ngôi nhà nằm tại vị trí khu phố cổ có mật độ nhà dày đặc và đông đúc do đó việc lấy gió từ cửa sổ sẽ rất hạn chế. Gió chủ yếu chạy ở trên cao còn gió gần mặt đất chủ yếu là gió quấn và đồng thời không phải là gió sạch mà có lẫn nhiều bụi bẩn. Ngôi nhà có hướng đông nam là hướng gió chủ đạo của Hà Nội. Với các yếu tố như vậy người thiết kế đã bố trí một kết cấu trên mái giúp bẫy gió đông nam chạy ở trên mái vào nhà.

the-blind-house-2 (Copy)

Hệ kết cấu bao gồm 2 bức tường cao 5m giúp thu gió Đông Nam chạy trên mái vào nhà qua hệ thống giếng trời đặt tại cuối nhà qua các phòng ở và thoát ra qua các cửa sổ ở mặt trước.

Thiết kế này giúp cho nhà được thông gió tốt hơn cho cả các phòng ở và khu vệ sinh, tận dụng gió sạch trong lành từ trên cao vào nhà thay vì gió quẩn ở tầng thấp.

the-blind-house-3-1024x453 (Copy)

winter-shadow-2 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Huyền Trang – Kienviet.net (Tổng hợp từ V-Architecture/e4g)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more