Dự án xây dựng công viên mở tại khu “đất vàng” bán đảo hồ Đống Đa (Hà Nội) đang được sử dụng kinh doanh nhà hàng; dự án nâng cấp bể bơi tại đây dùng để… nuôi cá.

Đó là thông tin từ ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) trả lời báo chí trong cuộc giao ban chiều 2.6, tại Thành ủy Hà Nội về dự án: “Cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”.

Đây là dự án đang gây chú ý thời gian qua, khi báo chí phản ánh công trình phục vụ lợi ích cộng đồng sau một thời gian triển khai lại thành khu nhà hàng sang trọng mang tên Lã Vọng.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hoàng Giáp cho hay, năm 2009, TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận địa điểm cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy nghiên cứu lập và thực hiện “Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”.

Cũng trong năm 2009, Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ về kiến trúc Khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa với diện tích khu đất là 5.699.63m2, diện tích xây dựng 493m2, mật độ xây dựng 10%.

Ông Giáp cho biết thêm, bán đảo hồ Đống Đa được cho doanh nghiệp thuê làm nơi vui chơi giải trí cho nhân dân. Người dân miễn phí vé vào cửa, nhưng khi sử dụng các dịch vụ vui chơi thì phải trả phí. Hay nói cách khác, đây là công viên mở, mọi người có thể vào, nhưng phải trả phí dịch vụ riêng.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, qua kiểm tra của UBND phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho thấy, một phần diện tích dự án đã đầu tư nhưng đưa vào khai thác, sử dụng không đúng với mục đích.

Cụ thể, ở phần xây dựng mới, khu vực thứ nhất được phê duyệt để xây mới công trình khu vui chơi giải trí dịch vụ tổng hợp nhà 2 tầng có tầng hầm. Hiện công ty đã xây dựng và hoàn thiện khu nhà 2 tầng và tầng hầm đang kinh doanh nhà hàng buffet có treo biển hiệu nhà hàng Lã Vọng.

Phần nâng cấp cải tạo sân vườn, bể vầy trẻ em, đường dạo. Ở khu vực này được phê duyệt làm Nhà phụ trợ (dịch vụ phục vụ thiếu niên nhi đồng), cải tạo bể bơi, bể vầy, vệ sinh công cộng. Hiện nay khu vực bể bơi chưa đưa vào sử dụng, một phần sử dụng làm nơi nuôi thủy sản, khu vực nhà phụ trợ cũng chưa xây dựng.

Ở khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi. Hiện công ty đang sử dụng làm sân và đặt 9 chòi gỗ dọc theo đường dạo ven hồ và chưa xây dựng khu sân thể thao.

Khu vực được phê duyệt làm sân vườn hiện đang được xây dựng. Còn khu vực được phê duyệt làm đường dạo phục vụ cho nhân dân khu vực hiện nay công ty đang làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ.

Quận Đống Đa đã giao cho UBND phường Ô Chợ Dừa và các phòng ban liên quan của quận hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm của công ty Hà Thủy khi đưa vào khai thác và sử dụng một phần diện tích đã đầu tư không đúng với mục đích, nội dung của Dự án đã được phê duyệt.

Ông Giáp cho hay, sau khi các cơ quan của quận kiểm tra, xử lý phát hiện thiếu sót, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy đã cam kết những hạng mục còn lại công ty sẽ tiếp tục đầu tư để đảm bảo mục đích của dự án, những phần đưa vào khai thác sử dụng không đúng mục tiêu của dự án sẽ phải khắc phục, chấn chỉnh.

Công ty Hà Thủy cũng đưa ra cam kết khắc phục sai phạm xong trước ngày 1.7.2015.

Cũng tại cuộc họp, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng, sau ngày 1.7, nếu công ty Hà Thủy không khắc phục xong, UBND quận Đống Đa sẽ xử lý theo thẩm quyền của mình. Nếu vấn đề nào vượt quá thẩm quyền như việc rút giấy phép kinh doanh thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố, quận sẽ báo cáo Thành phố xử lý.

Được hỏi về việc, sau khi xử lý, khu vui chơi giải trí có còn kinh doanh ăn uống nữa không? Ông Việt: “Đã xử lý là phải đưa về đúng mục đích sử dụng, phương án phê duyệt, nếu xử lý cong mà vẫn như cũ thì chả phải xử lý cái gì cả”.

Sau khi kết thúc cuộc họp, ông Phùng Minh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT công ty Hà Thủy nói với các phóng viên rằng, kinh doanh nhà hàng tkhông vi phạm quy hoạch dự án. Ông cũng nói thêm, công ty Hà Thủy cho nhà hàng Lã Vọng thuê lại kinh doanh nhà hàng, bản thân nhà hàng Lã Vọng này không liên quan đến dự án.Ông Quang cũng cho rằng, công ty Hà Thủy không thể cắt hợp đồng cho thuê nhà hàng Lã Vọng vì nếu bỏ sẽ không có tiền tiếp tục “Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”.Bản thân công ty Hà Thủy phải thuê đất bán đảo hồ Đống Đa hơn 5.600m2 đất với giá hơn 5,2 tỷ đồng/năm.

(Theo Danviet)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more