TPHCM ưu tiên xây dựng các công trình giảm ngập úng trong giai đoạn 2016 – 2021 gồm hai cống ngăn triều đầu kênh Vàm Thuật và Rạch Nước Lên, xây hệ thống cống bao, cống thoát nước quận Gò Vấp, nạo vét kênh Tham Lương- Bến Cát … với tổng vốn đầu tư khoảng 460 triệu đô la Mỹ.

Đây được xem như một trong những giải pháp giảm bớt tình trạng ngập úng tại TPHCM vốn chưa được giải quyết dứt điểm. Điển hình nhất là cơn mưa vào chiều ngày 25-5 vừa qua đã làm ngập nhiều tuyến đường tại thành phố như đại lộ Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Ba Tháng Hai …

Để có nguồn vốn triển khai các hạng mục chống ngập nói trên, UBND TPHCM đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các nội dung trên vào danh mục các dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới tài khóa 2015 – 2017.

Theo UBND thành phố, vốn ODA cần vay của Ngân hàng Thế giới khoảng 422 triệu đô la Mỹ, còn lại khoảng 39 triệu đô la Mỹ là vốn đối ứng của ngân sách thành phố. Dự án này sẽ do Trung tâm điều hành chống ngập nước TPHCM làm chủ đầu tư thực hiện.

Ngoài các hạng mục công trình can thiệp để giảm ngập úng cho thành phố, dự án “quản lý rủi ro ngập nước cho TPHCM” nói trên còn có các hợp phần khác như xây dựng năng lực quản lý tích hợp rủi ro ngập nước đô thị, nghiên cứu đề xuất các phương án tích trữ nước mưa, thấm nước, các khu vực cây xanh để tăng hiệu quả thoát nước.

Theo quy hoạch thủy lợi chống ngập cho TPHCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008 (Quy hoạch 1547), TPHCM cần một hệ thống cống khép kín đặt tại các cửa sông, rạch đổ ra sông Sài Gòn, Nhà Bè, Vàm Cỏ và Vàm Cỏ Đông với 12 cống ngăn triều chính gồm Rạch Tra, Vàm Thuật, Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, sông Kinh, Kinh Lộ, Kinh Hàng, Thủ Bộ, Bến Lức, Kênh Xáng Lớn.

Các cống này có nhiệm vụ khống chế mực nước và kiểm soát môi trường nước khu vực phía trong đê bao để không cao hơn mực nước cho phép theo yêu cầu tiêu; một mặt không cản trở lớn đến giao thông thủy liên vùng; mặt khác chủ động cắt đỉnh triều; các cống không có hoặc chỉ có nhiệm vụ giao thông nội vùng làm việc với chế độ tự động hai chiều.

Dự tính ban đầu tổng nguồn vốn cho dự án quy hoạch 1547 khoảng 11.000 tỉ đồng, nhưng theo các chuyên gia thủy lợi tính toán thì đến nay để triển khai hết các hạng mục của quy hoạch thì số vốn đã tăng lên trên 57.000 tỉ đồng.

Từ đó đến nay, đối với các hạng mục cống ngăn triều và đê bao chống ngập, tại TPHCM mới chỉ hoàn thành được 32/149 km đê bao ven bờ tả sông Sài Gòn và cống ngăn triều lớn Nhiêu Lộc Thị Nghè. Các hạng mục đê bao, cống ngăn triều lớn chưa xây dựng còn lại vẫn đang được chính quyền thành phố tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn thực hiện.

Mới đây, Tập đoàn Trung Nam đã đề xuất được xây sáu cống kiểm soát triều lớn, năm đoạn kè tại những vị trí xung yếu với tổng chiều dài 6,97 km và xây dựng 68 cống nhỏ dưới đê đoạn từ Vàm Thuật đến Mương Chuối.

(Theo thesaigontimes)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more