Trong chuyến đi từ Bồ Đào Nha tới Bắc Tây Ban Nha, nhóm thiết kế từ ATELIER ARSo đã có cơ hội tiếp xúc với loại hình kiến trúc mang tên Hórreos – kiểu kiến trúc kho lương thực truyền thống. Với cảm hứng từ loại hình kiến trúc này kết hợp với kiến thức về việc sử dụng mặt tiền động để tạo hiệu quả thông gió liên tục cho không gian bên trong công trình, nhóm kiến trúc sư của ATELIER ARSo đã bắt tay vào thiết kế và xây dựng xưởng thiết kế nằm trong khuôn viên phần bổ sung cho trường đại học ITESO University tại Guadalajara México. Xưởng thiết kế này sẽ là nơi cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc và thiết kế tập trung để thiết kế cũng như hoàn thiện mô hình, tiêu mẫu cho thiết kế của mình.

IMG_3498 (Copy)

Việc chuyển đổi tinh hoa kiến trúc từ kiểu kiến trúc Hórreos sẽ đóng vai trò giáo dục mạnh mẽ về phương thức và quá trình truyền đạt thông tin, cảm hứng giữa các thiết kế với nhau. Khuôn viên bổ sung này là nơi các sinh viên chuyên ngành kiến trúc, thiết kế tới làm việc với các loại sơn mài, sơn dầu cùng nhiều loại sơn phủ khác nhau, chính vì thế một trong những yêu cầu hàng đầu cho công trình là việc đảm bảo thông gió tự nhiên – điều này đã được cân nhắc và giải quyết thông qua việc sử dụng hệ thống lam gỗ cho bốn mặt của công trình để cho phép không khí có thể lưu thông qua công trình từ mọi hướng.

IMG_3545 (Copy)

Một yêu cầu quan trọng khác cho công trình bắt nguồn từ việc xưởng thiết kế này là một phần mở rộng của công trình đã đạt chứng chỉ LEED. Với mong muốn không làm ảnh hưởng tới chứng chỉ hiện có, Khoa Kiến trúc đặt ra những yêu về tính hiệu quả năng lượng cũng như vật liệu của công trình xưởng thiết kế mô hình mới này. Chính vì vậy, công trình được thiết kế từ các bộ phận có thể dễ dàng tháo rời được. Kết cấu sử dụng là hệ khung thép liên kết bằng bu long và hệ sàn gỗ.

IMG_3621 (Copy)

Hệ khung thép được cấu thành từ dầm, cột thép hình chữ I liên kết với nhau bằng bu long trong khi mặt tiền được cấu tạo từ các lam gỗ cỡ lớn giúp cho phép không khí có thể lưu thông qua các khe hở. Với lí do tương tự về thông gió, phần trên của công trình được thiết kế tương tự như ống gió nhằm tăng tính hiệu quả hơn cho thông gió tự nhiên. Chính nhờ những điều này, người sử dụng công trình luôn được cung cấp không khí trong lành của tự nhiên. Có thể nói, đối với các kiến trúc sư thiết kế công trình này, vật liệu chính và cốt yếu ở đây là gió và không khí.

IMG_3622 (Copy)

Nói cách khác, hình dạng của công trình là phép ẩn dụ cho dòng không khí lưu thông.

IMG_3619 (Copy) IMG_3680 (Copy) IMG_3685 (Copy) IMG_3690 (Copy) Elevación_Frontal (Copy) Elevación_Lateral_A (Copy) Elevación_Lateral_B (Copy) Planta_Alta (Copy) Planta_Azotea (Copy) Planta_Baja (Copy) PLANTA_GENERAL (Copy) Seccion_General (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

(Theo e4g)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
black logo 3
Ghé thăm xưởng thiết kế BIG Architects

Sau khi đã tới thăm văn phòng đầu tiên của Bjarke Ingels Group/ BIG Architects vào năm 2011, Designboom choáng Read more

4 Copy4
Sơn Spec ra quân “ Vì cuộc sống tươi đẹp” tại “đất võ’ Bình Định

Sáng ngày 11 tháng 4, tại quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn diễn ra buổi lễ ra quân Read more

nha Copy
Nhà ở giá rẻ – xu hướng thị trường bất động sản năm 2015?

Trong năm 2015, có nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở Read more

1 Ap phich Bac Ky Copy
“Big Brother” của không gian đô thị Hà Nội

Không phải đợi đến khi có định nghĩa về không gian công cộng theo các lý thuyết quy hoạch phương Read more

7 cong trinh kien truc qatar kien viet 00
7 công trình kiến trúc độc đáo của Qatar

Kể từ khi phát hiện ra mỏ dầu Dukhan năm 1940, Qatar trở thành một trong những vương quốc dầu Read more

trai nghiem khong gian tra cafe cung net dep truyen thong trung hoa kien viet 3
Trải nghiệm không gian trà – café hiện đại pha trộn truyền thống Trung Hoa

Vài năm trở lại đây, chính quyền Trung Quốc chủ trương làm sống lại những giá trị truyền thống trong Read more