Trong chuyến đi từ Bồ Đào Nha tới Bắc Tây Ban Nha, nhóm thiết kế từ ATELIER ARSo đã có cơ hội tiếp xúc với loại hình kiến trúc mang tên Hórreos – kiểu kiến trúc kho lương thực truyền thống. Với cảm hứng từ loại hình kiến trúc này kết hợp với kiến thức về việc sử dụng mặt tiền động để tạo hiệu quả thông gió liên tục cho không gian bên trong công trình, nhóm kiến trúc sư của ATELIER ARSo đã bắt tay vào thiết kế và xây dựng xưởng thiết kế nằm trong khuôn viên phần bổ sung cho trường đại học ITESO University tại Guadalajara México. Xưởng thiết kế này sẽ là nơi cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc và thiết kế tập trung để thiết kế cũng như hoàn thiện mô hình, tiêu mẫu cho thiết kế của mình.

IMG_3498 (Copy)

Việc chuyển đổi tinh hoa kiến trúc từ kiểu kiến trúc Hórreos sẽ đóng vai trò giáo dục mạnh mẽ về phương thức và quá trình truyền đạt thông tin, cảm hứng giữa các thiết kế với nhau. Khuôn viên bổ sung này là nơi các sinh viên chuyên ngành kiến trúc, thiết kế tới làm việc với các loại sơn mài, sơn dầu cùng nhiều loại sơn phủ khác nhau, chính vì thế một trong những yêu cầu hàng đầu cho công trình là việc đảm bảo thông gió tự nhiên – điều này đã được cân nhắc và giải quyết thông qua việc sử dụng hệ thống lam gỗ cho bốn mặt của công trình để cho phép không khí có thể lưu thông qua công trình từ mọi hướng.

IMG_3545 (Copy)

Một yêu cầu quan trọng khác cho công trình bắt nguồn từ việc xưởng thiết kế này là một phần mở rộng của công trình đã đạt chứng chỉ LEED. Với mong muốn không làm ảnh hưởng tới chứng chỉ hiện có, Khoa Kiến trúc đặt ra những yêu về tính hiệu quả năng lượng cũng như vật liệu của công trình xưởng thiết kế mô hình mới này. Chính vì vậy, công trình được thiết kế từ các bộ phận có thể dễ dàng tháo rời được. Kết cấu sử dụng là hệ khung thép liên kết bằng bu long và hệ sàn gỗ.

IMG_3621 (Copy)

Hệ khung thép được cấu thành từ dầm, cột thép hình chữ I liên kết với nhau bằng bu long trong khi mặt tiền được cấu tạo từ các lam gỗ cỡ lớn giúp cho phép không khí có thể lưu thông qua các khe hở. Với lí do tương tự về thông gió, phần trên của công trình được thiết kế tương tự như ống gió nhằm tăng tính hiệu quả hơn cho thông gió tự nhiên. Chính nhờ những điều này, người sử dụng công trình luôn được cung cấp không khí trong lành của tự nhiên. Có thể nói, đối với các kiến trúc sư thiết kế công trình này, vật liệu chính và cốt yếu ở đây là gió và không khí.

IMG_3622 (Copy)

Nói cách khác, hình dạng của công trình là phép ẩn dụ cho dòng không khí lưu thông.

IMG_3619 (Copy) IMG_3680 (Copy) IMG_3685 (Copy) IMG_3690 (Copy) Elevación_Frontal (Copy) Elevación_Lateral_A (Copy) Elevación_Lateral_B (Copy) Planta_Alta (Copy) Planta_Azotea (Copy) Planta_Baja (Copy) PLANTA_GENERAL (Copy) Seccion_General (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

(Theo e4g)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more