Ngày 26/4, Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội doanh nghiệp quận Hải Châu đã cho ra mắt mô hình nhà vệ sinh công cộng dành cho du khách theo hình thức xã hội hóa.

Mục tiêu chính là vận động các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, các hộ kinh doanh, shop, showroom… cho khách du lịch sử dụng miễn phí nhà vệ sinh hiện có của cơ sở với tinh thần cởi mở thân thiện, mến khách nhất của người Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch thường trực Hội doanh nghiệp Hải Châu cho biết, hiện nay ngoại trừ công trình vệ sinh tại các cơ sở lưu trú và khu nghỉ dưỡng thì trên địa bàn thành phố có 19 công trình vệ sinh công cộng, trong số đó có 13 công trình hoạt động tạm được, 6 công trình còn lại ít được sử dụng, mới đây 2 công trình đã bị phá bỏ.

Ông Sơn cho hay, tại Singapore có 29.500 nhà vệ sinh công cộng/4,5 triệu dân (năm 2008). Để học tập theo mô hình Singapore, TP Đà Nẵng cần phải có đến 5.900 nhà vệ sinh công cộng. Có thể thấy số công trình vệ sinh công cộng hiện nay là quá ít so với nhu cầu nhất là vào mùa cao điểm du lịch, lễ hội… và định hướng phát triển du lịch của thành phố.

Bên cạnh đó hầu hết các công trình vệ sinh công cộng tại các điểm và khu du lịch sinh thái xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đó là chưa kể chi phí cho việc xây dựng, quản lý và bảo trì khá cao. Có thể nói, nhà vệ sinh công cộng đang là một vấn đề cấp bách cần được quan tâm hiện nay.

“Dự án “Xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng” lấy ý tưởng từ việc thiết lập một chuỗi các nhà vệ sinh bán công (Semi-public toilets) đó là: Thay vì thành phố phải bỏ tiền để xây dựng nhà vệ sinh công cộng thì thông qua dự án này chúng ta có thể huy động ngay nguồn lực sẵn có trong cộng đồng, đồng thời trong năm 2015 khách du lịch có thể sử dụng ngay được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhà vệ sinh sẵn có của các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, quán cafe… đã và sẽ đăng ký tham gia dự án ngày”, ông Nguyễn Hồng Sơn trình bày.

Theo kế hoạch phát triển của dự án, Ban tổ chức sẽ quy hoạch, thiết lập hệ thống trang mạng các nhà vệ sinh bán công. Vị trí của các doanh nghiệp tham gia sẽ được thể hiện trên bản đồ chỉ dẫn của du lịch thành phố và một số phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến rộng rãi đến khách du lịch. Đây là dự án đã thành công ở các nước lớn trên thế giới như: Anh, Mỹ, Úc…

Dự án triển khai gồm 3 giai đoạn. Trước mắt, từ tháng 4/2015, phát động và triển khai tại quận Hải Châu phục vụ lễ hội và kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước. Giai đoạn 2 từ tháng 5,6/2015, phát động và triển khai tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn phục vụ mùa du lịch biển 2015. Giai đoạn 3 từ tháng 7,8/2015, phát động và triển khai tại quận, huyện còn lại trên địa bàn TP Đà Nẵng, chào mừng quốc khánh 2/9.

“Hy vọng rằng dự án này sẽ đem đến sự khác biệt, hấp dẫn thu hút du khách thập phương đến với TP Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và thành phố trong tương lai”, ông Nguyễn Hồng Sơn phát biểu.

(Theo Dân trí)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
vingroup duong sat do thi
Vingroup sẽ đầu tư 5 tỷ USD làm đường sắt đô thị

TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương Read more

bao tang ha noi Copy
Vì sao đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội vẫn vắng khách?

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Nội, hiện nay Bảo tàng Hà Nội mới Read more

trung tam trien lam hoi tro quoc gia ftca
Quy hoạch xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia mới

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý việc quy hoạch, bố trí khu Trung tâm Hội chợ Triển lãm Read more

vnp hanh khach Copy
3.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về Read more

vinh nha trang 1432612085 1432648597 Copy
Dừng triển khai dự án trên công viên bãi biển Nha Trang

Chiều 26-5, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc làm việc với các Read more

092241baoxaydung image001 Copy
Hơn 200 tỷ đồng xây Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại huyện Phú Xuyên

Dự án trên có công suất 500 tấn/ngày, áp dụng công nghệ đốt 2 cấp có xử lý khói thải, Read more