Công ty Kiến trúc a21studĩo vừa hoàn thành và giới thiệu tới cộng đồng kiến trúc sư công trình mới của họ – ngôi nhà nhỏ giữa Sài Gòn.

Thông tin dự án:
Kiến trúc sư: a21studio
Địa điểm: Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh, Vietnam
Diện tích: 3x15m
Năm: 2015
Ảnh© Quang Tran
Văn hóa – Giá trị – Kỷ niệm
Thiết kế lấy bối cảnh Sài Gòn, một thành phố mà họ – các Kiến trúc sư của a21 cho rằng: “Sài Gòn đang thay đổi quá nhanh, đối với chúng tôi sự thay đổi này không thể gọi là phát triển, đó là sự phá hoại: phá hoại các giá trị văn hoá, kiến trúc… và những ký ức đẹp đẽ về Sài Gòn trong chúng tôi”.

Saigon House được giới thiệu là công trình hoài niệm về không gian xưa cũ của Sài Gòn – Gia Định xưa mà điển hình là Vân Đường phủ, 1 kiệt tác kiến trúc của dân chơi Vương Hồng Sển, đã bị phá hoại bởi sự ngu ngốc của con người.

“Saigon House cũng là tình yêu của chúng tôi đối với những con hẻm Sài Gòn: tràn ngập nắng mưa, thanh bình và đầy mơ mộng”.




Vân Đường phủ ?Ngôi nhà cổ với số tuổi khoảng 150 năm, ở số 9/1 Nguyễn Thiện Thuật, quận Bình Thạnh – TPHCM, mà sinh thời chủ nhân là cụ Vương Hồng Sển gọi là “vuông nhà cổ tích” và đặt tên: Vân Đường Phủ. Lâu nay những ai đi ngang qua “phủ” đều chẳng thể nhận ra những nét xưa của “phủ” nữa. Vì bên trong nội thất đang bỏ trống, bên ngoài ngay cửa ra vào và dưới chân tường cũ, người ta đã bày vật dụng buôn bán choán hết đường đi để bán bún thịt xào, bún riêu, gói cuốn và các thứ nước giải khát cho khách qua đường. Hoạt động mua bán này đã chặn ngang lối cổng chính dẫn vào Vân Đường Phủ. Trong sân bày mấy bộ bàn ghế thấp lè tè, dây phơi quần áo kéo ngang trước tầm nhìn của du khách. Người từ xa đến đó khó tin rằng đằng sau cái quán tạp nham, bừa bộn kia là một vuông nhà cổ tích, một di tích vừa được Nhà nước công nhận chưa lâu và đã quen thuộc với giới hoạt động văn hóa, là một Vân Đường Phủ với mái lợp âm dương từng che mưa nắng cho một nhà văn hóa, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng đã có công hiến tặng cho Nhà nước 849 món cổ vật do mình gom góp và dùng tiền riêng mua lại trong suốt một đời say mê chơi cổ ngoạn: Cụ Vương Hồng Sển (1902 – 1996). |
Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:
Gallery not found.KTS Thái Linh – Kienviet.net (biên dịch và tổng hợp)