Hiện nay, Campuchia luôn là điểm đến của những người yêu động vật khi đây là ngôi nhà của hai trong số những loài chim hiếm nhất trên thế giới – loài diệc khổng lồ và diệc vai trắng. Nằm ẩn mình trong ngôi làng nhỏ tại vùng nông thôn của Tmat Boey – Bắc Campuchia là dự án nhà nghỉ dưỡng sinh thái mới được xây dựng bởi chính người dân tại đây nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và thân thiện với môi trường. Dự án là kết quả của sự cộng tác của Hội bảo vệ động vật hoang dã, Trung tâm Sam Veasna và được thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận Building Trust International cùng với sự hỗ trợ của Atelier COLE, WCS và SVC.

Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất
Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất

Bên cạnh đó, các hoạt động ý nghĩa như hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và các thao tác với vật liệu gỗ cũng được tổ chức dành cho người dân địa phương và các tình nguyện viên nhằm mang lại kiến thức cần thiết cũng như đảm bảo sự nắm bắt công nghệ cho người dân tại đây – điều sẽ trở thành nền tảng cho quá trình phát triển công trình phục vụ cho du lịch bền vững.

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và cách thao tác với vật liệu gỗ được tổ chức cho  chính người dân địa phương
Hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và cách thao tác với vật liệu gỗ được tổ chức cho chính người dân địa phương

Công trình được xây dựng trong khuôn viên Khu bảo tồn động vật hoang dã Kulen Promtep, tại đây, những người dân của cộng đồng Tmat Boey sẽ nhận được những khoản đóng góp từ những người đến đây để theo dõi loài chim Diệc trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Những khoản đóng góp này sau đó được sử dụng cho việc mua các đồ thiết yếu cần thiết như trang thiết bị y tế, sách giáo khoa và giúp bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.

Tmat-Boey-Ecolodge5

Ngôi nhà nghỉ sinh thái nhỏ được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên như đất và tre. Một hỗn hợp trộn lẫn giữa hai vật liệu trên được sử dụng làm lõi cho tường chu vi của công trình, sau đó được làm nhẵn và hoàn thiện bằng vôi thạch cao. Bên cạnh đặc tính tự nhiên của vật liệu là khả năng làm mát, hình dáng công trình và cách sử dụng vật liệu còn cho phép luồng không khí tự nhiên có thể đi qua công trình dễ dàng. Vật liệu tre được lấy từ nguồn tự nhiên tại địa phương và làm thành phần mái cũng như phần vỏ ngoài của tường bên. Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất nhằm che phủ tường để tránh bức xạ mặt trời và đồng thời cũng tạo ra nét riêng cho công trình trong bối cảnh bị bao phủ bởi rừng rậm nhiệt đới. Các cửa sổ được thiết kế linh động từ gỗ địa phương, qua đó cho phép người ở có khả năng quan sát tự nhiên một cách thoải mái từ phòng của họ. Chai nhựa tái chế cũng được thu thập từ người dân địa phương và sử dụng làm bậc thang cho ngôi nhà này. Hoạt động này có tác động giáo dục mạnh mẽ tới tầm quan trọng của việc tái chế và tái sử dụng vật liệu.

Nhà trong quá trình xây dựng
Nhà trong quá trình xây dựng
Người dân bản địa cũng chính là người thi công công trình
Người dân bản địa cũng chính là người thi công công trình

Ngôi nhà thân thiện với môi trường tại Tmat Boey chỉ là một trong nhiều hoạt động của Building Trust. Trong năm 2015, Building Trust sẽ tổ chức nhiều xưởng thiết kế và xây dựng trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy mối quan tâm tới công trình tự nhiên, tính tương tác cộng đồng và kĩ thuật cũng như ứng dụng của xây dựng bền vững.

Xem video về quá trình xây dựng công trình này tại đây

Theo E4g

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
EuZ6n pXAAEw7d0
Nghiên cứu phát triển gỗ trong suốt: Giải pháp thay thế hiệu quả cho kính

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu vật liệu ở đại học Maryland đã phát triển một phương pháp Read more

cong trinh xanh van dem tren dau ngon tay 1538756410 1
Lợi ích lớn, vẫn hiếm công trình xanh

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội nhưng số lượng công trình xanh (CTX) tại Việt Read more

LM 3 1
Phát triển công trình xanh và định hướng kiến trúc Việt Nam

Công trình xanh hiện đang là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng trên phạm vi toàn cầu Read more

Công trình cho Tất cả: Con người – Văn hóa – Môi trường
Công trình cho Tất cả: Con người – Văn hóa – Môi trường

Tuần lễ “Công trình cho Tất cả. Con người – Văn hóa – Môi trường” là sáng kiến của Mạng Read more

9 6 2013 10 25 07 AM
Holcim tổ chức hội thảo chuyên sâu về Xây dựng bền vững tại Việt Nam

Trong khuôn khổ của cuộc thi Holcim Awards, Holcim Việt Nam (HVL) sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu với Read more

d0a57cee0591018e148005c10851e54d L
Tạo lập một môi trường xây dựng bền vững

Theo thống kê của Liên hợp quốc, ngành xây dựng thế giới tiêu thụ 17% lượng nước ngọt, 25% lượng Read more