Hiện nay, Campuchia luôn là điểm đến của những người yêu động vật khi đây là ngôi nhà của hai trong số những loài chim hiếm nhất trên thế giới – loài diệc khổng lồ và diệc vai trắng. Nằm ẩn mình trong ngôi làng nhỏ tại vùng nông thôn của Tmat Boey – Bắc Campuchia là dự án nhà nghỉ dưỡng sinh thái mới được xây dựng bởi chính người dân tại đây nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và thân thiện với môi trường. Dự án là kết quả của sự cộng tác của Hội bảo vệ động vật hoang dã, Trung tâm Sam Veasna và được thực hiện bởi tổ chức phi lợi nhuận Building Trust International cùng với sự hỗ trợ của Atelier COLE, WCS và SVC.

Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất
Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất

Bên cạnh đó, các hoạt động ý nghĩa như hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và các thao tác với vật liệu gỗ cũng được tổ chức dành cho người dân địa phương và các tình nguyện viên nhằm mang lại kiến thức cần thiết cũng như đảm bảo sự nắm bắt công nghệ cho người dân tại đây – điều sẽ trở thành nền tảng cho quá trình phát triển công trình phục vụ cho du lịch bền vững.

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và cách thao tác với vật liệu gỗ được tổ chức cho  chính người dân địa phương
Hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tế về xây dựng bền vững và cách thao tác với vật liệu gỗ được tổ chức cho chính người dân địa phương

Công trình được xây dựng trong khuôn viên Khu bảo tồn động vật hoang dã Kulen Promtep, tại đây, những người dân của cộng đồng Tmat Boey sẽ nhận được những khoản đóng góp từ những người đến đây để theo dõi loài chim Diệc trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Những khoản đóng góp này sau đó được sử dụng cho việc mua các đồ thiết yếu cần thiết như trang thiết bị y tế, sách giáo khoa và giúp bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.

Tmat-Boey-Ecolodge5

Ngôi nhà nghỉ sinh thái nhỏ được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên như đất và tre. Một hỗn hợp trộn lẫn giữa hai vật liệu trên được sử dụng làm lõi cho tường chu vi của công trình, sau đó được làm nhẵn và hoàn thiện bằng vôi thạch cao. Bên cạnh đặc tính tự nhiên của vật liệu là khả năng làm mát, hình dáng công trình và cách sử dụng vật liệu còn cho phép luồng không khí tự nhiên có thể đi qua công trình dễ dàng. Vật liệu tre được lấy từ nguồn tự nhiên tại địa phương và làm thành phần mái cũng như phần vỏ ngoài của tường bên. Mái nhà được thiết kế kéo dài song song xuống mặt đất nhằm che phủ tường để tránh bức xạ mặt trời và đồng thời cũng tạo ra nét riêng cho công trình trong bối cảnh bị bao phủ bởi rừng rậm nhiệt đới. Các cửa sổ được thiết kế linh động từ gỗ địa phương, qua đó cho phép người ở có khả năng quan sát tự nhiên một cách thoải mái từ phòng của họ. Chai nhựa tái chế cũng được thu thập từ người dân địa phương và sử dụng làm bậc thang cho ngôi nhà này. Hoạt động này có tác động giáo dục mạnh mẽ tới tầm quan trọng của việc tái chế và tái sử dụng vật liệu.

Nhà trong quá trình xây dựng
Nhà trong quá trình xây dựng
Người dân bản địa cũng chính là người thi công công trình
Người dân bản địa cũng chính là người thi công công trình

Ngôi nhà thân thiện với môi trường tại Tmat Boey chỉ là một trong nhiều hoạt động của Building Trust. Trong năm 2015, Building Trust sẽ tổ chức nhiều xưởng thiết kế và xây dựng trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy mối quan tâm tới công trình tự nhiên, tính tương tác cộng đồng và kĩ thuật cũng như ứng dụng của xây dựng bền vững.

Xem video về quá trình xây dựng công trình này tại đây

Theo E4g

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more