Xanh hóa không gian nhà máy tại Johor Malaysia

502

Dự án là phần mở rộng cho công trình nhà máy có sẵn nhằm cải tạo vùng đất tiếp giáp với khu rừng tại Johor, Malaysia. Khác với những nhà máy được thiết kế tập trung ưu tiên cho yếu tố năng suất, nhóm kiến trúc sư đến từ Ryuichi Ashizawa Architects & Associates mong muốn vượt lên khỏi lối suy nghĩ thông thường thông qua việc kết hợp các đặc điểm thiết kế mới nhằm mang tới sự tự hào cho công nhân khi được làm việc trong không gian mới này.

54b494a7e58ece528e000194_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_portada_-_-2- (Copy)

Tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên như nước mưa, ánh nắng mặt trời, gió, địa nhiệt và cây trồng, công trình được thiết kế với mong muốn giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường và biến nhà máy thành công trình bền vững và hiệu quả năng lượng.

Công trình có thiết kế với mái xanh diện tích lớn kết nối liên tục từ bề mặt đất, che phủ các không gian chức năng bên dưới nó.

54b494b2e58ece982700016f_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_- (Copy)

Phần đất được sử dụng cho mái xanh đóng góp một phần không nhỏ vào việc cải thiện khả năng cách nhiệt của toàn bộ nhà máy. Không gian bên dưới được thiết kế với các kết cấu cột trụ với mặt cắt tiết diện hình lục giác với cảm hứng từ mô hình ngôi sao của Đạo Hồi và đồng thời cũng mang tới sự liên tưởng tới không gian rừng rậm bao quanh công trình. Nước mưa thu được từ mái được dẫn vào các bể chứa ngầm thông qua các đường ống được lắp đặt ngay bên trong từng chiếc cột rồi sau đó được tái sử dụng cho việc tưới các loại cây trồng. Khu vực ao bên ngoài cũng mang lại lượng hơi nước lớn giúp làm mát bầu không khí lưu thông giữa bên trong và bên ngoài công trình. Nhằm giảm thiểu tối đa lượng ánh sáng nhân tạo, công trình còn được thiết kế với các hình thức phản chiếu ánh sáng từ bên trên.

54b494d0e58ece9827000171_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_-5 (Copy)

Thông qua việc sử dụng các phần mềm mô phỏng, nhóm kiến trúc sư có thể dễ dàng tính toán được lượng ánh sáng phản chiếu và khuếch tán bởi các tấm phản chiếu có hình dạng nằm trong mối hài hòa chung của thiết kế mang phong cách Hồi giáo. Không gian văn phòng được đặt trong tòa nhà nhiều tầng bên cạnh nhà máy, công trình này được đặt tương ứng với trục Đông – Tây nhằm giảm hiệu ứng bức xạ mặt trời lên tường bao nhà máy. Kết cấu tấm bê tông dọc theo chu vi tòa nhà này đóng vai trò như đường dốc tiếp nối với mặt đất, tạo lối đi liên tục cho công nhân có mong muốn tập thể dục hay nâng cao sức khỏe.

54b4955de58ecedabc000183_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_-2_copy2 (Copy)

Mặt tiền tòa nhà được phủ bởi cây leo trên các sợi dây nhằm giảm bức xạ mặt trời đồng thời cũng tạo nét độc đáo về mặt thiết kế cho công trình. Thông gió tự nhiên bên trong tòa nhà cao tầng kết nối với không gian nhà máy thấp tầng đạt được hiệu quả nhờ vào sự chênh lệch chiều cao.  Kết hợp yếu tố tự nhiên vào bên trong công trình và hòa nhập với điều kiện xung quanh, công trình nhà máy của JST Mfg. Co., Ltd. thực sự đã tạo được sự kết nối hoàn hảo.

54b49576e58ece9827000177_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_-_copy2 (Copy)

54bd715ce58ece5637000019_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_birdview (Copy)54b49524e58ece9827000174_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_plan (Copy) 54b49589e58ece528e00019a_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_site_plan (Copy) 54b494c8e58ecedabc00017e_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_elevation03_copy (Copy) 54b494cae58ece528e000195_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_elevation02 (Copy) 54b494a3e58ecedabc00017d_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_elevation01 (Copy)

54b49554e58ece9827000176_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_section (Copy)54b495dbe58ecedabc000185_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_- (Copy)

54b495ade58ece528e00019b_factory-on-the-earth-ryuichi-ashizawa-architect-associates_- (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Theo e4g/ Ảnh(c)Archdaily