“Vịnh Nha Trang là thắng cảnh quốc gia, cần tôn chỉ thực thi pháp luật của Luật Di sản văn hóa được ban hành năm 2001”.

Phá vỡ đặc thù và cảnh quan tự nhiên

Trao đổi với Đất Việt, ngày 22/5, ông Bùi Mau – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội KH&KT Khánh Hòa cho biết, Liên hiệp được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án: “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng – TP Nha Trang” do Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa làm chủ dự án, Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn quốc gia thuộc Bộ Xây Dựng là cơ quan lập quy hoạch.

Chi tiết phản biện về dự án, ông Mau cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản cụ thể trình bầy rất rõ ràng về dự án này”.

Theo văn bản này, thì Liên hiệp đã chỉ rõ Vịnh Nha Trang là danh lam thắng cảnh được Bộ VHTT&DL quyết định công nhận năm 2005, là 1 trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ quyết định và là 1 trong những vịnh đẹp của thế giới.

Vịnh đẹp nhờ có cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên do thiên nhiên ban tặng và do bàn tay, trí óc con người gìn giữ tôn tạo. Việc đầu tư xây dựng và tôn tạo các khu du lịch, vui chơi giải trí nhằm làm tôn thêm cảnh đẹp của vịnh Nha Trang là cần thiết nhưng phải phù hợp và gìn giữ được cảnh quan thiên nhiên hiện có.

Mặt khác, việc giữ cảnh quan thân thiện với thiên nhiên sẽ tạo cho Nha Trang sự khác biệt với các bãi biển trên thế giới mà một số nước phát triển đã vi phạm nay họ muốn quay lại diện mạo cũ nhưng không thể được.Quy hoạch phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng là khu vực hết sức nhạy cảm bởi mọi công trình ở khu vực này đều ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường ven biển, nơi mà cộng đồng người dân và du khách tận dụng cho các hoạt động công cộng là chủ yếu như tắm biển, đi bộ thể dục.

Việc bố trí các khách sạn cao tầng, các trung tâm thương mại, các công trình ngầm ở phía Đông sẽ phá vỡ đặc thù và cảnh quan tự nhiên vịnh biển Nha Trang.

Mặt khác, đề án chưa thể hiện được tính độc lập, sáng tạo của nhà tư vấn, mà chỉ là tập hợp các dự án đã và đang thực hiện ở các bước khác nhau để các cơ quan quản lý phê duyệt ban hành phục vụ cho các dự án thực hiện sau này.

Căn cứ lập quy hoạch phải dựa vào Luật di sản

Bên cạnh đó, Quyết định 2730/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt quy hoạch này chưa căn cứ vào Quyết định 2466/QĐ-UBND ngày 08/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa “về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch tổng thể Bảo tồn, Tôn tạo và Phát huy giá trị vịnh Nha Trang” để lập quy hoạch.

Việc dẫn đề án quy hoạch chung xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Nha Trang khẳng định Nha Trang là thành phố biển không phải là thành phố vịnh Hạ Long. Điều này có nghĩa là cảnh quan, bãi biển đẹp là thế mạnh vượt trội của Nha Trang – Khánh Hòa, cần được khai thác hợp lý để phục vụ du lịch hiệu quả nghĩ như vậy là không đúng tầm làm quy hoạch.

Vì vịnh Nha Trang là thắng cảnh quốc gia, cần tôn chỉ thực thi pháp luật của Luật Di sản văn hóa được ban hành năm 2001 và Nghị định số 38/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về quản lý không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Trong khi, báo cáo về hiện trạng hạ tầng cơ sở, chưa nêu đầy đủ các thông tin về hạ tầng đường thủy, hiện trạng hệ thống thoát nước mưa và thu gom nước thải, môi trường dự án báo cáo nêu sơ sài, thiếu cơ sở khoa học, chưa đề cập đến tác động của quy hoạch đến các hệ sinh thái biển.

Về hiện trạng kiến trúc cảnh quan chưa nêu chưa đầy đủ các công trình hiện có trong khu vực dự án như: công viên Phù Đổng, khu du lịch Hòn Chồng…

Riêng về đánh giá SWOT cho rằng cần nêu bật điểm mạnh của vùng phía Đông Trần Phú là đặc điểm nguyên sơ, ít bị chia cắt, ít có dấu hiệu can thiệp thô bạo của con người, nhất là vịnh biển, bãi cát, bãi tắm (tuy chỉ rộng khoảng 900.000 m2) và hệ thống đảo ven biển, với đặc trưng tự nhiên hấp dẫn: không gian bờ biển yên tĩnh, rộng, thoáng, màu xanh của biển, cát trắng, nắng vàng, màu xanh của cây cối. Có thể coi đây là giá trị “độc quyền địa lý” trong phát triển kinh tế biển của tỉnh Khánh Hòa.

Chưa đề cập đến việc chuyển đổi đất sân bay Nha Trang vào khai thác dân sự sẽ mở ra nhiều cơ hội liên quan đến khu vực lập quy hoạch.

Những điều không nên

Về phía Liên hiệp có đưa ra một số cảnh báo: Thứ nhất, không xây dựng bãi xe ngầm dưới quảng trường 2/4 vì vào các dịp lễ với lưu lượng xe tham gia giao thông trên đường Trần Phú là rất lớn việc xây dựng bãi xe ở đây gây ùn tắc giao thông; phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của vùng ven biển.

Thứ hai, việc bố trí 5 trung tâm đại dương kết hợp là nơi neo đậu tàu thuyền du lịch là không hợp lý: vì mùa biển động sóng to gió lớn thuyền sẽ không cập bến được dễ gây tai nạn, khí thải và tiếng ồn ảnh hưởng đến du lịch; nhu cầu sử dụng không lớn và làm mất mỹ quan và vẻ đẹp của vịnh Nha Trang. Hiện tại cảng Nha Trang và cảng Cầu Đá cần được đầu tư nâng cấp để phục vụ đủ nhu cầu cho du lịch.

Thứ ba, không nên đầu tư xây dựng nhà trên không, cà phê trên ngọn cây vì như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan ven biển.

Thứ tư, việc đánh giá Nha Trang thiếu nơi lưu trú để đề xuất xây dựng các khách sạn nghỉ dưỡng “hạ cốt” ở phía Đông đường Trần Phú là không hợp lý. Vì phía Tây đường Trần Phú hiện có nhiều khách sạn nhà nghỉ đã và đang xây dựng phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách.

Thứ năm, không xây dựng các trung tâm đại dương và khách sạn cao tầng ở phía Đông đường Trần Phú (KS Water fall, Khu cao ốc vườn Phoenix).

Để thấy, quy hoạch đã đề xuất xây dựng một loạt các công trình kiên cố với quy mô lớn cả trên mặt đất, trong lòng đất và đất mặt nước ven biển ở khu vực này là hủy hoại môi trường sống của cây xanh trên bờ vịnh. Hiện tại nhà hàng E-land Four Seasons xây dựng làm che khuất tầm nhìn, cây xanh chết.

Ý tưởng quy hoạch phải đề xuất được các giải pháp tổ chức không gian phát triển xanh ở bờ biển trong mối liên kết với vùng vịnh biển và các đảo ven bờ để tạo ra đòn bẩy trong phát triển và quản lý biển.

Không cho xây dựng khách sạn, công trình ngầm

Liên hiệp cũng đã đưa ra một số kiến nghị cụ thể:

Một là, quy hoạch phía Bắc đường Phạm Văn Đồng đến Hòn Chồng chấp nhận, nhưng từ vị trí khu đường Đệ giao với đường Phạm Văn Đồng (có suối đổ ra biển) và đoạn từ Hòn Chồng đến Hòn Đỏ hiện tại đã được quy hoạch trồng cây xanh đề nghị giữ nguyên không xây dựng công trình kiên cố (khách sạn, nhà hàng) theo Quyết định 2466/QĐ-UBND ngày 08/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hai là, không cho xây dựng các công trình kiên cố (nhà hàng, khách sạn) trong khu vực Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao vì vùng này khi nước triều rút bãi đá nhô lên, kéo dài hàng trăm mét.

Ba là, không xây khách sạn phía Đông đường Trần Phú (phía nam cầu Trần Phú), che khuất tầm nhìn làm ảnh hưởng đến danh lam thắng cảnh quốc gia và khu bảo tồn biển đặc biệt là ảnh hưởng quyền lợi của cộng đồng và du khách.

Bốn là, không làm các công trình ngầm (bãi xe ngầm, khách sạn ngầm…), đường tàu điện, các trung tâm đại dương. Vì các công trình này làm ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên của Vịnh Nha Trang, ảnh hưởng đến môi trường cây xanh, mật độ giao thông trên đường Trần Phú tăng làm quá tải.

dscf7407b0aa1-22151155520150525144136.0190370 (Copy)
Tấm biển khiến người dân Nha Trang bức xúc những ngày qua

Năm là, hết thời gian cho thuê của các khách sạn, nhà hàng hiện có đề nghị thu hồi để giải phóng tầm nhìn (như Khách sạn Ana Mandara, Louisiana, Sailing Club)

Sáu là, đường đi bộ giữ nguyên, không mở rộng. Bãi biển là khu đệm của vịnh Nha Trang, là danh lam thắng cảnh quốc gia, là 1 trong 16 Khu bảo tồn biển quốc gia và 1 trong những vịnh đẹp của thế giới vì vậy cần phải bảo vệ và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên hiện có, không cho xây dựng các công trình kiên cố, các cầu cảng.

Bên cạnh đó, đề nghị bổ sung hiện trạng phát triển phía Tây đường Trần Phú, lượng du khách và cộng đồng tắm biển. Đề nghị phá bỏ công trình xây dựng kiên cố Cafe bar E-land Four Seasons.

Mặt khác, đề nghị quy hoạch lại Đông Trần Phú: từ Nam Hòn Chồng đến Viện Hải Dương Học để đạt tiêu chí: tối thiểu đạt 80% diện tích đất là cây xanh và công viên, 10-15% là các cụm dịch vụ nhỏ, nhẹ đơn giản nhưng đẹp và thân thiện với môi trường không làm che khuất tầm nhìn theo quy hoạch năm 1995 và Quyết định 2466/QĐ-UBND ngày 08/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Điều quan trọng nhất là đề nghị UBND tỉnh trước khi duyệt quy hoạch tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, các tổ chức xã hội. Chọn nhà tư vấn xây dựng đồ án có tầm nhìn độc lập và tâm huyết phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội.

Rút kinh nghiệm việc xây dựng nhà hàng E-Land Four Seasons, ngoài việc lấy ý kiến của nhân dân, đồ án phải được sự nhất trí của Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chấp thuật của Thủ tướng Chính phủ.

(Theo tamnhin)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more