100 tình nguyện viên và dự án hoàn thiện công trình cộng đồng với vật liệu sẵn có chỉ trong vòng 4 ngày

467

Được phát triển bởi các kiến trúc sư đến từ Colectivo bma tại Barranca de Huentitán, Guadalajara, Mexico, công trình mới được xây dựng chỉ trong vòng 4 ngày với sự giúp đỡ từ 100 tình nguyện viên này nằm trong khuôn viên Viện Phát triển Đời sống Cộng đồng của Mexico.

54db7ae7e58ece826e000016_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_tirada9_051

Cơ sở mới này được xây dựng sử dụng các vật liệu sẵn có cũng như kĩ thuật xây dựng truyền thống của địa phương. Công trình bao gồm cả khu vực để ở và phòng học được xây dựng trên nền móng bê tông cốt thép, phần tường được xây dựng từ bahareque (kết cấu khung làm từ cây sậy và bùn đất). Phần lớn lớp vỏ công trình được bao phủ bởi lớp sậy đan sát vào nhau.

54db7acbe58ece826e000014_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_tirada9_002

Dự án được phát triển dựa trên nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ cho việc đón tiếp và lưu trú của khách mời tới tham dự các buổi hội thảo được tổ chức bởi IMDEC. Mục tiêu chính của dự án là thông qua việc cung cấp không gian ở, lưu trú để tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân từ nơi xa có thể tới công tác và tham dự các chương trình hội thảo.

54db7a9ae58ece826e000010_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_dsc_0724

Dự án được phát triển và tối giản hóa dựa trên 3 yếu tố chính:

  • Yếu tố giáo dục đến từ phương thức xây dựng độc đáo từ công trình. Với việc được tự xây dựng tại chỗ và sử dụng các vật liệu bền vững, công trình sẽ khuyến khích việc lựa chọn bahareque như một giải pháp xây dựng phù hợp với khung sậy và hỗn hợp vữa sản xuất tại chỗ, làm từ rơm và bùn đất sét.
  • Chi phí đầu tư giới hạn, tính cấp thiết trong việc hoàn thiện công trình và sự tham gia của tình nguyện viên trong quá trình xây dựng. Việc xây dựng công trình được thực hiện và tạo ra cơ hội để củng cố mối quan hệ giữa kiến trúc và cộng đồng, tính linh hoạt của công trình và cho phép quá trình hoàn thiện, điều chỉnh công trình được thực hiện bởi chính người sử dụng.
  • Điều kiện khí hậu và môi trường tự nhiên tuyệt vời của khu đất cho phép công trình có thể được xây dựng dưới dạng công trình mở.

54db7aede58ece96bb000013-in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico-tirada9-077

Vị trí thuận lợi của tòa nhà nằm trên đỉnh hẻm núi cho phép các nhà phát triển lựa chọn vị trí đặt công trình phù hợp nhất để có được tầm nhìn mở ra các ngọn núi xung quanh.

Không gian ở và lưu trú được bố trí ở hai cánh công trình với phòng tắm, phòng vệ sinh và các cơ sở phục vụ cho 20 người. Không gian chung được thiết kế với hai tầng và có tầm nhìn toàn cảnh ra thiên nhiên bao quanh có thể được sử dụng để làm sảnh đón hoặc sân khấu với thiết kế mở.

54db7a75e58ece826e00000d_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_dsc_0500

Toàn bộ không gian hai ký túc xá và không gian sinh hoạt chung được kết nối với nhau thông qua một hành lang duy nhất, qua đó mang tới cảm giác “dormer en bola” – thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha để chỉ việc ngủ và sinh sống chung nhu một cộng đồng và trong tinh thần thoải mái của tình bạn. Một lối đi bằng đất đắp được xây dựng cho phép đi lên sàn trên của công trình và có được tầm nhìn rộng, bao quát hơn (đây cũng là địa điểm phù hợp cho gặp mặt và cắm trại).

54db7a81e58ece96bb00000e_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_dsc_0698
Dự án được xây dựng với nền tảng kết cấu chính là ba tấm sàn bê tông lớn cùng hệ cột bố trí chính theo chu vi, cho phép công trình có thể tiếp cận từ nhiều phía khác nhau. Hệ khung gỗ chế tạo theo module có sẵn được đặt giữa các cột để làm khung cho phần tường bahareque. Cửa sổ, cửa đi được làm từ lá cọ đan lại với nhau.

54db7aa5e58ece826e000011_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_dsc_0748
Để giảm thiểu hiện tượng thất thoát nhiệt và bảo vệ công trình khỏi gió lớn, phần chu vi được bao bọc bởi lớp tường dạng lưới gồm các cây sậy đan lại với nhau. Lớp vỏ này đồng thời cũng có vai trò che phủ lớp bê tông cốt thép, qua đó mang lại cho công trình nét đặc trưng của địa phương. Cầu thang và các chi tiết khác bên trong công trình mang màu cam của gạch “Lama”, qua đó làm vừa lòng con mắt người dân địa phương với màu của đất.

54db7b08e58ece96bb000014_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_tirada9_144
Quá trình xây dựng được thiết kế và lên kế hoạch sẵn để nó có thể được thực hiện qua hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài trong 2 ngày với sự tham gia của 100 tình nguyện viên. Toàn bộ phần nền, khung bê tông cốt thép của công trình, đi dây, đi hệ thống đường nước được hoàn thành trước khi bắt đầu hai giai đoạn này. Do đó tình nguyện viên sẽ làm việc với phần tường và trang thiết bị. Gần với ngày hoàn thiện, hệ khung gỗ sậy, các tấm sậy đan dạng lưới cùng lá cọ đan được chuẩn bị cùng với rơm và đất sét cho hỗn hợp vữa.

54db7af2e58ece3c18000015_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_tirada9_084
Việc có sự tham gia của lượng lớn nhân sự trong không gian tương đối nhỏ yêu cầu nỗ lực lớn từ các điều phối viên dự án trong việc tổ chức các nhóm làm việc: lắp đặt panel, xây dựng tường thủ công, chuẩn bị và vận chuyển vữa, lắp đặt cửa sổ và cửa đi, v.v và tất nhiên là cả việc chuẩn bị thức ăn cho tất cả mọi người.

54e36650e58ece638f00006b_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_cimg8972
Quá trình xây dựng kết thúc thành công. Những hoạt động trong khuôn khổ xây dựng công trình để lại cho mọi người cảm giác vừa lòng và đồng thời họ cũng có được những trải nghiệm cá nhân hết sức ý nghĩa. Để kết thúc sự kiện, một mốc thời gian với chữ ký của các thành viên tham dự đã được chôn xuống.

54e36651e58ece48db000070_in-4-days-100-volunteers-used-mud-and-reeds-to-build-this-community-center-in-mexico_cimg9166
Công trình được xây dựng đúng với mục đích của nó và hòa mình với không gian bao quanh nhờ vào tính chân thực trong sử dụng vật liệu, qua đó tạo nên bước chuyển mình uyển chuyển giữa không gian bên ngoài và trong công trình.

(Theo E4g)