Hàng năm, Viện Kiến Trúc Mỹ (The American Institute of Architects – AIA) đều lựa chọn ra những công trình xanh tiêu biểu nhất có thiết kế tiêu biểu nhằm tăng cường hiệu quả và thúc đẩy phát triển công trình hiệu quả năng lượng và thiết kế sinh thái bền vững. Vào cuối tháng 04 vừa qua, AIA đã công bố danh sách 10 công trình hiệu quả năng lượng nhất năm 2015 tại Mỹ. Các dự án dành giải năm nay có những cách tiếp cận tích hợp khác nhau về thiết kế bền vững nhằm tạo ra công trình mang trong mình môi trường tiên tiến trong khi giảm được tác động tới môi trường. Phát triển công trình với khả năng tái tạo, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng, nước và sử dụng năng lượng tái tạo là một số ít trong nhiều giải pháp bền vững được áp dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình.

original (Copy) PAE-Office (Copy)

Trung tâm Bullitt là công trình tòa nhà văn phòng đặt tại Seattle và được thiết kế bởi Miller Hull Partnership. Với diện tích hơn 4,800 m2, tính tới thời điểm hiện tại, đây là công trình có quy mô lớn nhất dành được chứng chỉ Living Building. Công trình có thiết kế với cửa sổ bằng kính từ sàn lên tầng và kiểu hình mái với cảm hứng truyền thống, kết quả thu được là giá trị cường độ tiêu thụ năng lượng (Energy Use Intensity EUI) thấp ở mức chưa từng thấy.

canmetex4 canmet1

Phòng thí nghiệm công nghệ vật liệu CANMET nằm tại Hamilton, Ontario có diện tích 16,200 m2 là công trình kết hợp giữa không gian thí nghiệm, nghiên cứu khoa học cùng các trụ sở văn phòng phụ trợ. Được thiết kế bởi Diamond Schmitt, công trình nhắm tới chứng chỉ LEED Bạch Kim và dự kiến có mức giảm tiêu thụ năng lượng lên tới 70% và vượt trên yêu cầu của 2030 Challenge.

M2-CLSB Transportation CLSB-SKT Exterior Primary-14 (Copy)

Công trình tổ hợp Life Sciences Building cho OHSU, PSSU & OSU là công trình phục vụ cho hoạt động nghên cứu của các trường đại học tại Portland, Oregon. SERA Architects và CO Architects đã đưa các yếu tố bền vững như giảm ô nhiễm ánh sáng, hệ thống thu và quản lý nước mưa, mái xanh eco-roofs, giếng trời thu hồi nhiệt, thiết bị thí nghiệm với độ kín khí cao. Tất cả những yếu tố trên đã giúp công trình đạt được chứng chỉ LEED Bạch Kim.

E+ Townhouses tại Boston là mô hình mẫu nhà ở thiết kế với mục tiêu mang lại môi trường sống tiết kiệm năng lượng. Interface Studio Architects (ISA) đã phối hợp cùng Urbanica Design để hoàn thiện công trình dưới sự giám sát của chính quyền thành phố Boston thông qua chương trình Công trình xanh với hiệu quả năng lượng dương (Energy Plus E+ Green Building Program). Công trình dành được chứng chỉ LEED Bạch Kim cho loại hình nhà ở.

5537fb30e58ece9fb600001f_aia-names-top-10-most-sustainable-projects-of-2015_hugheswarehouse_scottadams_courtyard (Copy) 5418a552c07a80d68500002a_hughes-warehouse-adaptive-reuse-overland-partners_lobby___courtyard

Dự án tái sử dụng nhà kho cũ (Hughes Warehouse Adaptive Reuse project) tại San Antonio được thực hiện bởi Overland Partner với mục tiêu chuyển đổi những nhà kho cũ, xuống cấp thành công trình mới hiện đại. Công trình mang trong mình độ linh hoạt cao và kết hợp với cả không gian sân trong đóng vai trò như không gian công cộng.

San-Antonio-Military-Medical-Center_Main-Image_0

Một dự án khác cũng nằm tại San Antonio là Trung tâm y tế quân đội San Antonio (SAMMC) được thiết kế bởi RTKL. Ngoại thất của công trình nổi trội bởi kết cấu mái che dạng lưới kim loại dọc ở mặt phía Nam và đổ bóng lên công trình giúp giảm thiểu mức tăng nhiệt.

NOBIC-Exterior NOBIC_05_Hursley

Trung tâm BioInnovation New Orleans (NOBIC) sử dụng các giải pháp thiết kế thích ứng khí hậu truyền thống và hiện đại hóa chúng để mang lại không gian sử dụng năng lượng hiệu quả có khả năng thu nước mưa và tái sử dụng cho tưới tiêu của toàn khu vực công trình. Ngoài ra, Eskew+Dumez+Ripple còn thiết kế bổ sung thêm trung tâm hội nghị quy mô 100 người, quán café có diện tích 190 m2 và các không gian đa chức năng khác.

Sweetwater-3-Tim-Griffith (Copy) 527c4340e8e44e86540001ac_sweetwater-spectrum-community-lms-architects_sustainability_diagram (Copy)

Tại Sonoma, California, hãng LEDDY MAYTUM STACY Architects đã xây dựng bốn ngôi nhà dành cho các hộ gia đình với trẻ tự kỷ. Dự án còn có thêm cả trung tâm cộng đồng, bể bơi trị liệu, nông trại đô thị cùng nhiều giải pháp thiết kế bị động và chủ động như lớp vỏ công trình có hiệu quả nhiệt cao, pin năng lượng và nhiệt mặt trời.

1302102499-20517-2010-05-05-92-courtyard 1302102487-20517-2010-05-05-5-865x1000

David Baker Architects thiết kế 60 căn hộ chi phí vừa phải cùng 77 ngôi nhà riêng biệt và 20 căn hộ bổ sung tại Oakland, California. Khu tổ hợp đa chức năng là khu dân cư bền vững với các công trình với độ cách nhiệt cao và cho phép lưu thông không khí dễ dàng.

1005_1som_new_school_jamesewing_9371 universitycentertns_1575x900_jamesewing_01jpg

University Center – The New School tại New York được thiết kế bởi Skidmore, Owings & Merrill LLP là công trình trường đại học dành chứng chỉ LEED Vàng với mái xanh, hệ thống nhiệt và năng lượng tích hợp cùng hệ thống quản lý nước và nhiệt được thiết kế chuyên biệt. Bên cạnh không gian học tập, công trình còn bao gồm không gian lưu trú với quy mô 600 tầng.

Theo E4g

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more