Biệt thự Escargot: Đi về phía ánh sáng / Takeshi Hirobe Architects

465

Công trình Biệt thự Escargot với hình dáng giống như cấu trúc vỏ xoắn ốc đặt trên mặt đất, đây là sự mô phỏng có tính kỷ hà về cấu trúc không gian mà Kiến trúc sư muốn đưa vào công trình, hình ảnh này gợi tả sự thân thuộc mà không kém phần đặc biệt.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Takeshi Hirobe Architects
Địa điểm: 
Chiba, Chiba Prefecture, Japan
Kiến trúc sư chủ trì: Takeshi Hirobe
Diện tích: 116.0 m2
Năm: 2014
Ảnh: Koichi Torimura

54d581c8e58ece1470000095_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_01 (Copy)

Theo mô tả từ Kiến trúc sư. 

“Làm thế nào để thay đổi khái niệm về tường trong một không gian dành cho con người? Tôi dường như trở nên ý thức hơn với câu hỏi này khi thiết kế một công trình trong môi trường mà phải đối mặt với vấn đề thiên nhiên, chứ không phải đối mặt với một khu vực dân cư như vẫn thường thấy. Vì vậy, kể từ lần đầu tiên tới khu đất, tôi nghĩ rằng việc xây dựng nên chính công trình cần đứng độc lập và mạnh mẽ.” – KTS chia sẻ.

54d581d5e58ece1470000097_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_03 (Copy)

Công trình tọa lạc trên một ngọn đồi cách bờ biển khoảng 200m, mặt sau công trình tiếp giáp với một vách đá, một khoảng đồi nhiều cây xanh, mặt kia hướng ra vịnh Tokyo với đường chân trời biển trải dài. Cân nhắc mối quan hệ của các yếu tố nói trên, dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư, Kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế một căn nhà nghỉ cuối tuần, sử dụng hiệu quả tiềm năng của khu đất, một nơi phải thỏa mãn được hai yêu cầu: tầm nhìn rộng ra đại dương và đóng khung được bầu trời.

54d58221e58ece147000009e_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_22 (Copy)

Ở công trình này, Kiến trúc sư muốn người sử dụng bước vào bản hòa âm của các giai điệu kiến trúc. Người sử dụng vào nhà qua hiên hình tam giác, cảm giác lần lượt thay đổi với không gian gấp dịch chuyển hướng lên tầng hai. Tại tầng hai, cảm xúc thiên nhiên vỡ òa với khung cảnh đại dương bao la trước mắt.Để nhấn mạnh tính liên tục trong “bề mặt” cấu trúc, nội thất sử dụng vật liệu chính là ván ép. “Tôi tin rằng việc lựa chọn vật liệu này sẽ nhấn mạnh các thuộc tính không gian của công trình.” – KTS chia sẻ.

54d5821be58ece147000009d_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_20 (Copy)

Công trình hoàn thành với hình dáng giống như cấu trúc vỏ xoắn ốc đặt trên mặt đất, đây là sự mô phỏng có tính kỷ hà về cấu trúc không gian mà KTS muốn đưa vào công trình, hình ảnh này gợi tả sự thân thuộc mà không kém phần đặc biệt.

54d581fbe58ece1912000095_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_15 (Copy)

54d581ebe58ece1912000093_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_10 (Copy) 54d58215e58ece147000009c_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_villaescargot_17 (Copy) 54d5824fe58ece14f700008c_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_ground_floor_plan (Copy) 54d5824be58ece1912000097_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_detail (Copy) 54d58256e58ece14700000a0_villa-escargot-takeshi-hirobe-architects_site_plan (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

KTS Thái Linh – Dịch từ Archdaily