Trong số chúng ta, ai cũng ít nhất một lần từng thất bại. Nhưng điều quan trọng là mỗi người biết cách khắc phục lỗi sai để không bao giờ lặp lại thất bại đó một lần nữa.

 ‘Thất bại là mẹ thành công’ – học từ chính những điều mình làm sai mới là cách tối ưu nhất để giảm bớt phần trăm thất bại, gia tăng thắng lợi ở những lần sau. Dưới đây là 5 lí do mà những người làm nghệ thuật sáng tạo cần khắc cốt ghi tâm, không nên tái phạm dù chỉ một lần.

1. Quá chú trọng đến bên ngoài

Tạo ra một sản phẩm đem lại xúc cảm và tiện ích cho người tiêu dùng sẽ lót bậc cho thành công phía trước của bạn
Tạo ra một sản phẩm đem lại xúc cảm và tiện ích cho người tiêu dùng sẽ lót bậc cho thành công phía trước của bạn

Hầu hết những người copywriter trẻ đều thông thạo và để tâm quá nhiều đến thế giới bên ngoài bao gồm các công ty lớn, các đối thủ, các giải thưởng, nhưng họ lại ít khi chăm chút đến chính nghề của mình. Họ thường xuyên đọc tin tức liên quan tới các chiến dịch lớn của Nike hay Apple mà không hề biết rằng những bài báo chuyên môn mới là thứ họ nên dành nhiều thời gian hơn. Lời giải cho những hành động trên đơn giản bởi người trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết và mong muốn song hành với thời đại trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, hãy ngẫm lạị rồi bạn sẽ thấy rằng sẽ tốt hơn nếu sự nhiệt tình đó bạn dành cho niềm đam mê với công việc. Tạo ra một sản phẩm đem lại xúc cảm và tiện ích cho người tiêu dùng sẽ lót bậc cho thành công phía trước của bạn.

 2. Gò bó bản thân

Việc quá gò bó bản thân sẽ vô tình hút cạn trí tưởng tượng cũng như đam mê sáng tạo bẩm sinh của bạn
Việc quá gò bó bản thân sẽ vô tình hút cạn trí tưởng tượng cũng như đam mê sáng tạo bẩm sinh của bạn

 Tự tạo áp lực cho bản thân là liều thuốc hữu hiệu khiến mỗi người ý thức trách nhiệm với công việc nhưng lại có thể gây ra phản ứng phụ. Với những công việc sự sáng tạo được đặt lên hàng đầu, việc quá gò bó bản thân sẽ vô tình hút cạn trí tưởng tượng cũng như đam mê sáng tạo bẩm sinh của bạn. Giống như việc dạy dỗ một đứa trẻ, bạn càng nghiêm khắc, trẻ càng khó tiếp thu. Thay vì đó, hãy thả lỏng bản thân trong giới hạn cho phép và tự do bay bổng với những ý tưởng mới.

3. Không có phao cứu trợ

Bất kể bạn là ai, cũng đều cần ‘khoảng trời riêng’ để thư giãn và lấy lại động lực làm việc
Bất kể bạn là ai, cũng đều cần ‘khoảng trời riêng’ để thư giãn và lấy lại động lực làm việc

Bất kể bạn là ai, làm công việc của nhà nhiếp ảnh, nội trợ hay người làm vườn thì cũng đều cần ‘khoảng trời riêng’ để thư giãn và lấy lại động lực làm việc. Ngoài những hoạt động thể thao như bóng đá, cầu lông, yoga  hay các hoạt động mang hơi hướng trầm tĩnh hơn như vẽ tranh, tập đàn thì bạn còn có thể sử dụng các trang mạng xã hội để giải trí và học tập. Thay vì đọc những thông tin tiêu cực, bạn hãy tập trung những thông tin có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm, những người thành công trong lĩnh vực đó. Tiếp xúc với nguồn thông tin tích cực giúp bạn có thêm tinh thần, cảm hứng sáng tạo và quyết tâm đạt được thành công.

4. Không rút kinh nghiệm sau n lần thất bại

‘Thất bại là mẹ thành công’
‘Thất bại là mẹ thành công’

Thất bại sẽ vô nghĩa nếu như chúng ta không biết cách rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần sau. Sau mỗi thất bại, mỗi người cần biết nhìn nhận, lý giải cho lỗi sai của bản thân và tìm cách khắc phục. Làm trong ngành sáng tạo, nếu bạn chỉ nhất quyết làm theo cách mình thích mà bất chấp ý kiến của những người xung quanh thì đó sẽ là cách nhanh nhất để bạn tự dìm mình xuống sâu hố thất bại. Cơ hội phát triển luôn dành cho những người biết nhận ra điều thiếu sót, đổi mới bản thân để phù hợp với công việc.

5. Ít khi lắng nghe

Lờ đi ý kiến của khách hàng là bạn đã mất nguồn tài nguyên lớn nghiên cứu để tìm ra lỗi sai và cải thiện sản phẩm trong tương lai
Lờ đi ý kiến của khách hàng là bạn đã mất nguồn tài nguyên lớn nghiên cứu để tìm ra lỗi sai và cải thiện sản phẩm trong tương lai

Những người cùng làm trong ngành sáng tạo rất hiếm khi chia sẻ ý tưởng cho người khác, bởi họ ý thức được hậu quả khôn lường sau đó. Vậy người họ cần lắng nghe là ai? Đó chính là khách hàng. Không cần bạn hỏi khách hàng cũng sẽ tự chia sẻ ý kiến, phản hồi cá nhân về sản phẩm của bạn. Không màu mè, khoa trương, khách hàng luôn công tâm đưa ra ý kiến chủ quan và đánh thẳng vào những sơ hở và yếu điểm của sản phẩm. Lờ đi ý kiến của khách hàng là bạn đã mất nguồn tài nguyên lớn nghiên cứu để tìm ra lỗi sai và cải thiện sản phẩm trong tương lai.

Theo designs

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?