Nằm trên một vùng gọi là Hành lang Bão tố (“Tornado Alley”) kéo dài từ Nam Dakota xuống Texas, nơi thường hay xảy ra những trận lốc xoáy dữ dội, bình quân mỗi năm, tiểu bang Oklahoma (Mỹ) phải hứng chịu 54 cơn lốc xoáy, một trong những nơi chịu nhiều lốc xoáy nhất thế giới.

Lấy cảm hứng từ hiện tượng thiên nhiên này, Kinslow, Keith & Todd (KKT), một công ty thiết kế địa phương đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một tòa tháp hình lốc xoáy ngay tại quận Tulsa, Oklahoma mang tên Tulsa Tornado Tower với cả một nhà hàng và trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn.

Khu đất thiết kế là một gara cũ
Khu đất thiết kế là một gara cũ

Ý tưởng tòa nhà độc đáo này được ra đời sau khi tờ báo Tusla People khởi động một cuộc thi giữa các công ty kiến trúc cho ra những ý tưởng nhằm tái kiến thiết thành phố.

Theo bản thiết kế, tòa nhà sẽ được xây dựng trên nền một khu garage xe, có chiều cao khoảng từ 76 đến 91m, các bức tường bao quanh đều được làm bằng kính.

Tuy ở dạng tĩnh nhưng do tòa nhà có hình dạng xoắn, nên nhìn từ xa nó sẽ giống như một cơn lốc xoáy đang chuyển động. Tại đây sẽ có các phòng học nằm ở tầng trệt trong khi các tầng trên sẽ dành cho trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn với một đài quan sát, phòng thí nghiệm, bảo tàng thời tiết cùng một ban công lớn. Ngoài ra, tòa nhà còn có một nhà hàng sang trọng nằm ở tầng thượng.

Phối cảnh mặt cắt
Phối cảnh mặt cắt

Mặc dù có cấu trúc đặc biệt nhưng KKT cho biết, tòa nhà sẽ được xây dựng với kỹ thuật giống như các tòa nhà cao tầng khác trong khu vực, do đó chi phí sẽ không quá lớn trong khi vẫn đảm bảo vấn đề an toàn. Công ty thiết kế này cũng tiết lộ, hiện đã có một số nhà đầu tư và ngân hàng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến dự án, do đó, nhiều khả năng tòa nhà lốc xoáy sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Theo ndh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more