Ngôi nhà được xây dựng trong một khu dân cư mới còn thưa vắng người thuộc huyện Bình Chánh, Tp HCM. Văn phòng Studio 23o5 do KTS Ngô Việt Khánh Duy chủ trì thiết kế đã tạo ra một ngôi nhà có những đường nét đơn giản nhưng mạnh mẽ, tạo được sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Để có được sự thành công ở sản phẩm cuối cùng, Kiến trúc sư cùng gia chủ đã trải qua 4 năm làm việc với nhau, để có thể xác lập được mối quan hệ trước khi cho ra sản phẩm. Vậy điều đó có lợi gì ?  Mời quý độc giả cùng kienviet.net tìm hiểu về ngôi nhà này. 

bq17-02 (Copy)

Thông tin dự án:

Kiến trúc: 23o5Studio ( 23o5studio.com.vn)

Vị trí: Huyện Bình Chánh, Tp HCM

Chủ trì: KTS Ngô Việt Khánh Duy

Năm thiết kế: 2011

Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Quang Trần

bq17-03 (Copy)

Sau gần hơn 10 năm ra trường hai vợ chồng gia chủ đã tích góp tậu được mảnh đất kích thước 7x16m. Hai vợ chồng mong muốn có một ngôi nhà tiện nghi cho gia đình có trẻ em với 3 phòng ngủ cho gia đình, và một phòng ngủ để ông bà từ quê lên chơi cũng như có gara để xe và đầy đủ các phòng chức năng như: phòng làm việc, thờ cúng. Tuy nhiên theo quy hoạch việc xây dựng phải bị giới hạn về khoảng lùi công trình, phía trước đường chính lùi vào 2,5m và phía sau khu đất khoảng cách là 2m. Như vậy diện tích khu đất là khá giới hạn so với yêu cầu của chủ đầu tư, nếu không khéo léo tổ chức không gian rất dễ bị “đóng gói”. Giải pháp được đưa ra là tạo lập các không gian đan xen, chênh nhau về cao độ nhưng “treo” quanh một khối giao thông đứng tạo thành những khoảng thông tầng và sự liên hệ bên trong giữa các phòng chức năng.

bq17-04 (Copy)
Mặt tiền của ngôi nhà

Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà có hình khối với đường nét đơn giản nhưng mạnh mẽ với những khối lập phương được tổ hợp như một khối điêu khắc, những ô vuông nhiều kích thước với bố cục tự do cùng với những mảng xanh lấp ló duyên dáng bên trong công trình dễ gợi cho con người hứng khởi muốn vào bên trong công trình. Những hình vuông bố cục tự do trở thành điểm nhấn xuyên suốt từ cổng rào cho đến khối giao thông vừa lấy ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất vừa tạo hiệu ứng thẩm mỹ vào ban đêm. Khoảng lùi theo quy hoạch trở thành khoảng đệm xanh mát dẫn nhẹ vào ngôi nhà. Sự tiết chế chi tiết và trang trí khiến không gian trở nên trong suốt và nhẹ nhàng.

bq17-05 (Copy)
Những ô vuông với nhiều kích thước khác nhau được bố trí tự do

Vợ chồng chủ nhân đã suy nghĩ về ngôi nhà rất lâu, đã không ngừng cân nhắc nên chăng dời ra sống ở ngoại ô khi đang yên ổn ở nội thành….Cũng vì vậy mà quá trình từ khi thai nghén cho đến lúc hoàn thành công trình kéo dài suốt bốn năm trời. Thời gian ấy đủ để xác lập mối quan hệ giữa chủ đầu tư và người thiết kế: họ không còn là “đối tác” mà đã trở thành những người anh.

bq17-06 (Copy)
Cổng vào lát đá và được trồng cỏ xanh
bq17-07 (Copy)
Phòng khách
bq17-09 (Copy)
Phòng ăn
bq17-13 (Copy)
Phòng ngủ
bq17-14 (Copy)
Nhà tắm

bq17-15 (Copy) bq17-16 (Copy) bq17-17 (Copy) bq17-18 (Copy) bq17-plan01 (Copy) bq17-plan02 (Copy) bq17-plan03 (Copy) bq17-section 01 (Copy) bq17-section 02 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more