Nhà BQ – 17: ” 4 năm để xác lập mối quan hệ giữa chủ đầu tư và người thiết kế” / 23o5Studio

1222

Ngôi nhà được xây dựng trong một khu dân cư mới còn thưa vắng người thuộc huyện Bình Chánh, Tp HCM. Văn phòng Studio 23o5 do KTS Ngô Việt Khánh Duy chủ trì thiết kế đã tạo ra một ngôi nhà có những đường nét đơn giản nhưng mạnh mẽ, tạo được sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Để có được sự thành công ở sản phẩm cuối cùng, Kiến trúc sư cùng gia chủ đã trải qua 4 năm làm việc với nhau, để có thể xác lập được mối quan hệ trước khi cho ra sản phẩm. Vậy điều đó có lợi gì ?  Mời quý độc giả cùng kienviet.net tìm hiểu về ngôi nhà này. 

bq17-02 (Copy)

Thông tin dự án:

Kiến trúc: 23o5Studio ( 23o5studio.com.vn)

Vị trí: Huyện Bình Chánh, Tp HCM

Chủ trì: KTS Ngô Việt Khánh Duy

Năm thiết kế: 2011

Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Quang Trần

bq17-03 (Copy)

Sau gần hơn 10 năm ra trường hai vợ chồng gia chủ đã tích góp tậu được mảnh đất kích thước 7x16m. Hai vợ chồng mong muốn có một ngôi nhà tiện nghi cho gia đình có trẻ em với 3 phòng ngủ cho gia đình, và một phòng ngủ để ông bà từ quê lên chơi cũng như có gara để xe và đầy đủ các phòng chức năng như: phòng làm việc, thờ cúng. Tuy nhiên theo quy hoạch việc xây dựng phải bị giới hạn về khoảng lùi công trình, phía trước đường chính lùi vào 2,5m và phía sau khu đất khoảng cách là 2m. Như vậy diện tích khu đất là khá giới hạn so với yêu cầu của chủ đầu tư, nếu không khéo léo tổ chức không gian rất dễ bị “đóng gói”. Giải pháp được đưa ra là tạo lập các không gian đan xen, chênh nhau về cao độ nhưng “treo” quanh một khối giao thông đứng tạo thành những khoảng thông tầng và sự liên hệ bên trong giữa các phòng chức năng.

bq17-04 (Copy)
Mặt tiền của ngôi nhà

Nhìn từ bên ngoài ngôi nhà có hình khối với đường nét đơn giản nhưng mạnh mẽ với những khối lập phương được tổ hợp như một khối điêu khắc, những ô vuông nhiều kích thước với bố cục tự do cùng với những mảng xanh lấp ló duyên dáng bên trong công trình dễ gợi cho con người hứng khởi muốn vào bên trong công trình. Những hình vuông bố cục tự do trở thành điểm nhấn xuyên suốt từ cổng rào cho đến khối giao thông vừa lấy ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất vừa tạo hiệu ứng thẩm mỹ vào ban đêm. Khoảng lùi theo quy hoạch trở thành khoảng đệm xanh mát dẫn nhẹ vào ngôi nhà. Sự tiết chế chi tiết và trang trí khiến không gian trở nên trong suốt và nhẹ nhàng.

bq17-05 (Copy)
Những ô vuông với nhiều kích thước khác nhau được bố trí tự do

Vợ chồng chủ nhân đã suy nghĩ về ngôi nhà rất lâu, đã không ngừng cân nhắc nên chăng dời ra sống ở ngoại ô khi đang yên ổn ở nội thành….Cũng vì vậy mà quá trình từ khi thai nghén cho đến lúc hoàn thành công trình kéo dài suốt bốn năm trời. Thời gian ấy đủ để xác lập mối quan hệ giữa chủ đầu tư và người thiết kế: họ không còn là “đối tác” mà đã trở thành những người anh.

bq17-06 (Copy)
Cổng vào lát đá và được trồng cỏ xanh
bq17-07 (Copy)
Phòng khách
bq17-09 (Copy)
Phòng ăn
bq17-13 (Copy)
Phòng ngủ
bq17-14 (Copy)
Nhà tắm

bq17-15 (Copy) bq17-16 (Copy) bq17-17 (Copy) bq17-18 (Copy) bq17-plan01 (Copy) bq17-plan02 (Copy) bq17-plan03 (Copy) bq17-section 01 (Copy) bq17-section 02 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net