Toà nhà 25 Green / Luciano Pia

271

Một ngôi nhà mới đã “bắt rễ” ở Turin. Với cấu trúc bằng thép và được mô phỏng như một khu rừng: nơi cây phát triển từ các khoảng hiên có hình dạng không đều, các mảng nước nhỏ vượt qua móng nhà xen với các khu vườn tươi tốt trên mái. Tòa nhà được xây dựng với ý tưởng tạo nên một khu rừng đang sống _ một ngôi nhà trên cây giống như ngôi nhà mà những đứa trẻ hằng mơ ước và mong muốn xây dựng.

55021254e58ece81290001d1_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_005

Thông tin dự án:
Kiến trúc: Luciano Pia
Địa điểm: Via Gabriele Chiabrera, 25, 10126 Torino, Ý
Diện tích: 7500.0 m2
Năm: 2012
Nhiếp ảnh: Beppe Giardino
Kỹ sư kết cấu: Ing. Giovanni Vercelli -Torino
Hạng mục năng lượng: Ing. Andrea Cagni -Torino
Hạng mục thiết kế xanh: LINEEVERDI (Stefania Naretto & Chiara Otella)- Torino

550212a4e58ece81290001d6_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_096

Dự án này xuất phát từ nhu cầu xây dựng một khu dân cư bổ sung cho khối nhà hiện tại đang thiếu tính đồng nhất. Mục tiêu của dự án là vừa tạo nên 1 mặt tiền liên tục vừa tạo ra một bộ lọc giữa các không gian sống với không gian đường phố. Dự án muốn tạo ra một không gian chuyển tiếp để làm “mềm” các mối liên hệ giữa bên trong ra bên ngoài tạo ra một không gian luôn thú vị. Quá trình chuyển đổi này được nhấn mạnh bởi việc tập trung sử dụng màu xanh của lá cây và các vật liệu xây dựng tạo ra một cấu trúc nhỏ gọn, khác biệt và luôn biến đổi một cách hấp dẫn.

5502125fe58ece792b0001d5_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_010

Đó là một tòa nhà đặc biệt vì nó thực sự “sống”: nó lớn lên, nó thở và nó thay đổi với 150 cây thân cao tỏa bóng xuống sân thượng của nó. Cộng thêm 50 cây trồng trong khu vườn liên tục sản xuất oxy, hấp thụ anhydride carbonic làm giảm ô nhiễm không khí, hạn chế tiếng ồn, theo các chu kỳ tự nhiên của bốn mùa, chúng lớn lên từng ngày và tạo ra một vi khí hậu hoàn hảo bên trong tòa nhà để giảm bớt sự tăng giảm nhiệt độ rõ rệt trong mùa hè và mùa đông.

5502327ee58ecee4f1000209_25-green-luciano-pia_level_0_1_copia

Tầng trệt

Các tấm gỗ liền trên sàn sân thượng lọc ánh sáng mặt trời vào mùa hè, trong khi vào mùa đông, ánh sáng có thể lọt vào nhà. Các lớp ván lót phía dưới chân tường trong ván lợp là một loại bề mặt mềm mại và đầy sức sống. Các cấu kiện kim loại mô phỏng cây cối được “mọc lên” từ tầng trệt đến mái cho đến khi bám tới những tấm ván gỗ của hiên nghỉ: chúng trở nên gắn chặt với thực vật để tạo thành một mặt tiền duy nhất.

55021267e58ece792b0001d6_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_014

Một trong những mục tiêu của dự án là tăng hiệu quả năng lượng và vì lý do này một số giải pháp tích hợp đã được thông qua: cách nhiệt liên tục, bảo vệ mặt trời, hệ thống sưởi và làm mát mà làm cho việc sử dụng năng lượng địa nhiệt với bơm nhiệt và tái chế của rơi mưa để tưới nước cho màu xanh lá cây.

550212cae58ece81290001da_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_146

Có 63 đơn vị dân cư trong tòa nhà và tất cả chúng đều khác nhau và gắn với phần hiên rộng có hình dạng bất thường xung quanh cây xanh. Tầng cuối cùng được bao phủ với mái xanh.

550233dae58ecee4f100020b_25-green-luciano-pia_section_1_copia

Màu xanh ở đây hết sức đa dạng: từ các bình hoa lớn trên các bậc thang, khu vườn của tòa nhà, các bức tường màu xanh lá cây và khu vườn mái ngay trước các gác xép.

55021274e58ece792b0001d7_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_024

Trong bình có những cây gỗ hoặc cây bụi có độ cao khác nhau từ 2,5 m đến 8 m. Loài rụng lá đã được trồng để có bức xạ mặt trời trong mùa đông tới. Việc lựa chọn của các loài cây đáp ứng được nhu cầu khác nhau và tạo ra được sự đa dạng về các kiểu lá, màu sắc và hoa.

550212a1e58ecee4f10001f6_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_074

Khi tất cả các cây xanh nở hoa nó mang lại cho người sử dụng cảm giác như đang sống trong một ngôi nhà trên cây thưc thụ. Bạn có thể mơ về một ngôi nhà như thế hoặc sống trong một giấc mơ!

550212c0e58ece81290001d8_25-green-luciano-pia_-bg_25verde_137

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ Archdaily)