“Mong các kiến trúc sư (KTS) tiếp tục đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và Bộ Xây dựng trong phát triển đô thị, nông thôn và nhà ở một cách hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường, nhưng vẫn giữ gìn được những giá trị đậm đà bản sắc dân tộc”.

Đó là phát biểu của ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đại hội đại biểu Hội KTS Việt Nam lần thứ IX, diễn ra sáng 21/4, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu tại Đại hội.

Góp phần thay đổi diện mạo đất nước

Theo ông Đinh Thế Huynh, trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, nền kiến trúc nước nhà và giới KTS Việt Nam đã góp phần làm thay đổi diện mạo của đất nước theo hướng văn minh, hiện đại. Kiến trúc đô thị và môi trường sống từng bước được cải thiện, nhiều công trình kiến trúc có quy mô lớn được xây dựng với công nghệ tiên tiến, các di sản, di tích kiến trúc được bảo tồn, kiến trúc nông thôn được quan tâm, cải thiện theo chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng.

Đội ngũ KTS đã vươn lên từng bước làm chủ khoa học công nghệ, đổi mới tư duy sáng tạo, đưa kiến trúc nước nhà phát triển và hội nhập với khu vực và thế giới.

181130baoxaydung_3 (Copy)

Trước tình hình kinh tế thế giới và trong nước ảnh hưởng đến hoạt động kiến trúc, xây dựng, Hội KTS Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn cao, có chiều sâu, có sức lan tỏa trong xã hội.

Trong những nhiệm kỳ qua, hoạt động của Hội có những đổi mới, sáng tạo theo những nội dung chuyên ngành, theo lứa tuổi, theo vùng miền, tập hợp đông đảo hội viên tham gia, đóng góp tích cực vào công tác quản lý, xây dựng và kiến trúc tại các địa phương cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác.

Qua 5 năm hoạt động và triển khai thực hiện, trào lưu kiến trúc do Hội KTS Việt Nam phát động đang đi vào cuộc sống, góp phần tích cực đổi mới tư duy sáng tạo, được sự đồng tình của xã hội và sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân.

Nhiều công trình kiến trúc xanh Việt Nam đạt giải cao trong các cuộc thi kiến trúc quốc tế đã là niềm tự hào dân tộc, vinh danh các thế hệ KTS.

Nâng cao hiệu quả hoạt động sáng tạo của KTS

Tuy nhiên, kiến trúc Việt Nam thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là tình trạng thiếu vắng những tác phẩm kiến trúc thực sự xuất sắc, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao, không có nhiều công trình kiến trúc, quy hoạch tầm cỡ do các KTS Việt Nam chủ trì thiết kế.

Ở TP Hà Nội hay TP HCM, hay những đô thị lớn, xuất hiện nhiều khu đô thị rất hiện đại, hoành tráng nhưng lại không có bản sắc, không có đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Các thiết kế văn hóa ở nông thôn được xây dựng một cách đồng loạt như đang mặc đồng mục, mất đi sự bình dị, bản sắc đậm đà của từng làng quê Việt Nam.

Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới, nhưng cơ chế quản lý và môi trường hành nghề kiến trúc còn bộc lộ nhiều hạn chế, cần khắc phục. Khả năng tiếp cận với dịch vụ kiến trúc của người nghèo còn khó khăn, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển chưa được xử lý tốt; công tác tuyên truyền hoạt động nghiên cứu lý luận phê bình kiến trúc để nâng cao nhận thức trong xã hội và tạo ra sự đồng thuận trong giới kiến trúc, các cấp các ngành về kiến trúc, quan niệm về kiến trúc chưa thực sự hiệu quả…

Đổi mới tư duy về quy hoạch

Đến dự và phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, Hội KTS cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao vai trò, vị trí, chất lượng và hiệu quả hoạt động tạo điều kiện để các KTS tập trung công sức, trí tuệ cho lao động sáng tạo. Các hoạt động của Hội cần bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành xây dựng, đặc biệt là trong phản biện chính sách, nhằm xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển lý luận về phê bình kiến trúc và lý luận kiến trúc, mà trọng tâm là các vấn đề tư duy về quy hoạch, kiến trúc đô thị, nông thôn, kiến trúc xanh, kiến trúc gắn với khai thác hiệu quả thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phát triển kiến trúc gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa của các vùng miền.

181130baoxaydung_4 (Copy)

Mặt khác, Hội KTS Việt Nam cũng phải đổi mới tư duy về quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị, trong đó phải gắn quy hoạch với kế hoạch, cân đối các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, để đảm bảo quy hoạch thực hiện phù hợp với trình độ, kinh tế của đất nước, của mỗi vùng miền trong từng thời kỳ, khắc phục tình trạng phát triển tự phát, phong trào dẫn đến thất thoát…

Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động nhằm khuyến khích sáng tạo vào giải quyết vấn đề bức bách, bức xúc của người dân như mô hình nhà ở cho vùng lũ, nhà ở xã hội cho đô thị, nhà ở nông thôn, vừa đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan, ban ngành Trung ương tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để giới KTS Việt Nam nói chung và Hội KTS VN hoàn thành sứ mệnh.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam khóa IX gồm 98 thành viên. KTS Nguyễn Tấn Vạn tái đắc cử chức Chủ tịch Hội.

(Theo Baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4 Copy4
Sơn Spec ra quân “ Vì cuộc sống tươi đẹp” tại “đất võ’ Bình Định

Sáng ngày 11 tháng 4, tại quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn diễn ra buổi lễ ra quân Read more

1 Copy2
Phát động giải thưởng Spec Go Green Awards 2015

Tiếp nối thành công của giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ nhất-Spec Go Green Awards 2014, ngày 27/3/2015 tại Read more

vnm 2014 8629422 Copy
Có một con đường đi bộ tới trường an toàn

Trong tình trạng UTGT, ô nhiễm khói bụi, khí thải, một con đường đi bộ an toàn, thân thiện tới Read more

chuc mung nam moi 2014
Chúc mừng năm mới 2014

Năm mới, kienviet.net xin chúc các Bạn đọc "Say mê, Sáng tạo, Khác biệt". Hi vọng trong năm tới Bạn Read more

20 cong trinh noi bat cua kts alvar aalto kien viet 1
20 công trình nổi bật của KTS Alvar Aalto

Tại Bắc Âu, Alvar Aalto luôn được mệnh danh là “Cha đẻ của kiến trúc hiện đại”. KTS người Phần Read more

“Cây trí tuệ”
Văn phòng Tomochain – Tự do cho sáng tạo!

Tomochain - Hiệu quả hơn so với những khối hộp vuông vức của văn phòng bó hẹp và 8 tiếng Read more