Công trình được thiết kế dựa sự đối lập của đặc và rỗng, sự hỗ trợ tương đồng giữa không gian và ánh sáng. Các “Không gian sáng” trong ngôi nhà được bố cục khéo léo đã trở thành một phần trang trí độc đáo cho công trình. Đặc biệt ánh sáng tự nhiên được vận dụng một cách tài tình theo 5 diện tiếp xúc tùy vào hướng từng diện của ngôi nhà.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (2) (Copy)
Công trình là sự đối lập giữa đặc và rỗng, sự hỗ trợ tương đồng giữa không gian và ánh sáng

Thông tin dự án:

Thiết kế: Công ty Kiến Trúc Cộng Sinh

Địa chỉ:  Số 5, Đường Số 5, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM. SĐT: (08) 3775 3077 – 090 303 0971. Web: www.kientruccongsinh.com

Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Võ Quang Thi

Nhóm thực hiện dự án: Võ Quang Thi, Nguyễn Thị Nhã Vân, Nguyễn Nhật Ánh, Đỗ Trường Nguyên

Địa điểm: 266 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long A, Quận 9, TP. HCM

Nhà thầu:  Công ty Nội thất và Xây dựng Thanh An

Năm thiết kế: 2013

Năm hoàn thành: 2013

Ảnh © Võ Quang Thi

Tổng diện tích sàn: 535 m2

Chủ đầu tư: Trần Văn Trai.

1 (Copy)
Công trình có hình khối rõ ràng, dứt khoát

Trong khuôn viên rộng 242m2, căn biệt thự 4 tầng lầu mang trong mình nét đẹp hình khối rõ ràng, dứt khoát với những mảng bê tông phủ sắc trắng, tường màu đá vững chãi và kính.

Điểm nhấn của công trình là sự liên kết rành mạch giữa ngôn ngữ bên ngoài công trình và cấu trúc phân chia không gian độc đáo bên trong tạo nên sự hài hòa, cân bằng mang đến cảm giác tự do, phóng khoáng mà những người sống giữa Sài Gòn chật hẹp, ồn ào khói bụi đều mong muốn. Đây chính là tinh thần mà cả người thiết kế và chủ nhà đều hướng tới.

Những mảng bê tông trắng kết hợp với tường đá và kính
Những mảng bê tông trắng kết hợp với tường đá và kính

Kiến trúc sư đưa ra phương pháp lấy sáng trực tiếp, gián tiếp, cửa sổ được bố trí tùy hướng lớn nhỏ kết hợp với hiên che nắng bên hông và lam lọc sáng mái kính giếng trời. Nét độc đáo của công trình là mỗi phòng đều có những khoảng giao hòa với thiên nhiên, tận dụng được ánh sáng tự nhiên một cách triệt để từ bốn hướng. Riêng khu vực thang, kiến trúc sư đã tính toán để ánh sáng được lấy theo chiều đứng thông qua mái kính lấy sáng diện phía trên mái. Dù trực tiếp hay gián tiếp, ánh sáng đều hiện diện xuyên suốt lan tỏa khắp mọi không gian.

Không gian tràn ngập ánh sáng
Không gian tràn ngập ánh sáng

Tầng trệt là không gian liên thông xuyên suốt giữa phòng khách, gara, phòng ăn, bếp, khoảng xanh bên ngoài và khoảng thông tầng lớn phía trên. Thiết kế mở này đã giao hòa khung cảnh bên ngoài và bên trong, tận dụng tối đa ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (11) (Copy)
Phòng khách

Bức tường trắng thanh thoát dịu mắt, bộ salon phòng khách màu gỗ nhã nhặn, đá marble và đèn trang trí sang trọng, tán cây xanh mát bên ngoài cửa kính; tất cả phối hợp cùng nhau thật nhịp nhàng, trên tinh thần tạo ra sự thông thoáng cũng như sự kết nối với thiên nhiên và môi trường sống bên ngoài.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (5) (Copy)
Bộ salon phòng khách màu gỗ nhã nhặn

Một hành lang dài thoáng dẫn đến phòng ngủ chính và phòng sinh hoạt chung ở lầu 1 đã hoàn toàn phá bỏ quan điểm gò bó, chật hẹp mà người ta thường nghĩ khi nói đến hành lang. Từ đây, mỗi góc nhìn khác nhau đều có thể bao quát được toàn cảnh. Bức tường kính làm không gian bên trong và bầu trời xanh bên ngoài dường như không còn ngăn cách, ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào mọi nơi.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (6) (Copy)

Lầu 2 gồm hai phòng ngủ con, một phòng ngủ khách, và phòng làm việc. Lầu 3 có phòng thờ, sân phơi, kho, và một khoảng diện tích đủ lớn làm sân  thượng.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (12) (Copy)
Khoảng không gian trên sân thượng được tận dụng để trồng rau xanh

Mảnh đất vạt chéo được tận dụng làm góc vườn xanh mướt là một phần không thể thiếu tạo nên mối giao hòa giữa thiên nhiên và con người trong ngôi nhà. Sự tương quan giữa con người và thiên nhiên trong một không gian độc đáo, hoàn hảo chính là trải nghiệm thú vị mà gia chủ rất tâm đắc và hài lòng.Vừa thoải mái, tiện nghi, lại vẫn giữ được nếp sinh hoạt ấm cúng của gia đình.

KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (13) (Copy) KHONG GIAN MOI - KIEN TRUC CONG SINH (7) (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

 Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net