M House: Giữ lại không gian xanh / Hồ Khuê Architects – ALPES DB

1510

Ngôi nhà M House nằm giữa xóm dân cư làng chài với các dãy nhà lụp xụp tự phát. Mặc dù có điều kiện kinh tế để xây dựng một ngôi nhà cao to hơn trong khu vực, nhưng chủ nhà chỉ mong muốn có một ngôi nhà hài hòa với bà con trong xóm về quy mô. Ngoài ra, chủ nhà còn yêu cầu ngôi nhà phải đáp ứng được yếu tố thân thiện với môi trường thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó phải tôn trọng và giữ gìn các kỷ vật gia đình trên mảnh đất như một số cây trồng có niên đại gần 40 năm tuổi, giếng nước, cũng như không lấn áp đối với ngôi nhà thờ trong cùng khu đất.

Ngôi nhà nằm trong khu xóm nghèo ©khuestelo
Ngôi nhà nằm trong khu xóm nghèo ©khuestelo

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Ho Khue Architects

Tư vấn thiết kế và xây dựng: ALPES Green Design & Build

Địa điểm: Sơn Trà, Đà Nẵng

Diện tích sàn: 87,5m2

Năm hoàn thành: 10/2014

Nhiếp ảnh gia: Khuestelo 

Lối vào nhà ©khuestelo
Lối vào nhà ©khuestelo

Từ yêu cầu đưa ra, các KTS đã thiết kế một ngôi nhà 01 tầng với diện tích khoảng 87m2 nhưng tổ chức đầy đủ các không gian chức năng sinh hoạt trong gia đình gồm phòng khách, ăn, bếp, 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh và khoảng vườn nhỏ trong nhà.

Mặt bên ngôi nhà và lối đi dạo bộ ©khuestelo
Mặt bên ngôi nhà và lối đi dạo bộ ©khuestelo

Không gian phòng khách, phòng ăn và bếp được thiết kế liên thông với nhau tạo thành một không gian đa chức năng, kết hợp với các khoảng mở lớn ra thiên nhiên vì vậy mà không gian trong nhà luôn luôn được rộng mở và gần gũi cây xanh vườn hoa trong vườn.

Hệ cửa hai lớp với chức năng che nắng ©khuestelo
Hệ cửa hai lớp với chức năng che nắng ©khuestelo

Vận dụng tiêu chuẩn về thiết công trình Xanh, hướng Tây bố trí khu phụ như vệ sinh, giếng trời… ưu tiên các phòng chính mở rộng tầm nhìn ra hướng tốt Đông, Đông Nam, vì vậy toàn bộ các không gian chính trong nhà luôn được ngập tràn ánh sáng tự nhiên, ngoài ra để giảm bớt độ chói của ánh sáng, tại các cửa sổ và cửa đi hướng Đông bố trí các ô văng che nắng phương đứng và phương ngang.

Phòng khách liên thông phòng ăn ©khuestelo
Phòng khách liên thông phòng ăn ©khuestelo

Để toàn bộ không ngôi nhà luôn luôn có những làn gió mát từ tự nhiên, giải pháp thông gió được thiết kế rất chặt chẽ bằng cách giáp với ngôi nhà cũ hiện hữu phần không gian chung phía trước được giảm 1m chiều ngang so ngôi nhà, giải pháp này rất hiệu quả cho việc tạo ra các luồng gió mát vào trong ngôi nhà, cũng như đối lưu và trao đổi gió với các mặt chính còn lại.

Phòng ăn nhìn ra vườn ©khuestelo
Phòng ăn nhìn ra vườn ©khuestelo

Điểm nhấn cho không gian chung là hệ cửa xoay hai lớp bố trí khu vực phòng ăn gồm lớp lam ri và khung kính, hệ cửa này ngoài những lúc mùa hè nắng nóng giúp mở rộng tối đa view nhìn ra vườn, bên cạnh đó mùa đông hoặc ban đêm cửa đóng nhưng gió vẫn vào trong nhà làm mát và sạch cho không gian.

Phòng ăn liên thông với khu bếp ©khuestelo
Phòng ăn liên thông với khu bếp ©khuestelo

Phòng ngủ chính của ngôi nhà có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên, tuy nhiên theo phân tích vẫn không đáp ứng được việc trao đổi gió trong phòng. Vì vậy, giải pháp cắt giảm một phần không gian để bố trí giếng trời. Giải pháp này không những góp phần tạo ra việc đối lưu gió trong phòng tốt hơn mà còn tạo ra một khoảng vườn nhỏ trong phòng ngủ, cũng như giúp chiếu sáng tự nhiên và thông gió cho hai khu vệ sinh.

_MG_6066 (FILEminimizer) (Copy)
Góc sân vườn phòng ngủ chính, giúp trao đổi gió hiệu quả ©khuestelo

Trong khi đó phòng ngủ trẻ con, chỉ có một mặt tiếp xúc với thiên nhiên, để cải thiện việc trao đổi gió cửa đã được thiết kế “cửa trong cửa” cho cửa đi phòng ngủ. Và chính cửa sổ con này đã giúp việc gió đối lưu rất hiệu quả mỗi khi bé ngủ ban đêm.

Nhờ giải pháp thông gió tự nhiên kiến trúc sư đã giúp chủ nhà tiết kiệm được chi phí rất lớn hàng tháng về sử dụng năng lượng thông qua sự cam kết không lắp đặt máy điều hòa trong ngôi nhà.

_MG_5884 (FILEminimizer) (Copy)
Góc vườn nhỏ giữa hai nhà cũ và mới, giúp thông thoáng và đối lưu gió khu bếp ©khuestelo

Giải pháp Xanh chủ đạo của ngôi nhà là gần 70% diện tích mái được bao phủ bởi thảm cỏ và cây bụi như Quỳnh Anh, Hoa Giấy, Sử Quân Tử. Điểm nhấn cho khu mái là một cây cao che bóng mát. Giải pháp phủ mái xanh đã tạo thành lớp vỏ bao che công trình rất hiệu quả, góp phần làm giảm thiểu bức xạ nhiệt của mặt trời tác động vào ngôi nhà, giúp chủ nhà giảm việc sử dụng năng lượng, tăng thêm mảng xanh cho ngôi, bên cạnh đó mái xanh góp phần giảm bề mặt bê tông hóa trong đô thị.

_MG_5946 (FILEminimizer) (Copy)
Thông tầng lên mái trong phòng ngủ chính ©khuestelo

Ngoài ra công trình có sử dụng một số vật liệu, thiết bị và giải pháp góp phần tạo ngôi nhà Xanh như:

–          Gạch bê tông thay thế gạch nung tuynel được sử dụng phần tường cho hầu hết ngôi nhà. Việc này góp phần không lãng phí nguyên vật liệu đất sét và đất canh tác nông nghiệp. Thêm vào đó, việc sử dụng gạch không nung góp phần làm hạn chế sản sinh một lượng khói bụi độc hại ảnh hưởng đến môi trường

–         Công trình sử dụng Sơn chất lượng cao JOTUN được chứng nhận Green Label – Singapore có tác dụng giảm thiểu hàm lượng VOC giúp đảm bảo sức khỏe trong môi trường ở.

–          Cửa nhôm kính cao cấp YKK AP được chứng nhận Xanh Green Ship – Indonesia, có quy trình hệ thống sản xuất đồng bộ có tác dụng kín nước, kín gió, giảm tiếng ồn hơn so các sản phẩm thông thường giúp cho môi trường ở chất lượng và an toàn hơn.

–            Bên cạnh đó, toàn bộ nhà sử dụng đèn LED giúp tiết kiệm điện năng

–          Hệ thống tưới nước trên mái được thiết kế bơm tự động phun và nhỏ giọt theo giờ giúp cây xanh được chăm sóc tốt và tiết kiệm nước, bên cạnh đó nước thoát sau khi tưới trên mái được dẫn vào các khu vưc cây trồng bên dưới sân vườn.

–          Các lối đi trong vườn sử dụng gạch xi măng trồng cỏ xen kẽ nhằm giảm bức xạ nhiệt trong môi trường không khí và hạn chế chảy tràn khi có mưa.

_MG_5887 (FILEminimizer) (Copy)
Cây trên mái khu vực mặt trước công trình ©khuestelo
_MG_5892 (FILEminimizer) (Copy)
Cây trên mái khu vực mặt trước công trình ©khuestelo

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 Biên tập: Quỳnh Nga – kienviet.net