Nhà văn hóa Caysone Phomvihane, Savannakhet, CHDCND Lào / VNCC

1774

Nhà văn hóa Caysone Phomvihane – một công trình kiến trúc hiện đại mang đường nét hoa văn truyền thống được nhóm của KTS Nguyễn Tuấn Ngọc thiết kế cho nước bạn Lào. Công trình Nhà văn hóa Caysone Phomvihane hướng tới sự đơn giản mộc mạc như cảm nhận của chính tác giả về đất nước, con người nơi đây. Kienviet xin giới thiệu cho quý độc giả tác phẩm rất đặc biệt này ngay sau đây.

Phối cảnh góc
Phối cảnh góc

Thông tin dự án:

Tên dự án: Nhà văn hóa Caysone Phomvihane

Địa điểm xây dựng: Khu hành chính tỉnh Savannakhet, CHDCND Lào

Chủ đầu tư: BQL xây dựng các công trình của Đảng tại Trung Ương

Kiến trúc sư chủ trì thiết kế: Nguyễn Tuấn Ngọc

Nhóm kiến trúc sư thiết kế: Nguyễn Tuấn Ngọc, Đinh Hòa Bình, Nguyễn Thị Thùy Dương

Cơ quan công tác: Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt nam – VNCC

Năm thiết kế: 2011

Năm hoàn thành xây dựng: 2014

Diện tích khu đất: 20.000 m2

Diện tích xây dựng: 2.960 m2

Phối cảnh tổng thể
Phối cảnh tổng thể

Mặt bằng vị trí công trình

Mặt bằng tổng thể

Phối cảnh một góc của công trình
Phối cảnh một góc của công trình
Phối cảnh một góc công trình
Phối cảnh một góc công trình

Tuy đơn giản nhưng không đơn điệu, không gian hấp dẫn đến từ chính hệ kết cấu, cấu trúc của bản thân công trình, các không gian là sự đan xen giữa chi tiết công trình, ánh sáng và cảnh quan cây xanh. Toàn bộ quần thể công trình vừa thể hiện được sự hoành tráng bề thế vừa thể hiện được những đường nét kiến trúc truyền thống nhỏ nhắn, vừa mộc mạc giản dị với không gian kiến trúc, kết cấu không tô vẽ, đắp điếm nhưng cũng tinh tế sang trọng với những điểm nhấn bằng các hoa văn gỗ tự nhiên cách điệu từ các hoa văn truyền thống của Lào.

Một ví dụ về chi tiết hoa văn truyền thống được tác giả sử dụng trong công trình
Một ví dụ về chi tiết hoa văn truyền thống được tác giả sử dụng trong công trình
Cảnh quan cây xanh bên trong công trình
Cây xanh bên trong công trình

Công trình được thiết kế với bố cục phân tán, các khu chức năng được bố trí thành từng khối riêng có chiều cao 2 đến 3 tầng, vừa có thể hoạt động độc lập, vừa có thể phối hợp hoạt động được với nhau thông qua hệ thống hành lang, nhà cầu kết nối. Việc lựa chọn bố cục như vậy sẽ giúp công trình cùng lúc có thể tổ chức được nhiều sự kiện hoạt động khác nhau, đáp ứng tốt công năng cho dự án theo như yêu cầu của chủ đầu tư. Mặt khác việc bố trí như vậy dễ dàng tạo cảnh quan cho công trình với các khoảng sân trong đan xen.

mb cote 1200 (Copy) mb cote 4800 (Copy) mb cote 8400 (Copy) mb mai (Copy)

Giải pháp bố cục trên rất phù hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở Lào: nắng nhiều và có 2 mùa mưa, mùa khô rõ rệt.

md (Copy)

Không chỉ đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, công trình còn đạt các tiêu chí về Kiến trúc xanh trong thiết kế. Tác giả đã tính toán rất kỹ lưỡng, công trình vừa bảo tồn và khai thác giá trị văn hóa, kiến trúc truyền thống, vừa sử dụng tài nguyên, năng lượng, vật liệu địa phương một cách hiệu quả lại vừa đảm bảo được phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu – một vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay.

Vi khí hậu trong công trình
Vi khí hậu trong công trình

Dự án Nhà văn hóa Caysone Phomvihane là một dự án đặc biệt, không chỉ có tầm quan trọng về ý nghĩa chính trị, xã hội, mà thông qua dự án này còn thể hiện một góc nhìn, một cách làm mới đối với kiến trúc tại Lào, góp phần trong việc định hướng thiết kế, thay đổi quan niệm về kiến trúc tại nước bạn.

Xem tất cả thông tin về công trình tại đây:

Biên tập: Tuyết Phương – Kienviet.net