Kim Cúc Plaza Big C Quy Nhơn / Công ty TNHH Thiết kế Tư vấn Xây dựng MIA

1361

Big C Quy Nhơn Kim Cúc là một công trình thương mại, ý tưởng thiết kế xuất phát từ hình ảnh của Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) “Quick Response”, hình ảnh này được thể hiện trên mặt đứng một cách khéo léo, tạo các điểm nhấn ở lối vào công trình ở modul 450mm cho một ô vuông và phía trong nhìn ra sẽ tạo nên những hiệu ứng ánh sáng độc đáo và đầy tính nghệ thuật cho công trình. Công trình do Công ty TNHH Thiết kế Tư vấn Xây dựng MIA thiết kế tư vấn xây dựng. Công trình đạt Giải thưởng Hội đồng của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014.

3 (Copy)
Mặt tiền Kim Cúc Plaza Big C Quy Nhơn

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Công Ty TNHH Thiết Kế Tư Vấn Xây Dựng M.I.A

Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh

Thực hiện: KTS Nguyễn Hoàng Mạnh

                   KTS Bùi Hoàng Bảo

                   KTS Lê Minh Quang

Địa chỉ: 311B Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Địa điểm xây dựng: Quốc Lộ 1D, P. Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định

Diện tích khu đất: 7.071 m2

Diện tích xây dựng: 5.515 m2

Tổng diện tích sàn: 17.880 m2

Diện tích sử dụng: 14.304 m2

Diện tích lưu thông: 2.232 m2

Các vật liệu chính: Kết cấu bê tông cốt thép, hoàn thiện đá, nhôm – kính.

Chủ đầu tư: Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Cúc

Năm thiết kế: 2012

Năm hoàn thành: 2014

4 (Copy)
Một góc Big C Quy Nhơn

Giải pháp thiết kế

Hình khối của công trình được tách thành hai phần chính: Mặt đứng phía các hướng tiếp cận chính được thiết kế hoàn thiện chủ yếu bằng vách nhôm kính, các sảnh vào được thiết kế cửa kính lùa. Các vách kính được hình thành từ các ô kính có kích thước ngẫu nhiên, cố ý nhấn mạnh theo phương vị đứng.

6 (Copy)

Phần khối bên trên của công trình được thiết kế với hình khối đơn giản, các mảng tường trắng và bố trí các ô kính có kích thước 450 x 450, các ô kính này được bố trí theo từng nhóm với mật độ khác nhau, tạo sự sinh động cho mặt đứng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu mặt bằng công năng.

5 (Copy)

Vỉa hè thiết kế thống nhất cùng phong cách đường nét với vách kính mặt ngoài tầng 1 bằng cách bố trí các mảng đá có màu đậm nhạt, tạo thành nhiều mảng có kích thước khác nhau.

Vật liệu sử dụng cho vỉa hè là đá bazal và đá granite có sẵn tại địa phương, bề mặt đá được hoàn thiện băm mặt để không bị trơn trượt.

8 (Copy)
Các mảng tường được bố trí các ô kính với mật độ khác nhau tạo sự sinh động cho mặt đứng nhưng vẫn đảm bảo về mặt công năng.

Đây là một dự án tiết kiệm năng lượng đã và đang triển khai thành công sử dụng các ứng dụng công nghệ xanh, cho phép tiết kiệm điện năng hiệu quả, thân thiện với môi trường được thể hiện qua:

•     Toàn bộ bóng đèn chiếu sáng là đèn huỳnh quang T5, cho phép tiết kiệm 35% điện năng so với đèn huỳnh quang T8 thường dùng trước đây mà vẫn đảm bảo độ sáng theo tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam, đồng thời tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên qua các cửa kính trong suốt Skylight được bố trí xung quanh toà nhà.

•     Toàn bộ các thiết bị điện ở dạng động cơ (như trong hệ thống cấp thoát nước, điều hòa không khí…) được trang bị bộ biến tần để cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ.

•     Trang bị hệ thống giám sát (PMS) và quản lý điện năng (BMS) cho phép kiểm soát mức độ tiêu thụ điện năng cũng như chất lượng sử dụng điện tại các bộ phận của trung tâm thương mại nếu cần can thiệp ngay lập tức, góp phần quản lý hiệu quả quá trình vận hành của các hệ thống, cũng như thấy rõ những điểm cần cải thiện giúp tối ưu hóa các quyết định đầu tư mới về trang thiết bị.

•     Triển khai hệ thống bồn trữ lạnh: sẽ vận hành vào ban đêm (khi giá điện rẻ) để tích trữ năng lượng dưới dạng đá lạnh và sẽ giải phóng nguồn năng lượng này vào ban ngày (khi giá điện cao) nhờ tan chảy đá lạnh, từ đó cung cấp khí lạnh cho hệ thống điều hòa của trung tâm thương mại.

•     Toàn bộ hệ thống tủ quầy đông lạnh có hiệu suất tiết kiệm điện cao hơn so với quầy kệ lạnh thông thường nhờ các màn chắn giúp giảm thất thoát khí lạnh, cho phép bảo quản hàng hóa luôn tươi ngon, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

•     Sử dụng nước hiệu quả: thúc đẩy sử dụng tiết kiệm nước trong công trình, giảm sử dụng nước sạch của thành phố, tăng cường sử dụng nước đã qua sử dụng, trang bị hệ thống vòi nước tự động tắt khi không có nhu cầu sử dụng.

•     Vật liệu và tài nguyên: sử dụng vật liệu xây dựng bền vững, giảm lượng phát thải. Ngoài ra các vật liệu này còn có tính cách nhiệt tốt nhất như gạch chống nóng, tường cách nhiệt… giúp giảm thiểu việc sử dụng điều hòa không khí để cân bằng nhiệt độ trong khu vực trung tâm thương mại.

•     Môi trường không khí trong tòa nhà: tùy lượng khách hàng, hệ thống cảm biến CO2 sẽ tự động điều tiết lượng khí tươi nhằm đảm bảo có đủ không khí sạch cho mọi người.

•     Ngoài ra, toàn bộ vật liệu xây dựng sử dụng sẵn có tại đia phương một các triệt để nhất có thể.

9 (Copy)

10 (Copy) 12 (Copy) 13 (Copy) 02 (Copy)

18 (Copy)
Mặt bằng hầm
19 (Copy)
Mặt bằng tầng trệt
20 (Copy)
Mặt bằng tầng 2
21 (Copy)
Mặt bằng tầng 3

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

 

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net