Công ty kiến trúc NAP vừa hoàn thành thiết kế The Bibbon Chapel, một nơi tổ chức đám cưới trong khuôn viên của  Bella Vista Sakaigahama – một resort tại Onomichi, Hiroshima, Nhật Bản.

1

Khu đất nằm ở lưng chừng đồi nên được hưởng toàn bộ quang cảnh thơ mộng của bãi biển Inland Nhật Bản. Chúng ta có thể nhận ra một tòa nhà nằm tự do với kết cấu và kiến trúc chưa từng có được tạo bởi hai cầu thang cuốn xoắn ốc – mang lại sự thuần khiết cho địa điểm tổ chức đám cưới. Một cầu thang xoắn ốc đơn sẽ không ổn định theo phương ngang và dễ bị rung lắc theo phương thẳng đứng, vì vậy công trình sẽ không đảm bảo tính an toàn, ổn định.

2 3

Bằng việc sử dụng hai thang xoắn ốc, cái này hỗ trợ cho cái kia, chúng tôi đã tạo nên một cấu trúc tự do theo phương đứng. Hai cầu thang xoắn ốc với nhau như hai cuộc đời gặp nhau rồi gắn kết với nhau, đoàn kết một lòng. Hai thang xoắn ốc liền mạch nhau kết nối tại đỉnh trên cùng với độ cao 15,4m tạo thành một dải ruy-băng duy nhất. Chính giữa công trình là một nhà nguyên nơi khách mời, người thân của cô dâu chú rể ngồi chờ đợi hôn lễ. Nhà nguyện có 80 chỗ ngồi view nhìn thẳng ra rừng cây và biển.

4

Thông thường một tòa nhà luôn bao gồm các yếu tố: mái nhà, tường, sàn. Tuy nhiên, tại đây cầu thang đã làm nhiệm vụ của cả tường, mái và mái hiên tạo ra không gian của tòa nhà. Các cầu thang được mở rộng hơn để đáp ứng nhu cầu về công năng và thích hợp với vị trí của nó, chẳng hạn tại đỉnh cao nhất của công trình – nơi mà cô dâu chú rể gặp nhau, cầu thang được mở rộng hơn để làm mái hiên bảo vệ đồ nội thất bên trong khỏi ánh nắng mặt trời.

6 7

Ngoại thất bên ngoài công trình là gỗ tấm xếp thẳng sơn màu trắng và hợp kim titan kẽm – một vật liệu chịu được gió biến và đủ mềm dẻo để uốn cong. Công trình sử dụng hợp kim kẽm trên tường, trần, cửa sổ… mang đến thiết kế đơn giản, thống nhất với một vật liệu duy nhất.

9 10

Những công trình nhà nguyện phục vụ cho đám cưới thường theo thứ tự định sẵn: các cô dâu sẽ bước trên một lối đi với cha sau đó là bước đi với chú rể. Khoảnh khắc đi trên con đường này sẽ đánh thức những kỉ niệm và cảm xúc của cô dâu và chú rể. Tại nhà nguyện đặc biệt này, cô dâu và chú rể sẽ bước lên hai cầu thang riêng biệt để gặp nhau tại đỉnh cao nhất của nhà nguyện, xin phép trời chứng giám cho họ từ nay được hòa làm một, và tuyên bố về đám cưới, sau đó họ sẽ cùng nhau đi xuống bằng một cầu thang ngụ ý hai người trước đây có cuộc sống tách biệt thì nay đã cùng nhau đi trên một con đường.

11 12 13

Việc xây dựng nhà nguyện này chỉ đơn giản là tạo ra những lối đi với sự xuất hiện và biến mất của đại dương, những dãy núi, bầu trời và những hòn đảo phía xa. Mặc dù đây chỉ là một tòa nhà nhỏ nhưng chúng tôi rất chú ý tới cảm xúc của cô dâu và chú rể bằng cách mở rộng lối đi dài và chú ý tới những trải nghiệm mà họ nhận được khi bước đi trên tuyến đường dài 160m đó (Hiroshi Nakamura).

14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Thu Thủy – Kienviet.net

(dịch theo contemporist)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more