Ngôi nhà Paz &Comedias / Ramon Esteve

229

Theo chia sẻ của Kiến trúc sư, một cảnh quan trên núi cùng bức tường chắn lớn bằng đá là nguồn gốc của thiết kế tại ngôi nhà này. Toạ lạc ở Sagunto, Valencia, tại khu vực của dãy núi Calderona, ngôi nhà Paz & Comedias kết hợp hoàn hảo với môi trường bản địa bởi tái sử dụng các đá sa thạch đỏ và đưa vào tại giai đoạn xây nề những bức tường.

54eeb90ee58ece7e10000085_paz-comedias-house-ramon-esteve_portada_casa-paz-y-comedias-re-1-

Thông tin dự án: 

Kiến trúc: Ramon Esteve
Địa điểm: 46500 Sagunt, Valencia, España
Diện tích: 886 m2
Năm: 2010
Nhiếp ảnh: Courtesy of Ramón Esteve, Jonathan Segade, Christoph Kicherer para Bul- thaup
Cộng tác về Kiến trúc: Paula Cabrera Mercedes Coves Anna Boscà Olga Badía
Kỹ sư xây dựng: Antonio Morales Emilio Pérez
Công ty xây dựng: Inrem S.A.
Quản lý công việc: Francisco Ga Pellicer

54eeb7b1e58ece7e1000007e_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-kicherer-15-

Tại công trình, những bức tường phân chia thành các không gian song song với nhau và vuông góc với dốc núi. Cùng với vật liệu đá, điều này đã hoà hợp ngôi nhà vào cảnh quan xung quanh.

54eeb8cae58ece7e10000083_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-re-20-

Tấm kính rộng cùng với những bức tường đá tạo nên toàn bộ sự trong suốt cho không gian giữa ngọn núi và thung lũng đồng thời nhấn mạnh sự to lớn của các bức tường.

54eeb7b7e58ece8925000071_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-kicherer-16-

54eeb89ce58ecea943000080_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa_paz_y_comedias_seccion_comedor

Ở phía đông, các view nhìn trở nên rộng hơn hướng ra biển. Tại mặt tiền này, yếu tố chính là  ban công của phòng ngủ. Một ban công treo thật sự cao sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt vời của sự không trọng lượng và mở rộng các view nhìn cảnh quan.

54eeb7bce58ecea94300007c_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-vondom-faz-jonathan-segade-25-

Ngược lại, phía Tây của ngôi nhà là một không gian ấm cúng được tạo nên bởi việc chia cắt ngôi nhà từ núi. Những bức tường đá có giá trị như một tấm trụ lớn tạo ra khoảng sân trong nơi có những hoạt động như một không gian đệm hay một bộ lọc giữa ngôi nhà và không gian cảnh quan. Không gian ngoại thất này liên kết đến nơi cư ngụ trước đây khi mở rộng và trở thành sảnh cho bộ sưu tập nghệ thuật của chủ nhà. Do vậy, các bộ phận riêng tư nhất của ngôi nhà và giao thông của nó được đặt tại đây.

54eeb8f0e58ece7e10000084_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-re-23-

Bên trong ngôi nhà, chức năng chính là sự kết nối mềm mại giữa các không gian. Sử dụng ít các vật liệu và các thành phần cấu tạo như sự sắp xếp những bức tưởng và lỗ kính góp phần tạo nên sự liên tục giữa các phòng. Đá Ulldecona xám được sử dụng cho vỉa hè và các khu tắm, màu sắc của vật liệu mộc làm từ những tông màu gỗ iroko cùng những bờ tường đá sa thạch đỏ; bên trong các căn phòng là những vách tường cùng đồ nội thất màu trắng tạo nên một không gian tĩnh lặng.

54eeb90ce58ece8925000079_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-re-13-

Nhìn chung, đây là một ngôi nhà mà cách sử dụng chính xác những màu sắc, vật liệu và hình khối được kết hợp với nhau tạo nên một công trình hoà nhập vào cảnh quan xung quanh.

54eeb88ce58ecea94300007f_paz-comedias-house-ramon-esteve_casa-paz-y-comedias-re-12-

Xem toàn bộ ảnh tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ Archdaily)