Công trình Tre của Việt Nam lọt vào chung kết giải thưởng Năng lượng xanh toàn cầu – Ashden Awards 2015

326

Công trình của Vo Trong Nghia Architects đã được chọn vào vòng chung kết của giải thưởng Ashden 2015, giải thưởng xanh được công nhận trên toàn cầu. Các công ty Kiến trúc xanh có thể dành chiến thắng với giải thưởng lên tới 40.000 £ và được công nhận trên toàn cầu là một trong những người đi tiên phong về năng lượng bền vững năm 2015 ở lễ trao giải có uy tín tại London vào ngày 11/6 tới.

1

Tre là một trong những loài thực vật phát triển rất nhanh và sử dụng linh hoạt, có thể nói đây là vật liệu xây dựng bền vững. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đang là người tiên phong trong việc sử dụng Tre như một loại vật liệu xây dựng trong các công trình lớn và hiện đại. Các công trình tre do Vo Trong Nghia Architects thực hiện đều có sự hiện diện hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ, luôn kết hợp với giải pháp thông gió và chiếu sáng tự nhiên để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

Với các dự án cho đến nay bao gồm nhà ở đô thị, các công trình công cộng, dịch vụ, Vo Trong Nghia Architects còn nghiên cứu và phát triển mô hình nhà ở lắp ghép giá rẻ cho các gia đình có thu nhập thấp.

2

KTS Võ Trọng Nghĩa cho biết:

“Sử dụng các vật liệu tự nhiên của địa phương như Tre, các loại cây xanh địa phương là sự đóng góp của chúng tôi tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Được lọt vào chung kết giải thưởng Ashden sẽ là động lực giúp chúng tôi tiếp tục mang lại hạnh phúc cho những người dân Việt Nam”.

Năm nay là năm thứ 15 của giải thưởng Ashden, giải thưởng công nhận sự tiên phong của các cá nhân, tổ chức đang hành động giúp ứng phó với biến đổi khí cậu và cải thiện đời sống con người.

Generic yellow

Các thí sinh khác cho giải thưởng Ashden năm 2015 là Greenlight Planet, BURN Manufacturing, Sociedad Hipotecaria Federal, Sarhad Rural Support Programme, SunBest, Steamaco, Bright Green Energy Foundation, Enertiva and Mahindra Lifespaces.

KTS Thái Linh (Lược dịch)