Hôm qua (18-3), UBNDTP. Hà Nội đã chính thức có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội sau khi báo chí phản ánh về việc thay thế một số cây xanh đô thị. Công văn của UBND thành phố nêu rõ: Thời gian qua, một số báo, đài phản ánh về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, đồng thời đăng thư ngỏ của ông Trần Đăng Tuấn (Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số VN) gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu một số kiến nghị về việc thay thế cây xanh trên tuyến phố. Theo tinh thần công văn này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phải công khai việc chặt cây.

Liên quan đến việc đốn hạ cây xanh đang tiến hành trên địa bàn thành phố, cách đây 2 ngày, phát ngôn của ông Phan Đăng Long- Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội rằng việc chặt hạ cây xanh Hà Nội không phải hỏi dân- thêm một lần nữa gây sốc dư luận. Bởi trước đó nhiều tháng, khi biết tin cùng với việc chặt hạ cây xanh phục vụ thi công hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội và Cát Linh – Hà Đông, UBND thành phố sẽ đồng thời cho chặt hạ hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, thoạt nghe đã khiến nhiều người tiếc nuối đến ngẩn ngơ.

Và cũng không ít người nghĩ rằng kế hoạch ấy có khi đang còn phải chờ phản hồi của dư luận, chứ nhẽ nào có chuyện nói rồi làm ngay dễ thế…Vậy mà người ta làm thật, chặt hạ cây thật. Điều trớ trêu là đang ở vào thời khắc đẹp nhất của tiết xuân, cây cối đang nảy lộc đâm chồi, phong trào phát động Tết trồng cây rầm rộ vừa mới qua đi thôi, thì những hàng cây lâu năm trên các con phố Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh lại bị đốn hạ, đào tận gốc, trốc tận rễ…một cách không thương tiếc. Đó chính là những cái cây thẳng tắp sung sức, mang dấu ấn của thời gian, của tình người, đâu có bị cong vẹo sâu mọt gì như là con người vu cho chúng.

Vậy chặt cái cây cũ rồi, thì họ sẽ trồng cái cây nào thay thế vào? Những con phố nào thích hợp cho việc trồng chủng loại cây gì…thì lại chưa thấy đề án đề cập một cách cụ thể. Chỉ biết rằng mùa hè đang đến rất gần, sẽ có không ít những con phố sẽ trơ trụi dưới cái nắng hè chói chang như thiêu như đốt. Hơn thế, điều mà người dân quan tâm nhất lúc này là việc trồng lại những hàng cây trên phố sẽ bắt đầu bằng việc ươm trồng những mầm cây nhỏ bé, để cây lớn lên theo năm tháng, hay người ta sẽ trồng lại vào chỗ cũ những cái cây đại thụ mới lạ đã trưởng thành được bứng về ở đâu đó…?!

Thời gian qua, chủ trương chặt hạ cây xanh của TP Hà Nội là vấn đề người dân quan tâm bàn tán trên khắp các diễn đàn, bàn tán ở mọi nơi, mọi lúc. Đa phần người ta tiếc, tiếc đến phát khóc vì có cơ man những hàng cây bị chặt oan. Nước mắt của người- mà cũng là nước mắt của cây thổn thức đến vậy. Nhưng chừng ấy cũng không thể cứu vãn được màu xanh của thành phố. Bởi như phát ngôn của người có trách nhiệm: Cái gì cũng phải hỏi ý kiến dân hay sao…Việc trồng cây không phải hỏi gì cả, đấy là trách nhiệm của cơ quan quản lý, của chính quyền. Một cái cây chặt đi cũng phải hỏi dân trong khi còn rất nhiều việc khác… Tức là chuyện cái cây chắc bị coi là việc nhỏ hay sao?

2015_78_12_a2-06a90 (Copy)

Nhưng thực tế, chuyện những hàng cây cổ thụ trên nhiều con phố từng gắn bó với người dân Hà Nội nhiều thập kỷ qua, khi không bỗng dưng bị đốn hạ, thì hẳn không phải là chuyện nhỏ. Chuyện cái cây nhưng thực chất đó là chuyện của con người. Đời cây, mà thực chất cũng là biết mấy đời người.

Nhân chuyện chặt cây không cần hỏi ý kiến người dân, lại nhớ tới một mẩu chuyện về Bác Hồ – ” Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”. Ấy là trong một lần về thăm xã Vĩnh Thành (Nghệ Tĩnh), Bác có nói chuyện với đồng bào, xã viên hợp tác xã và cán bộ trong xã. Bác khen hợp tác xã về mọi mặt đều có tiến bộ. Bác nhắc nhở bà con chú ý đẩy mạnh thủy lợi, làm cho kịp thời vụ, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, phải cải tiến nông cụ, chọn cây trồng cho lợi ích nhiều, tổ chức lao động cho hợp lý … Bác khen thành tích lao động của các cô Nguyễn Thị Túy, Nguyễn Thị Nhụy, Nguyễn Thị Đường và các anh Phan Trọng Kinh, Nguyễn Tá đã làm được nhiều công, nhiều đất thủy lợi….Rồi Bác hỏi: “Thành tích của các cô, các chú trên có đúng sự thật không?”. Đồng chí Bí thư đứng cạnh Bác, nhanh miệng thưa: “Dạ, đúng ạ!”. Bác quay lại, giơ ngón tay: “Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia”. Đồng bào đồng thanh trả lời để “cứu” Bí thư: “Thưa Bác, đúng đấy ạ”!

Câu chuyện nhỏ từ một ngày đầu tháng 12 năm 1961, đã hơn 50 năm trôi qua, số cán bộ và nhân dân ở địa phương vùng Nghệ Tĩnh vẫn còn kể lại cho nhau nghe, nhắc nhau để nhớ.

Trở lại với công văn mà UBND thành phố Hà Nội vừa gửi Sở Xây dựng hôm qua, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo, rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn thành phố, đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố.

Từ tinh thần công văn nói trên, người ta đang hi vọng sẽ nhiều cây xanh không trong diện đốn hạ sẽ được giải cứu kịp thời. Ngậm ngùi cho những cái cây đã bị chặt hạ oan trước đó, người Hà Nội cũng đang hi vọng sau chỉ đạo mới nhất từ UBND thành phố, khi việc chặt cây được công khai, những đóng góp của người dân sẽ được chính quyền lắng nghe.

(Theo Đại đoàn kết)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phoenix1 Copy
4 cái sai và cần hủy bỏ quy hoạch ​bãi biển Phoenix (Nha Trang)

Dù dự án bãi biển Phoenix có nguy cơ “phá nát biển Nha Trang” đã bị thu hồi giấy chứng Read more

infonet quy hoach song han anh1 Copy1
Đà Nẵng: Lấy ý kiến giới chuyên môn và người dân về quy hoạch sông Hàn

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo lấy ý kiến rộng rãi, thấu đáo của các nhà chuyện môn và Read more

chatha 6f253 Copy
Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Read more

20150318192813 anh4 Copy
15.000 likes ‘đòi’ cứu 6.700 cây xanh

Ngay sau thông tin Hà Nội quyết định đốn hạ 6.700 trong số chỉ 50.000 cây xanh của thủ đô, Read more

20150318094337 don cay 1 Copy1
Đốn cây, đừng đốn sự minh bạch

Chính quyền thành phố Hà Nội đã bỏ lỡ một dịp thực hiện trách nhiệm giải trình của mình khi Read more

quy hoach Copy
Lấy ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Sáng nay 14/3, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lấy Read more