Khuôn viên bên dưới những mái nhà xanh / Jean-Philippe Pargade

174

Tại Marne-la-vallée, một thị trấn mới cách Paris 20km, một nghiên cứu và khuôn viên xây dựng đã được mở ra, thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Jean-philippe Pargade. Dự án 40,000m2 bao gồm các phòng thí nghiệm, văn phòng và phòng học cùng các công trình thể thao khác nhau trên một khu đất .

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-02
Thiết kế được xác định bởi một mái vòm bê tông nhấp nhô

Thiết kế được xác định bởi “làn sóng cảnh quan”, một mái vòm bê tông nhấp nhô ở phía trước một không gian rừng cây. Cấu trúc hình vòm sử dụng những kỹ thuật thường được thấy trong xây dựng cầu và những công trình phù hợp cho phòng thí nghiệm có cấu trúc bê tông lớn. Mái nhà xanh tích hợp chức năng sử dụng không những cung cấp cho khuôn viên của công trình một không gian thư giãn mà còn tăng cường thêm cho các cấu trúc xung quanh nhằm kết nối với toàn bộ công trình.

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-03
Cấu trúc hình vòm thường được sử dụng trong các công trình cầu lớn.

Ở bên trong, một khu vực đa năng lớn tại tầng trệt tập hợp các chức năng kết nối của khu đất thông qua những tấm kính nhìn ra công viên trung tâm. Từ góc độ môi trường, dự án sử dụng một hệ thống khí hậu sinh học để tiết kiệm năng lượng. Những toà nhà được định hướng để tận dụng được tối đa năng lượng mặt trời đồng thời sử dụng thông gió tự nhiên và các kỹ thuật thu nước mưa nhằm mang lại hiệu quả cao.

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-04
Mái nhà xanh cung cấp cho khuôn viên của công trình một không gian thư giãn

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-05
Không gian nội thất chiếu sáng rực rỡ

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-06
Một không gian đa năng lớn ở tầng triệt tập hợp các chức năng kết nối của khu đất

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-07
Khu vực không gian xanh trong nội thất

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-08
Vỏ bọc gỗ cho phép nhiều không gian riêng tư

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-09
40,000 mét vuông bao gồm các phòng thí nghiệm, văn phòng và phòng học

jean-philippe-pargade-technical-and-scientific-centre-of-paris-concrete-hill-designboom-10
Một trong số những lối vào công trình

Thông tin dự án:

Quản lý dự án: jean-philippe pargade: commissioned architect; besson-girard, landscape designer; SNC lavalin: engineering firm, all trades; voxoa: quantity surveyor; penicaud green building (HQE)
Nhóm quản lý dự án: caroline rigaldiès, partner; jean-pierre lamache, construction site director; birgit eistert, studies leader
christophe aubergeon, malika benzemra, marco carvalho, joana césar, paolo correia, jean-patrick degrave, emmanuèle fiquet, emilie guyot, antoine hermanowicz, joon-ho lee, aline marthon, natacha nass, lucy niney, audrey oster, maxime parin, anne-sophie richard, samuel rimbault, vincent sengel, ji yeon song, marie suvéran, arthur tanner, van hai vu

Chủ đầu tư: ministry of ecology, sustainable development and energy – property and housing action delegation
Ngân sách (chưa bao gồm VAT): 95 triệu Euro (2014 value)
Diện tích sàn: 35,300 m2
Diện tích sử dụng: 24,300 m2
Dự án đạt giải năm: 2008
Hoàn thiện: 2014
Chức năng: nghiên cứu, thí nghiệm, văn phòng, phòng học, thư viện, phòng hội thảo, sân bãi thể thao, nhà hàng.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ designboom)