Ngôi nhà trong rừng / Hiroshi Nakamura

431

Mỗi căn phòng ở ngôi nhà ẩn trong khu rừng tại Nhật Bản này có một “chiếc mũ nhọn” mang đến cho cấu trúc gỗ vẻ ngoài của những chiếc lều.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_784_0

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Hiroshi Nakamura và NAP studio của ông, Nasu Tepee là một ngôi nhà 156 mét vuông đặt trong một khu rừng đẹp như tranh vẽ ở Tochigi Prefecture.

Nó được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng yêu thiên nhiên và thích làm vườn dịp cuối tuần, vì vậy họ muốn có một nơi cư trú mang đến cho họ những cảm giác của cuộc sống nơi hoang dã.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_784_2

Để lưu giữ càng nhiều yếu tố tự nhiên càng tốt, các phòng nép mình vào địa hình uốn lượn của đất. Cấu trúc mái nhà nhọn kết hợp các không gian và trùm lên một loạt các cửa sổ hình tam giác lớn nhìn ra khu rừng.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_1

NAP studio giải thích: “Chúng tôi tránh xây dựng quy mô lớn và chặt cây cối mà xây dựng các phòng ở trên các bề mặt phẳng ít ỏi của mặt đất dốc như thể gắn chúng lại với nhau.”

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_21

Họ giải thích thêm về mái: “Phần mái nhọn của công trình nhô ra một chút bên ngoài mặt đất để ngăn chặn côn trùng, ẩm ướt và tuyết rơi vào bên trong nhà.”

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_20

Bên trong, không gian có tấm sàn làm bằng ván gỗ màu nhạt trong khi trần cao được sơn màu sáng trắng.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_3

Điểm cao nhất của trần đạt 8 mét nhưng giảm dần đến độ cao 2,6 mét để giảm các chi phí sưởi ấm và điều hòa không khí.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_8

Trần nhà cao cho phép không khí lưu thông, trong khi các cửa sổ hình tam giác lớn tối đa hóa ánh sáng mặt trời, như thể công trình nằm bên dưới bóng râm của một tán cây.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_11

Khí ấm tích tụ ở đỉnh của cấu trúc trần và thoát ra thông qua các cửa sổ hình tam giác nhỏ trong mùa hè hoặc tuần hoàn dưới mặt đất qua các lỗ thông khí trong mùa đông.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_5

Mỗi phòng đều được liên kết bởi các khoảng hở hình tam giác hẹp.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_12

Đại diện studio cho biết “Chúng tôi loại bỏ những không gian không cần thiết. Trên thực tế, mọi người không thể đứng gần các bức tường vì vậy chúng tôi chỉ đơn giản là biến không gian thành phòng ngủ và nơi nghỉ ngơi.”

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_7

Một chiếc lò sưởi tạo điểm nhấn cho phòng khách, và hơi nóng do nó tạo ra được sử dụng cho hệ thống sưởi dưới sàn.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_10

Khu vực riêng tư của ngôi nhà tách biệt khỏi sàn bằng cửa kính.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Hiroshi-Nakamura_dezeen_468_4

Những bông hoa tinh tế – Akebi, viola, hải quỳ, phong lữ và phi yến – thu thập từ khu vực xung quanh được ép trong một tấm phim nhựa cây giữa hai tấm mỏng thủy tinh tạo nên các cửa ra vào. Những bông hoa được xử lý bằng ánh sáng tia cực tím để ngăn chặn sự biến màu.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Hiroshi-Nakamura_dezeen_468_1

“Ý tưởng của chúng tôi là tìm ra một cách mới để phản ánh thiên nhiên không chỉ trong các hình mẫu hoặc hình minh họa trong sách”.

Nasu-Tepee-by-NAP-Architects_Koji-Fujii_dezeen_468_24

Hình ảnh © Koji Fujii, Nacasa & Partners Inc.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ dezeen)