Công trình Nest we Grow với vẻ đẹp độc đáo cùng vật liệu bền vững

548

Nest we Grow là công trình được thiết kế để tham dự cuộc thi thiết kế – xây dựng tầm cỡ quốc tế. Mặc dù được phát triển bởi đội ngũ sinh viên/kiến trúc sư đa số là người Nhật Bản và xây dựng tại Nhật Bản, Nest we Grow mang trong mình những đặc điểm thiết kế tinh tế của kiến trúc đặc trưng tại California, Mỹ. Không chỉ vậy, công trình Nest we Grow còn thể hiện mối quan tâm chung của đội ngũ thiết kế về việc tạo nên môi trường độc đáo thông qua các loại vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường.

1 (Copy)

Đội ngũ thiết kế và xây dựng công trình gồm các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, 2 từ Đài Loan, 2 từ Trung Quốc và 1 từ Mỹ đã thử nghiệm nhiều cách để tìm ra loại hình kết cấu và vật liệu phù hợp cho công trình này. Thông qua việc nghiên cứu kinh nghiệm từ Berkeley – nơi vật liệu tối giản, thân thiện được quan tâm đặc biệt – nhóm thiết kế đã mang ý tưởng này tới châu Á.

2 (Copy)

Nghiên cứu ban đầu của nhóm thiết kế tập trung vào các kĩ thuật xây dựng thông thường tại California như hệ tường bao chèn đất chặt và sử dụng rơm trong kết cấu. Các ý tưởng này được mô phỏng và tái tạo trong môi trường xây dựng tại Nhật Bản, quá trình này cho thấy những khó khăn khó thể gặp phải trong quá trình áp dụng công nghệ xây dựng đa quốc gia vào môi trường hoàn toàn mới.

3 (Copy)

Một yếu tố khác được đặc biệt quan tâm tới đó là việc sử dụng kết cấu gỗ với tiết diện lớn thường thấy tại Mỹ. Tại Nhật Bản, các kết cấu được thiết kế ở dạng nhỏ gọn hơn, đồng thời đặc biệt quan tâm tới việc tạo tiết diện lớn thông qua các tiết diện nhỏ hơn. Điều này là không hề dễ dàng, đặc biệt trong việc tìm ra phương pháp kết nối các loại vật liệu – phương pháp được sử dụng trong công trình Nest we Grow chịu ảnh hưởng đáng kể từ nghề mộc địa phương cũng như thị trường vật liệu tại Nhật Bản. Toàn bộ công trình được hoàn thiện chỉ trong vòng 6 tháng.

Cấu trúc khung gỗ được bắt chước trải nghiệm thường thấy khi dạo bước trong rừng thông rụng lá nổi tiếng của Nhật Bản, kết hợp cùng việc thực phẩm được treo lên và để khô tự nhiên. Không gian thưởng trà bố trí tại trung tâm công trình tạo nên không gian tụ họp nơi cộng đồng có thể có được cảm nhận khó tả về thị giác lẫn xúc giác. Thực phẩm địa phương được treo trên mặt đứng công trình cũng mang lại cảm nhận rừng thức ăn như đang lơ lửng trên không trung.

4 (Copy)

Phần tường sát móng của công trình ngoài việc tạo ra địa hình thu nhỏ mà còn giúp che chắn công trình trước ảnh hưởng của hướng gió chủ đạo từ Tây Bắc. Các tấm lợp trong suốt bằng nhựa có gờ cho phép ánh sáng có thể dễ dàng đi tới mọi góc của công trình, đồng thời cũng mang lại hiệu quả sưởi ấm trong những tháng mùa đông lạnh, do đó mở rộng hơn tính hữu dụng của công trình theo thời gian.

5 (Copy)

Mặt tiền và mái công trình được thiết kế gồm các tấm trượt giúp tạo dòng không khí lưu thông trong nhà vào mùa hè hay vào những thời điểm ấm hơn trong ngày. Tính mở của mặt tiền công trình cho phép tạo nên sự hài hòa cũng không gian thiên nhiên xung quanh, cũng như mang yếu tố tự nhiên vào bên trong công trình. Tuy nhiên, khi cần thiết, mặt tiền có thể được đóng kín và một lớp đệm giữa hai không gian sẽ được hình thành. Mái dạng phễu còn giúp thu nước mưa và nước băng tuyết tan phục vụ cho việc tưới các cây trồng trên bức tường bê tông. Hình dạng của Nest we Grow nhấn mạnh khả năng mang yếu tố tự nhiên dưới dạng gió, nước và ánh sáng vào bên trong công trình.

Toàn bộ quá trình thiết kế, xây dựng và sử dụng của công trình được quyết định dựa trên vòng đời của thực phẩm tại địa phương: trồng, thu hoạch, lưu trữ, chế biến và tiêu thụ – tái khởi động chu trình. Cư dân cộng đồng có tham gia vào từng giai đoạn tại Nest we Grow, biến nơi đây thành địa điểm có thể được sử dụng phục vụ cho các hoạt động học hỏi nhóm và tụ họp vui chơi suốt năm. Sự tham gia của cộng đồng địa phương giúp mở rộng và hoàn thiện vòng tuần hoàn.

6 (Copy) 7 (Copy) 8 (Copy) 9 (Copy) 10 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

(Theo e4g)