Chùa Mỹ Cụ tên chữ là Linh Sơn Tự, thuộc thôn Mỹ Cụ, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, ngoại thành Hải Phòng. Đây được coi là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của huyện Thủy Nguyên cũng như của thành phố Hải Phòng.

 220437baoxaydung_2

Tương truyền, song thân vua Lê Đại Hành đã đến chùa cầu tự, sau đó sinh ra vị vua thay thế triều Đinh, mở ra triều Lê với nhiều dấu ấn đáng kể trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa là ngôi chùa đã tồn tại cách đây hơn 11 thế kỷ.

Chùa Mỹ Cụ có lịch sử lâu đời, tuy vẫn chưa khẳng định được niên đại khởi dựng chính xác nhưng nếu căn cứ theo câu chuyện dân gian về việc cầu tự của song thân Lê Hoàn thì chùa có từ trước thời nhà Đinh (968-980).

Qua thời gian, dấu tích kiến trúc xưa đã dần mờ nhạt, không gian kiến trúc hiện tại chính là kết quả của nhiều đợt tu sửa (gần đây nhất vào năm Nhâm Ngọ 1942). Kiến trúc hiện tại vẫn giữ nguyên hiện trạng cách bố trí các công trìng theo thứ tự: Thượng – Trung – Hạ.

Phía trên là ngôi chùa nhỏ (còn gọi là chùa Cao) dành để thờ đức Quan Âm Tống Tử và phật Tuyết Sơn, thấp hơn 1 chút là nhà Tổ, phía dưới là khu Tam Bảo theo lối chữ “Đinh”, bao gồm Tiền Đường (5 gian) và Phật Điện (3 gian). Sự kết hợp hài hoà giữa những đường nét kiến trúc cổ kính và hiện đại trong không gian chùa được thể hiện ở lối kiến trúc tam quan, đây là một công trình tam quan có quy mô vào loại lớn nhất của thành phố Hải Phòng; hạng mục này được hoàn thành vào năm 2001, góp phần tôn thêm vẻ bề thế của không gian ngoại thất chùa Mỹ Cụ.

220437baoxaydung_3 220445baoxaydung_11 220444baoxaydung_10 220444baoxaydung_9 220443baoxaydung_8 220442baoxaydung_7 220441baoxaydung_6 220440baoxaydung_5 220439baoxaydung_4

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

(theo baoxaydung)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more