Trung tâm cộng đồng Pani – Đưa yếu tố bền vững vào trái tim cộng đồng

222

Được ủy quyền bởi Quỹ Pani của Hà Lan, SchilderScholte nhận nhiệm vụ thiết kế tòa nhà cộng đồng, trung tâm giáo dục tại phía Bắc thị trấn Bengal của Rajarhat, Bangladesh. Với động cơ lý tưởng và chia sẻ kiến thức,  đôi vợ chồng kiến trúc sư đã hết sức hài lòng khi được tham gia vào dự án phi lợi nhuận này. Tòa nhà được thiết kế với vai trò làm trung tâm cộng đồng cho người dân trong khu vực, từ trẻ nhỏ cho tới những bậc lớn tuổi.

Thông tin dự án: 

Kiến trúc sư: SchilderScholte 

Địa điểm xây dựng: Rajarhat Gopalpur, Bangladesh

Năm xây dựng: 2014

Nhóm thiết kế: Gerrit Schilder, Hill Scholte

Kỹ sư kết cấu: PT- cấu trúc, Rotterdam, Hà Lan

Nhà thầu chính: MEI, Rajarhat Gopalpur, Bangladesh

Chi phí xây dựng: € 44,000.

54e67da8e58ece7fc300004c_pani-community-centre-schilderscholte-architects_portada_pani_community_centre_bangladesh_rear_east_facade_schilderscholte_arc-530x330 (Copy)

Trong suốt quá trình thiết kế, mối quan tâm đặc biệt được dành cho vấn đề sử dụng vật liệu tại địa phương và thiết kế đảm bảo phù hợp điều kiện khí hậu tại đây.  Toàn bộ vật liệu được sử dụng cho dự án đều nằm trong phạm vi bán kính không quá 15 dặm quanh công trình. Tre, gạch thủ công, gỗ xoài, thép tái sử dụng, vữa địa phương và ngay cả các tấm lợp xốp tái chế mỏng.

54e67c74e58ece76a200004d_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_roofed_plaza_schilderscholte_architects-530x352 (Copy)

Mục tiêu là nhằm hình thành và thúc đẩy nhận thức của người dân địa phương về vấn đề bền vững về mặt năng lượng lẫn về kết cấu, chất lượng công trình. Công trình với hai khối chính dưới lớp mái tre lớn là kết quả của nỗ lực thiết kế và xây dựng gần như không sử dụng điện hay nhiên liệu hóa thạch trong suốt cả quá trình.

54e67cade58ece7fc3000047_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_school_landing_schilderscholte_architects-530x359 (Copy)

Với mặt bằng có kích thước 79x105ft, hướng theo trục Đông-Tây, lớp học và khu vực vệ sinh được bố trí ở mặt Nam công trình. Tại mặt phía Bắc là các xưởng làm việc cùng các cửa hàng. Việc nâng hẳn kết cấu mái lên phía trên công trình đã giảm được một lượng đáng kể nhiệt sản sinh trong bản thân công trình. Không dừng ở đó, hiệu quả làm mát còn được cải thiện thông qua thông gió dọc nhà, cây xanh bao che công trình và hồ ao gần đó. Với sự kết hợp của các yếu tố này, kiến trúc sư đã chỉ ra rằng các nguồn lực cùng như vật liệu tại địa phương luôn luôn có thể được sử dụng nhằm xây dựng lên công trình thân thiện với người sử dụng và có yếu tố bền vững cao.

54e67c25e58ece33a8000045_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_roofed_plaza_with_foodbridge_and_childern_sc-530x352 (Copy)

Xét trên khía cạnh sinh khí hậu, hướng của công trình cho phép tăng thêm hiệu quả thông gió dọc nhà, do đó giảm được chi phí sử dụng điện. Kết cấu mái lơ lửng tại cả mặt Đông lẫn Tây không những đảm bảo che nắng, cung cấp bóng râm mà còn bảo vệ hai mặt thoáng của công trình khỏi tác động của mưa, đồng thời cũng giúp thu nước mưa vào khoảng sân. Ý tưởng thiết kế là kết hợp và tối ưu hóa các kĩ thuật xây dựng cùng các vật liệu địa phương. Công trình là kết quả của sự nghiên cứu lịch sử phát triển cũng như hướng hiện đại hóa cho hình thức xây dựng truyền thống tại địa phương mà không phá vỡ nó.

54e67b3de58ece76a2000045_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_classroom_with_children_schilderscholte_arch-530x371 (Copy)

Tại Bắc Bangladesh, nhà ở thường được xây dựng bằng gạch kết hợp cùng các tấm lượn sóng, chính vì thế kiến trúc sư đề ra giải pháp thiết kế sử dụng gạch, tuy nhiên cải tiến hơn thông qua việc đưa vào thiết kế mối nối gạch mới chưa từng thấy tại địa phương nhằm giảm lượng vật liệu cần sử dụng, giảm chi phí xây dựng trong khi vẫn đảm bảo tính bền vững, sử dụng vật liệu địa phương và tôn trọng sự khéo léo của gạch thủ công. Các cột chữ U xây dựng từ gạch là kết cấu chịu lực chính cho mặt tiền phía Nam công trình, đồng thời qua đó cũng tạo lên một hàng cửa sổ nhỏ theo phương thẳng đứng.

54e67b6de58ece7fc3000041_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_courtyard_playground_schilderscholte_archite-530x352 (Copy)

Kích thước công trình được tính toán kĩ càng nhằm cho phép giảm cường độ ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào phòng học trong khi vẫn đảm bảo đạt được hiệu quả chiếu sáng tự nhiên cần thiết. Hơn thế, các ao ở khu vực lân cận cho phép gió tự nhiên có thể được làm mát trước khi đi vào các phòng học. Kỹ thuật sử dụng cho công trình này là rất dễ để học tập và quá trình xây dựng được thực hiện bởi các nhà thầu địa phương nên đây chính là sự đóng góp của dự án vào quá trình hiện đại hóa hình thức xây dựng tại địa phương. Hình thức sử dụng gạch địa phương mới này có chi phí rẻ hơn, giảm lượng vật liệu gỗ xây dựng bằng cách kết hợp tre vào bản thân lớp sàn mỏng bê tông. Điều này giúp giảm tác động tới tài nguyên gỗ – tài nguyên đang dần cạn kiệt và ngoài ra còn giảm cả chi phí bảo dưỡng trong tương lai.

54e67cf3e58ece33a800004a_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_south_facade_twilight_schilderscholte_archit-530x332 (Copy)

Về khía cạnh tự nhiên, các khối xây bằng gạch chỉ được trát và sơn một phần. Tường bên trong công trình được sơn màu xanh da trời nhạt trong khi cửa sổ lớp học được sơn màu vàng – màu sắc có tác động xua đuổi ruồi, côn trùng. Vàng cũng được chọn làm màu chủ đạo cho công trình khi nó gợi lại cảm giác màu sắc của hoa cây mù tạt, loại cây trồng phổ biến tại đất nước này trong khoảng từ tháng 12 tới tháng 1. Xám và đen cũng được sử dụng tượng trưng cho hình ảnh màu đất Bengal trước và sau cơn mưa.

54e67cd2e58ece33a8000049_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_south_facade_schilderscholte_architects-530x362 (Copy)

54e67d8ee58ece33a800004c_pani-community-centre-schilderscholte-architects_pani_community_centre_bangladesh_west_facade_view_with_pond_schilderscholte_a-530x352 (Copy)

54e67e45e58ece33a8000051_pani-community-centre-schilderscholte-architects_ground_floor_plan-530x268 (Copy)54e67eece58ece7fc3000057_pani-community-centre-schilderscholte-architects_upper_floor_plan-530x277 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Dịch E4g/Ảnh Archdaily