Cải tạo văn phòng nhà máy sản xuất may mặc tại Tp.HCM / Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

1163

Factory office renovation là dự án cải tạo văn phòng của nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu Việt Vương tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Dệt và may mặc là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất nước, nơi có hơn 4000 đơn vị sản xuất cho thị trường may mặc xuất khẩu. Nhiệm vụ của dự án là đem lại hình ảnh mới cho công ty, giúp xây dựng thương hiệu cho công ty để nổi bật với các đối thủ cạnh tranh.

Picture29 (Copy)

Thông tin dự án:

Địa điểm xây dựng: Ngã Tư Ga, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Nhà thầu xây dựng: Công ty CP Nhà Gió và Nước

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto

Kiến trúc sư tham gia: Kuniko Onishi, Nguyễn Việt Hùng

Năm hoàn thành công trình: Tháng 9 năm 2013

Diện tích sàn: 486 m2 (phần diện tích cải tạo)

Kết cấu chính: Thép

Vật liệu chính: Thép, tre, gạch

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thương mại Việt Vương

Picture34 (Copy)
Mảng cây xanh và sân thượng.

Hiện trạng của nhà máy là một công trình nhà công nghiệp hai tầng bằng kết cấu thép (25m x 90m). Việc cải tạo tập trung vào hai phần: Khu văn phòng hành chính ở tầng hai và khu lễ tân ở tầng trệt. Không gian còn lại là không gian công xưởng sản xuất, không gian này luôn luôn hoạt động ngay cả trong quá trình xây dựng.

Picture33 (Copy)
Mặt đứng xanh nhìn từ bên trong

Dự án đề xuất phương án liên kết giữa công xưởng nhà máy cũ và khối văn phòng mới, giúp tạo ấn tượng tốt về chất lượng quản lý và sự năng động của công ty, bằng cách trưng bày một hình ảnh tương phản của 1200 công nhân lành nghề đang may một số lượng lớn đồ trượt tuyết giữa một khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Picture14 (Copy)
Không gian văn phòng tiếp cận với thiên nhiên

Không gian văn phòng hành chính trung tâm được thiết kế như một “hành lang”. Bằng cách mở một cửa sổ lớn lên bức tường cũ giữa khu văn phòng và khu công xưởng, “hành lang” này giúp góc nhìn từ khu văn phòng được mở rộng tới khu công xưởng, nơi mà trước đây gần như hoàn toàn bị đóng kín. Mảng kính lớn giữa văn phòng và công xưởng làm tăng sự giao lưu giữa nhân viên hành chính và công nhân.

Picture9 (Copy)
Liên kết giữa nhà máy và khu văn phòng
Picture10 (Copy)
Giao lưu giữa công nhân và nhân viên hành chính

Những văn phòng kép kín, như phòng giám đốc và phòng họp, được bố trí dọc theo lối đi của không gian văn phòng trung tâm. Những phòng này được ngăn cách với văn phòng trung tâm bằng những vách ngăn kính trong suốt, đồng thời đóng vai trò như những tủ kính trưng bày những sản phẩm và hàng mẫu của công ty.

Picture20 (Copy)

Picture21 (Copy)
Phòng Giám đốc

Gạch và tre là hai vật liệu địa phương được sử dụng chính trong công trình, thể hiện rõ ràng bản sắc địa phương và ý thức quan tâm đến môi trường. Trần nhà bằng tre mềm dẻo vừa mô phỏng chất liệu mềm mại của vải, đồng thời giấu đi những thiết bị cơ khí và hệ thống ánh sáng. Một phần của “tấm vải” tre này kéo dài tới tầng trệt, tiếp tục làm trần của khu vực lễ tân đón tiếp khách.

Picture22 (Copy)

Những dây cáp không gỉ được gắn lên mặt đứng cũ của công trình và được bao phủ bằng giàn sứ quân tử. Những vật liệu tự nhiên ấm áp như gạch và tre cùng với chất liệu xanh trên mặt đứng tạo ra sự tương phản với kết cấu thép vốn có của công trình.

Picture13 (Copy) Picture30 (Copy) Picture8 (Copy) Picture7 (Copy) Picture4 (Copy) Picture37 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net