Công bố mới của ArchiBlox, là ngôi nhà ở tiền chế đầu tiên trên thế giới với hiệu quả cacbon dương, căn nhà Archi+ Carbon Positive House được thiết kế với khả năng sản xuất năng lượng nhiều hơn mức nó tiêu thụ – trong suốt vòng đời của công trình, ngôi nhà được ước tính sẽ mang lại lợi ích môi trường tương đương với 6,095 cây xanh bản địa tại Úc.

54ebb257e58ecec3f0000043-archiblox-designs-world-s-first-prefabricated-carbon-positive-house-tom-ross-photography (Copy)

Đơn vị thiết kế và xây dựng nhà ở đơn chiếc ArchiBlox mới đây đã đưa ra thiết kế mới với kích thước nhỏ gọn và có hiệu quả cacbon dương với các chi tiết độc đáo như bức tường xanh có thể ăn được, phòng ánh nắng mặt trời mà mái xanh cách nhiệt.

54ebb2cfe58ece9d02000060-archiblox-designs-world-s-first-prefabricated-carbon-positive-house-carbon-positive-diagr

Đại diện của công ty cho biết: “Archi+ Carbon Positive House sẽ đóng góp đáng kể cho xã hội thông qua việc chỉ ra mức độ gia tăng của lượng khí phát thải nhà kính và đồng thời chỉ ra mức độ tiêu thụ năng lượng cao cho quá trình xây dựng và kết quả là được tích trữ trong bản thân các ngôi nhà thông thường hiện nay.”

“Thông qua việc thiết kế kết hợp giữa công nghệ tiên tiến cùng sự tinh tế và nhạy cảm trong suy nghĩ, những ngôi nhà Archi+ Carbon Positive House sẽ mang tới cho khách hàng của chúng tôi cơ hội để thoát khỏi những yếu tố thông thường của cuộc sống thường nhật quá đỗi nhàm chán của cuộc sống hiện đại.”

54ebb279e58ecec3f0000045-archiblox-designs-world-s-first-prefabricated-carbon-positive-house-archblx-cpos-2115-web

Ngôi nhà một tầng mới đây được lắp đặt tại Quảng trường thành phố Melbourne nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm tới mô hình xây dựng mới và độc đáo này. Đằng sau lớp kính bao che, một căn phòng rộng tràn ngập ánh sáng được thiết kế chiếm phần lớn không gian theo chiều rộng của ngôi nhà, qua đó đóng vai trò như lớp đệm giữa không gian bên ngoài và không gian sống bên trong.

Với chủ ý đặt theo hướng Bắc, căn phòng này như lớp túi khí ấm giúp cách nhiệt trong mùa đông giá lạnh, đồng thời bảo vệ không gian sống khỏi ánh nắng gay gắt trong mùa hẹ. ArchiBlox ví căn phòng này như là “lá phổi của công trình”.

Tại mặt bên của căn phòng là bức tường được phủ bởi các chậu cây trồng, nơi mà người ở có thể sử dụng để trồng các loại hoa cỏ hoặc rau xanh.

Mái của công trình được thiết kế với lớp cỏ nhằm mục đích tạo ra lớp cách nhiện. ArchiBlox còn bố trí thêm các đường ống làm mát lắp đặt bên trong bản thân mái nhằm tăng thêm hiệu quả thông gió tự nhiên thông qua việc hút gió từ sàn phía Nam và giải phóng tại mặt Bắc của công trình thông qua các cửa sổ ngập tràn ánh sáng.

54ebb286e58ece56e300003f-archiblox-designs-world-s-first-prefabricated-carbon-positive-house-archblx-cpos-2235-web

Không gian sống được thiết kế một cách nhỏ gọn nhất có thể. Phòng khách, bếp và phòng ăn được thiết kế kết hợp ở một phía trong khi phòng ngủ với phòng tắm ngay liền kề được đặt ở phía còn lại, che chắn bởi một bức tường độc đáo.

“Sử dụng các thiết bị, mối nối mộc thông minh kết hợp cùng với không gian hở có chiều cao lớn mang lại sự kết nối liên tục về mặt không gian.”

54ebb268e58ece9d0200005d-archiblox-designs-world-s-first-prefabricated-carbon-positive-house-archblx-cpos-2068-web

Ngôi nhà được thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời thông qua hệ pin quang điện gắn trên mái và ngoài ra còn kết hợp thêm cả hệ thu nước mưa nhằm giảm mức tiêu thụ nước.

Theo e4g

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Từ tính hiếu kỳ với gạch ngói đến thiết kế của các công trình biểu tượng kinh điển
GS. KTS Marco Casamonti từ tính hiếu kỳ với gạch ngói đến thiết kế của các công trình biểu tượng kinh điển

GS. KTS Marco Casamonti - đại sứ Italian Design Day 2020 và là tác giả của nhiều công trình biểu Read more

Du con nhieu diem chua hoan thie 1648531819411 1
Để có những không gian đô thị ven sông đúng nghĩa

Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà. Thời gian qua, quy hoạch các phân khu đô thị quanh sông Hồng, sông Read more

Tìm hiểu 15 điều về Diébédo Francis Kéré - Chủ nhân giải thưởng Pritzker 2022
Tìm hiểu 15 điều về Diébédo Francis Kéré – Chủ nhân giải thưởng Pritzker 2022

“Với cam kết thực hiện công bằng xã hội cũng như sử dụng một cách thông minh các vật liệu Read more

Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti - Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?
Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti – Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?

Với câu hỏi "bất động sản hạng sang ngày nay là gì” và tại sao các thương hiệu thời trang Read more

Trò chuyện với KTS Jacques Herzog: "Việc quan sát, phân tích các vấn đề của đô thị đã cho chúng tôi những ý tưởng kiến trúc tuyệt vời"
Trò chuyện với KTS Jacques Herzog: “Việc quan sát, phân tích các vấn đề của đô thị đã cho chúng tôi những ý tưởng kiến trúc tuyệt vời”

Sau đây là cuộc đối thoại giữa KTS Jacques Herzog (Giải thưởng Pritzker 2001) với nhà sử học Hubertus Adam Read more

binh dinh 1
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định: Hướng đến tính bền vững trong lòng người dân

“Cách hiện diện rất hữu cơ với bình địa cùng sự cuốn hút vi diệu” là nhận xét của Hội Read more