Trưng bày sẽ theo lối mới, áp dụng công nghệ hiện đại, đưa nhiều hình ảnh bổ trợ cho hiện vật, cùng với tác động của âm thanh, ánh sáng, thiết bị tương tác.

Thiết kế trưng bày tại bảo tàng Hà Nội 

Theo phương án phê duyệt tháng 9/2011, bảo tàng Hà Nội có bốn tầng trưng bày hiện vật và một khu vực trưng bày ngoài trời. Tại sảnh tầng một, sẽ trưng bày hình ảnh rồng thiêng được coi là biểu tượng gắn liền với chiều dài lịch sử văn hóa của Hà Nội.

Tầng hai trưng bày đặc điểm tự nhiên Hà Nội, thời tiền Thăng Long… Lịch sử kinh đô Thăng Long – Hà Nội từ thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 20 được trưng bày tại khu vực tầng ba.

Tầng bốn sẽ trưng bày hình ảnh, hiện vật về Hà Nội trong những năm tháng chống Pháp, xây dựng chủ nghĩa xã hội, Hà Nội trong những ngày gánh chịu đạn bom của máy bay Mỹ… đến thời kỳ đổi mới.

Đầu tư NSNN cho phần nội dung trưng bày khoảng 775 tỷ đồng. Trong đó, cho công nghệ thiết bị gần 333 tỷ đồng, chủ đầu tư là Sở Xây dựng Hà Nội.

1-Hanoi (Copy)
Minh họa gian trưng bày lấy bối cảnh rừng cây, chim thú
2-Hanoi (Copy)
Cổng vào gian trưng bày hình tròn nhắc lại vành ngoài của biểu trưng Hà Nội (storyinc.co.nz) 

Đơn vị tư vấn thiết kế nội dung trưng bày là Công ty Story INC (New Zealand) thành lập năm 1997, đến nay đã tham gia gần 40 dự án của khách hàng New Zealand và nước ngoài: Mỹ , Úc, Singapore, Thailand và Việt Nam.

3-Hanoi (Copy)
Ví dụ gian trưng bày có trống đồng kết hợp với hình chiếu hình vẽ lịch sử
4-Hanoi  (Copy)
Địa hình 3D (storyinc.co.nz) 

Trang web giới thiệu các dự án cho thấy Story INC có kinh nghiệm kể các câu chuyện lịch sử bằng công nghệ và phong cách trình diễn hiện đại.

5-pavillion (Copy)
Gian New Zealand tại Expo Thượng Hải 2010
6-CV Tjapukai   (Copy)
Công viên Văn hóa thổ dân Tjapukai – Úc(storyinc.co.nz) 

Không chỉ gây sự chú ý từ dữ liệu lịch sử, các nhà thiết kế còn tạo dựng truyền thuyết thành câu chuyện như thật bởi những diễn viên hóa trang trong phim ảnh kết hợp con rối chuyển động cơ khí kể chuyện nhằm thu hút du khách đến các trung tâm giải trí.

8 (Copy)
Con rối kể chuyện nhà thám hiểm Trung Quốc
9 (Copy)
Hóa trang nhân vật để dựng phim cổ trang – Dự án Story INC thực hiện tại ngôi nhà ma , khu giải trí Santosa-Singapore (storyinc.co.nz) 

Năm 2007, Story Inc đã hợp tác thành công cùng với Pico và Design LAB ( Thailand) thiết kế và xây dựng nội dung Bảo tàng Siam (Bangkok). Hình ảnh cho thấy nhiều hiện vật được tạo tác mới bởi các đối tác địa phương.

Bảo tàng Xiêm ( Bangkok) :Hướng tới giới trẻ Thái lan khám phá dòng sông lịch sử và bức tường tương tác (storyinc.co.nz).
Bảo tàng Xiêm ( Bangkok) :Hướng tới giới trẻ Thái lan khám phá dòng sông lịch sử và bức tường tương tác (storyinc.co.nz).

Bảo tàng nơi trưng bày hiện vật hay câu chuyện lịch sử ?

Tháng 11/2011, ông Đồng Huyền Ngọc, Giám đốc BQL Dự án xây dựng Bảo tàng Hà Nội (Sở Xây dựng) cho biết: “Trưng bày tại Bảo tàng sẽ theo lối mới, áp dụng công nghệ hiện đại, đưa nhiều hình ảnh bổ trợ cho hiện vật, cùng với tác động của âm thanh, ánh sáng, thiết bị tương tác… “. Nhận định này rất có cơ sở vì đơn vị thiết kế trưng bày đã thực hiện thành công trong nhiều dự án.

10-Đài thiên văn Carter  (Copy)
Bảo tàng thiên văn Carter, Wellington: trẻ em tìm hiểu không gian vũ trụ trên màn hình cảm ứng
11-meridian_1 (Copy)
Học sinh đang vận hành thiết bị cơ khí để tìm hiểu cơ cấu chuyển đổi năng lượng – StoryINC thực hiện tại New Zealand (storyinc.co.nz) 

Câu hỏi đặt ra là ý tưởng đã rõ ràng, ngân sách đã sẵn sàng, đơn vị tư vấn đã chọn có nhiều kinh nghiệm nhưng Bảo tàng Hà Nội vẫn chậm trễ ?

Theo ông Nguyễn Tiến Đà, Phó giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết: “Bảo tàng đang sưu tầm hiện vật, đến khi đã có đầy đủ hiện vật đảm bảo nội dung thì việc trưng bày sẽ rất nhanh”. Nếu trưng bày nhanh như vậy làm ta không khỏi băn khoăn bởi sự dễ dãi, giản đơn. Có lẽ công chúng sẵn sàng chịu đựng sự chậm trễ thận trọng chứ không thể chấp nhận thêm một bảo tàng nhạt nhẽo.

Bảo tàng Hà Nội có kịch bản kể câu chuyện về lịch sử Hà Nội một cách sống động – nó khác rất nhiều với việc liệt kê và trưng bày hiện vật khô khan trong các tủ kệ lạnh ngắt. Nhiều bảo tàng có giá trị trên thế giới có thời gian chuẩn bị trưng bày 8-10 năm và tiến hành theo một lộ trình chặt chẽ, ngay Story INC cũng đã từng thực hiện dự án Rivertales (2003) triển lãm về lịch sử của Singapore như một sự chuẩn bị kéo dài 3 năm trước khi tái mở cửa của Bảo tàng quốc gia mới trong năm 2006.

Để đáp ứng mong mỏi của công chúng cũng như đảm bảo nguồn kinh phí đầu tư lớn được sử dụng xứng đáng, nên chăng Bảo tàng Hà Nội sớm trưng bày mô hình thiết kế trưng bày, quy trình tập hợp tư liệu, hiện vật và phương thức tiến hành, thể hiện nội dung trước khi trưng bầy chính thức, để công chúng có thể tham gia đóng góp tư liệu và hiện vật, cộng đồng xã hội có cơ hội chung tay để Bảo tàng Hà Nội trở thành địa điểm hấp dẫn, niềm tự hào của Thủ Đô.

KTS Trần Huy Ánh

(Ảnh và thông tin công bố tại www/storyinc.co.nz- Hanoidata ST&BT)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more