San Gimignano là một thị trấn nhỏ thời trung cổ thuộc vùng Tuscany nổi tiếng của nước Ý, cách thành phố Florence khoảng 56 km về phía nam. Thị trấn được xây dựng trên một đỉnh đồi và được gia cố bằng những bức tường và ngọn tháp cao tuyệt đẹp.

sangimignano22
Hình ảnh của những tòa nhà, ngọn tháp, bức tường của thị trấn San Gimignano và núi đồi xung quanh in trên nền trời dễ làm liên tưởng đến hình ảnh của thành phố Manhattan thu nhỏ của thời trung cổ.
sangimignano36
Toàn cảnh thị trấn

sangimignano16

San Gimignano phát triển lên từ một ngôi làng với tên gọi là Etruscan và dưới quyền quản lý của các giám mục thị trấn Volterra gần đó. Ngôi làng được độc lập vào năm 1199 và được thẩm phán tối cao đầu tiên của nước Ý mua lại.

sangimignano76
Thị trấn phát triển sầm uất

sangimignano82

Ngay sau đó, ngôi làng thay đổi diện mạo trở thành một thị trấn sầm uất, với nhiều nhà thờ, tòa nhà công cộng mọc lên, nhưng sự thịnh vượng chỉ kéo dài được một thời gian rồi tàn lụi vào năm 1353 và cuối cùng thành phố Florence tiếp quản thị trấn.

sangimignano92

Trong giai đoạn hưng thịnh, thị trấn được hai gia tộc Ardinghelli và Salvucci có mối thù địch với nhau quản lý. Hai gia tộc này bước vào những cuộc tranh tài xây dựng những tòa tháp và ngôi nhà cao tầng. Cứ mỗi một tòa tháp cao ngất ngưởng là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực nên hai gia tộc không muốn bị lép vế để chứng tỏ uy thế.

sangimignano112

Nhiều thập kỉ trôi qua, thị trấn đã cho thấy một sự gia tăng đều đều của các tòa tháp với chiều cao ngày một tăng lên. Vào cuối thế kỷ 14, thị trấn có đến 72 tòa tháp mà trong đó có một số tòa cao đến 70 mét. Việc xây dựng tòa tháp cuối cùng cũng dừng lại khi cộng đồng thị trấn đưa ra một điều luật rằng không có tòa tháp liền kề nào được phép cao hơn tòa Palazzo Comunale nằm ở trung tâm.

sangimignano610

Trong số 72 tòa tháp này chỉ có 14 tòa là có sự quản lý chặt chẽ nên chúng đã vượt qua được những thảm họa của thiên tai, chiến tranh và cả sự phát triển đô thị. Nổi bật trong số đó là tòa Cugnanesi, Pesciolini và Palazzo Franzesi-Ceccarelli.

sangimignano52

Thị trấn phát triển mạnh mẽ cho đến năm 1348 thì bị tấn công bởi Cái chết Đen (đại dịch hạch xảy ra ở châu Á và châu Âu trong thế kỷ 14). Bệnh dịch hoành hành làm cho khoảng một nửa dân số của thị trấn San Gimignano chết.  Dân số giảm xuống đáng kể từ khi bệnh dịch xảy ra nên hai gia tộc nhượng quyền quản lí thị trấn lại cho thành phố Florence. Ban đầu, chính quyền mới bắt tay xây dựng lại một số cung điện mang phong cách Gothic thành phong cách kiến trúc của người Florence.

sangimignano42

Nhiều trong số những tòa tháp có chiều cao gần 70 m trước đây được hạ xuống bằng chiều cao của những ngôi nhà xung quanh. Đây là những nét nổi bật nhất sau khi thành phố Florence tiếp quản thị trấn, còn những yếu tố khác của thị trấn hầu như người ta giữ nguyên mà không có phát triển gì tiếp theo. San Gimignano vẫn được bảo tồn trong hình hài của một thị trấn thời trung cổ, mãi cho đến thế kỷ 19 thì trở thành một khu nghỉ mát du lịch và nghệ thuật bắt đầu được công nhận.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Theo news.zing

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Stefano Pujatti diễn giải kiến trúc truyền thống của Ý với STONED 15
Stefano Pujatti diễn giải kiến trúc truyền thống của Ý với STONED

Kiến trúc sư người Ý Stefano Pujatti - người sáng lập của elasticoSPA - đã hoàn thành công trình khu Read more

Khách sạn trên cao noa network of architecture ava
Khách sạn trên cao / noa* network of architecture

Với việc mở rộng và cải tạo Khu tị nạn Zallinger tại Seiser Alm/Alpe di Siusi, một mô hình khách Read more

kien viet cuoc thi thiet ke moroso Eurasia Concept1
Giành suất đi Ý miễn phí trong cuộc thi của Eurasia Concept

Ngày 26/07/2018, Eurasia Concept phối hợp với Moroso – thương hiệu nội thất Ý, tổ chức cuộc thi dành cho Read more

Urbino Galleria Nazionale delle Marche Anonimo Città ideale
Nhà AP- Tác phẩm Phục Hưng độc nhất mang phong cách Marche, Ý

GGA Studio đã thiết kế một ngôi nhà độc nhất trong thành phố Urbino. Đó là tác phẩm kiến ​​trúc Read more

cay cau 1 1 Copy1
Những cây cầu mang trên mình cả nhà dân

Ngoài chức năng làm đường đi, nhiều cây cầu trên thế giới còn là nơi sinh sống và buôn bán Read more