Là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đạt kỷ lục Guinness “Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới”, từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô, thế nhưng, công trình nghệ thuật ý nghĩa ấy đã và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình con đường gốm sứ ven sông Hồng được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, dài gần 4km, từ cửa khẩu An Dương trên đường Yên Phụ đến tận cửa khẩu Vạn Kiếp. Đây là công trình công cộng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Con đường đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến Hà Nội. Và hơn hết, hình ảnh đất nước cũng như những giá trị văn hóa, mỹ thuật được quảng bá một cách hiệu quả ra thế giới.

Thế nhưng, chỉ sau 4 năm, công trình nghệ thuật chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội ấy đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang kéo dài. Thậm chí có những điểm bức tranh gốm sứ bị bóc tách thành từng mảng lớn. Dọc con đường đã xuất hiện nhiều vết nứt dài, có đoạn kéo dài vài chục mét. Hơn thế, tại nhiều điểm trên con đường đã bị biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, rác thải, kinh doanh buôn bán…

Ngày 15/9/2014, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 6888/UBND-XDGT yêu cầu Sở Xây dựng bàn giao công tác quản lý, duy trì công trình”Con đường gốm sứ” ven sông Hồng để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện quản lý, duy trì theo quy định đối với các công trình văn hóa; hoàn thành việc bàn giao, tiếp nhận quản lý công trình trong tháng 9/2014.

6_cac3486-470

Tuy nhiên, đến nay công trình nghệ thuật ấy vẫn đang có dấu hiệu hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân không nhỏ góp phần tạo ra sự xuống cấp của con đường này là do ý thức của những người dân sống xung quanh khu vực này. Họ biến công trình nghệ thuật ấy thành chỗ phơi đồ hằng ngày, chỗ đổ vật liệu xây dựng hay thậm chí coi đây như nhà vệ sinh công cộng… Hàng loạt hành động ấy đang khiến cho công trình nghệ thuật ý nghĩa của Thủ đô nằm trong sự đe dọa khôn lường.

Bạn Nguyễn Thị Dịu, 22 tuổi, chia sẻ: “Mỗi lần về quê, mình phải đón xe buýt ở điểm dừng xe buýt dọc theo con đường gốm sứ này. Lần nào đứng chờ xe buýt ở đây mình cũng bắt gặp một số người bậy thẳng vào đó. Những hôm trời nắng, mùi bốc lên nồng nặc, không thể chịu nổi”. Để góp phần làm nên một công trình đầy ý nghĩa như vậy không chỉ là bàn tay của những nghệ nhân mà còn là ý thức của người dân Thủ đô. Mỗi người cần có ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ công trình văn hóa nghệ thuật này.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more