Vẫn tại những vị trí cũ cách đây 3 năm đã được phản ánh của hầm Hải Vân, xuất hiện thêm nhiều vết nứt ngang, dọc bên.

Các vết nứt này xuất hiện nhiều ở phía nam của hầm. Nhiều lái xe chở khách qua hầm cho biết, các vết nứt này đã xuất hiện nhiều khoảng 1 năm nay.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Bá Giang, Phó tổng giám đốc công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân cho biết, công ty hiện nay đã cổ phần, việc trả lời phải có ủy quyền của Cục quản lý đường bộ 3 là cơ quan quản lý nước, còn Chi cục Quản lý đường bộ 3.1 là đơn vị trực tiếp chỉ đạo giám sát hoạt động hầm đường bộ Hải Vân.

Các vết nứt chủ yếu xuất hiện ở miệng hầm phía Đà Nẵng. Việc xây dựng phần hầm phía nam do liên doanh công ty Đông An (Hàn Quốc) và Sông Đà (Việt Nam) thi công.

Các vết nứt chủ yếu xuất hiện ở miệng hầm
Các vết nứt chủ yếu xuất hiện ở miệng hầm

Trước đó, hồi tháng 11/2012, đã từng có nhiều tài xế xe tải và người dân thường xuyên qua lại hầm đường bộ Hải Vân phản ánh, họ chứng kiến nhiều vết nứt xuất hiện tại hầm đường bộ này.

Cách cửa hầm phía Nam thuộc thành phố Đà Nẵng khoảng hơn 20m, nhiều vết nứt xuất hiện dọc và ngang hai bên thành và trên vòm hầm. Kể từ khi xuất hiện các vết nứt trong hầm, Khu quản lý đường bộ 5 (đơn vị quản lý Hamadeco) đã có công văn báo cáo gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

Trong báo cáo, Khu Quản lý Đường bộ V cho biết, sau thời gian khai thác (tháng 6/2005), hầm đường bộ đã xuất hiện một số hư hỏng kết cấu bê tông cốt thép, nứt dọc, nứt ngang trên vòm và thành hầm, gây thấm và dột nước xuống làn đường xe chạy.

Cụ thể, tại vòm hầm các vết nứt đang lan ra nhiều vị trí khác khiến nước thấm dột từ trên đỉnh vòm hầm. Vết nứt dài 1-7 m, rộng dưới 1 mm. Suốt chiều dài thành hầm có nhiều vết nứt trong kết cấu bê tông cốt thép, bề rộng 1-2 mm, dài 1-7 m, và lớn nhất là 12 m, sâu trên 5 mm.

Chiều 1/11, ông Cao Bá Giang, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) cho biết, công ty đang giám sát các vết nứt này hàng ngày bằng mắt thường và kiểm tra định kỳ bằng máy.

“Từ ngày vận hành, hầm đường bộ đã xuất hiện các vết nứt và sau 7 năm không có sự cố nào. Công ty đã mời các chuyên gia nước ngoài về tìm hiểu. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khẳng định đó chỉ là những vết nứt hình chân chim và hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến kết cấu. Tổng cục Đường bộ vào kiểm tra và nhận xét an toàn tuyệt đối”, ông Giang nói.

Nguyên là cán bộ kỹ thuật giám sát thi công hầm đường bộ Hải Vân trong 3 năm, ông Giang cho hay, đây là công trình đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ NATM của Áo bằng việc nổ mìn mở đường hầm và khi các phần tử đá ngừng dao động sau nổ mìn 120 ngày sẽ tạo thành kết cấu vòm hầm nguyên thủy từ đá suốt chiều dài của hầm. Kết cấu này đã trở thành dạng cân bằng mới chứ không chịu lực trực tiếp từ khối núi Hải Vân phía trên.

Lớp bê tông, nơi xuất hiện các vết nứt, chỉ là lớp áo bên ngoài giúp tạo hình dáng của hầm đường bộ. Kết cấu bê tông cốt thép cũng chỉ xuất hiện ở hai đầu cửa hầm. Minh chứng là một đường hầm phụ đang được khai thác song song còn nguyên lớp đá sau khi nổ mìn và không bị ảnh hưởng gì.

Cũng theo chuyên gia này, trong quá trình xây dựng, cứ khoảng 10m sẽ có khe co giãn của bê tông, có hệ thống chống thấm gom nước ra ngoài. Trang thiết bị đáp ứng được các thông số kỹ thuật và lưu lượng 15.000 khách một ngày, đêm. Do đó việc thấm dột được lý giải là do hơi nước ẩm kết tụ lại, hay đơn giản là “những giọt mồ hôi” chảy ra từ chiếc áo bê tông.

Thế nhưng, sau 3 năm được phản ánh, các vết nứt và sự xuống cấp của công trình này vẫn còn nguyên vẹn, chưa thay đổi.

Hầm đường bộ Hải Vân được khởi công năm 2000 với tổng vốn đầu tư hơn 251 triệu USD (tương đương 3.465 tỉ đồng) từ nguồn vốn ODA của ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Đây là công trình hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á với chiều dài 6.280 m, xuyên qua đèo Hải Vân, nối liền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế. Công trình được thiết kế vĩnh cửu, đảm bảo cho lưu lượng 15.000 xe/ngày đêm (đến năm 2020), tốc độ thiết kế 80 km/giờ, tải trọng 30 tấn.

(Theo Báo Đất việt)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
235307baoxaydung image001 Copy
Thay đổi truyền thống và tính hiện đại đô thị

Theo Manuel Castells, đô thị không có gì đặc biệt, ngoại trừ đó là nơi tất cả cùng nhau đến. Read more

picture Copy
Triển lãm “Hà Nội – Một bảo tàng sống”

Chiều 24/4 tại Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, Read more

2 25 2015 5 06 55 PM
Vườn hoa Le Jardin d’ Armour, Bà Nà Hill / TA Landscape Architecture

Vườn hoa Le Jardin d’Armour, Bà Nà Hill do nhóm kiến trúc sư công ty TA Landscape Architecture thiết kế. Read more

12 20 2014 9 11 06 AM
Loa thành 2014: Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật Thành phố Hà Nội

Với mục đích giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng hoà nhập với cộng đồng, sinh viên Read more

bo vh xay nha sat ho guom khong anh huong canh quan 14111916 Copy
Xây nhà sát Hồ Gươm: Nỗi buồn của các Kiến trúc sư

"Hà Nội không nên xây", nhưng về mặt lý lẽ, luật pháp họ đã làm đúng quy trình, không thể Read more

0916 so do dieu tiet nuoc tto 1442462977 uvcj Copy
Kinh nghiệm chống ngập tại các đô thị châu Á

Nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia từng hứng chịu những thiệt hại to lớn do Read more